Mỹ Tâm: Dám bỏ tất cả, để được yêu!

Sao

Chưa từng nói yêu ai, cũng hiếm khi tỏ bày quan điểm về đàn ông, Mỹ Tâm tự khép mình vào khu vực “khó gần” với nửa còn lại. Không scandal, không phát ngôn gây sốc, Mỹ Tâm thậm chí còn lười xuất hiện trước truyền thông nữa. Nhưng Mỹ Tâm có sức hút mạnh mẽ trên sân khấu và có sức quyến rũ chết người với đàn ông bằng một nhan sắc vừa vào độ chín. Mỹ Tâm ngày hôm nay không còn là cô gái chỉ biết hát. Chân dung cô đã đa diện hơn và đáng yêu hơn…

 

“Tâm không sợ bị so sánh với chị Siu vì sự so sánh này là khá… ngớ ngẩn. Tâm chỉ sợ mình kém duyên dáng, nói sai, chọn lầm người mà thôi”.


“Tâm cũng chẳng bao giờ quan tâm đến những chuẩn mực về nhan sắc và sự quyến rũ mà đàn ông muốn áp đặt lên phụ nữ”.

Chị đang gây ra một vài cơn bão nhỏ trên truyền hình. Người yêu thì nức nở khen. Mà người chê thì bảo chị “khó đỡ”. Tại sao chị lại nhận lời làm giám khảo Vietnam Idol?

– Vì những ân tình. Tâm thường nhận lời làm việc vì những người đã đối tốt với mình vì Tâm biết họ sẽ không bao giờ xử tệ. Thêm vào đó, Tâm hiểu rằng mình có đủ kinh nghiệm, cả về chuyên môn lẫn khả năng trình diễn, để giúp cuộc thi tìm được những giọng ca tốt. Đến lúc này, khi cuộc thi đã đi vào vòng chung kết, có thể nói cả ê kíp đã làm được điều đó. Có thể bạn thích hoặc không, nhưng bạn sẽ không thể chê giọng ca của họ được.

Tôi thấy rất nhiều thí sinh đi thi để được trực tiếp gặp mặt Mỹ Tâm, vì chị là thần tượng của họ. Thần tượng đi tìm thần tượng, cảm giác thế nào?

– Tâm có nhiều người hâm mộ và họ rất trung thành, điều đó làm Tâm hạnh phúc rất nhiều. Nhưng Tâm đi làm giám khảo Vietnam Idol vì mong tìm ra những tài năng. Các thí sinh hâm mộ hay yêu mến làm Tâm vui. Nhưng đó cũng là một thứ áp lực. Lỡ mà mình làm điều gì đó chưa chuẩn mực, bỏ sót tài năng hoặc chọn nhầm người, thì cũng là không hay. Bạn có thể thấy Tâm hơi ngại ngùng trước những lời khen. Nhưng thực lòng là Tâm thấy rất ấm áp, nó là món quà mà cuộc đời đã gửi trả cho mình, khi Tâm miệt mài gửi tiếng hát của mình tới công chúng.

Chị vừa nói có nhiều giọng ca tốt cho mùa Idol 2012. Có thể nói vượt Uyên Linh, Văn Mai Hương?

– So sánh hai ca sỹ được giải và đã có ít nhất một năm trui rèn ở thị trường âm nhạc với các thí sinh đang thi, sẽ làm cho các em bị áp lực nặng nề hơn. Nhưng, Tâm muốn nói các thí sinh nữ năm nay có quá nhiều giọng ca đẹp, đến mức Tâm nghĩ nếu như được thả đúng vào môi trường âm nhạc chuyên nghiệp, họ sẽ thực sự vượt lên và tỏa sáng. Tâm rất tiếc khi cuộc thi đã có một luật chơi không thể thay đổi, nên một số thí sinh có chất giọng rất tốt nhưng hơi yếu về phong cách và kinh nghiệm đã bị các thí sinh khác vượt qua. Tâm có nói, nếu họ bền gan, 2 năm sau quay lại, chắc chắn họ sẽ có nhiều cơ hội.

Chị bị cho là vô tư hơi thái quá khi làm giám khảo, lắm khi cười rất tự nhiên trong một phần lẽ ra cần nghiêm túc. Lấp chỗ trống của Siu Black để lại từ 3 mùa trước, chị có thấy là mình bị thiệt thòi và bị so sánh?

– Ai làm công việc này cũng phải làm tốt nhất có thể, vì chắc chắn mọi giám khảo đều bị “soi” rất kỹ trên truyền hình. Tâm không sợ bị so sánh với chị Siu vì sự so sánh này là khá… ngớ ngẩn. Tâm chỉ sợ mình kém duyên dáng, nói sai, chọn lầm người mà thôi. Tâm cũng không phải là người khéo ăn khéo nói, biết giả lả và lấy lòng người. Tâm chọn cách chia sẻ chân thành và góp ý thẳng thắn. Chỉ khác là, khi Tâm còn nhỏ Tâm thường nói cộc, còn bây giờ Tâm đã biết chọn cách diễn đạt dễ chịu để khán giả hiểu mình hơn.

Nghĩa là họa mi ngây ngô năm xưa đã trưởng thành?

– Ai cũng vậy, phải lớn lên thôi.

Và cô ấy đã yêu?

– Chuyện tình yêu khó nói lắm… (cười)

Tôi nghĩ rằng, chị đang bước vào độ chín trong nghề nghiệp và nhan sắc. Với hơn 10 năm trong nghề hát, có bao giờ chị nhìn lại và tự hỏi, rằng mình có thực sự quyến rũ không?

– Tâm ít khi nghĩ về những điều đó. Tất nhiên Tâm biết mình không tệ. Nhưng Tâm cũng không thuộc diện quyến rũ đàn ông theo kiểu hút hồn đâu. Có khi đàn ông người ta nhìn Tâm, họ còn ghét nữa…

“Tâm không có hình mẫu nào cụ thể, nhưng vẻ bí ẩn và có phần tinh tế của Trần Anh Hùng thu hút Tâm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tâm nghĩ có thể anh ta là một người thú vị”.

Sao lại ghét? Vì mỗi phụ nữ có một điểm quyến rũ riêng chứ. Các cô người mẫu có thể gợi cảm vì đôi chân, các cô hoa hậu quyến rũ bởi ngực đầy và gương mặt đẹp hồn hậu, còn một nữ ca sỹ, ngoài giọng ca thì phong cách cũng là điều lôi cuốn…

Vâng, nếu khán giả nói Tâm quyến rũ thì Tâm thích, nhưng Tâm không cố gắng tỏ ra như vậy. Tâm toàn làm theo những gì mình thích. Và Tâm cũng chẳng bao giờ quan tâm đến những chuẩn mực về nhan sắc và sự quyến rũ mà đàn ông muốn áp đặt lên phụ nữ. Bản thân Tâm thích làm việc nên Tâm vẫn dành thời gian cho công việc nhiều hơn cả chuyện tình cảm.

Vậy có bao giờ chị nghĩ mình nên chụp một bộ ảnh nude?

– Tâm không nghĩ tới điều đó.

Vì sao chị lại ngần ngại?

– Vì người nghệ sỹ thì nên biết mình có gì hay để nói với khán giả, chứ đừng có ồn ào bởi những chuyện bên lề. Một ca sỹ mà hát kém, đó là điều đáng trách nhất, còn cô ấy không có ảnh nude cũng không sao. Ngay cả trong bộ ảnh chụp cho tạp chí lần này, ê kíp muốn Tâm thực hiện hình ảnh cực kỳ gợi cảm, Tâm cũng không làm. Tâm chẳng sợ gì cả, mà chỉ vì nó không đúng với con người mình, Tâm không sống và làm khác mình được.

Chị vừa nói, không làm khác mình được. Nhưng nếu vậy tại sao hai năm nay người ta không chỉ thấy Mỹ Tâm ca sỹ, mà có cả Mỹ Tâm giám khảo, diễn viên… Thậm chí trong MV “Chuyện như chưa bắt đầu”, Mỹ Tâm và Lương Thế Thành còn đóng những cảnh rất “dramatic”, sến sướt mướt nữa…

– Về MV thì đúng là hơi nhiều nước mắt, đó là ý thích và Tâm nghĩ là nó phù hợp với bài hát. Còn hình ảnh của Tâm đa diện hơn không có nghĩa là Tâm sống khác mình. Chẳng qua là Tâm muốn thể hiện bản thân ở những góc cạnh khác.

Chị vừa trốn chuyện tình yêu, tại sao lại ngần ngại khi nói về đàn ông?

– Vì Tâm không giỏi nói về người khác. Và vì đàn ông cũng chẳng ưa những cô gái suốt ngày đi bày tỏ quan điểm về mình.

Vậy tôi sẽ đưa ra một ví dụ, hãy nhìn những tấm hình được dán bất kỳ trên tường: 1. Đạo diễn Trần Anh Hùng với vẻ ngoài bí ẩn và không cởi mở lắm, biểu hiện của một thế giới nội tâm phức tạp. 2. Diễn viên Huy Khánh với hình ảnh Don Juan điển hình, biểu hiện của sự hào hoa. 3. Người mẫu Cao Lâm Viên, hình ảnh một thanh niên mới lớn, đầy sức sống. Chị thích hình ảnh nào?

– Những bức ảnh đôi khi chỉ là một khoảnh khắc, nhưng đúng là nó cũng toát ra được thần thái của từng con người. Tâm không có hình mẫu nào cụ thể, nhưng vẻ bí ẩn và có phần tinh tế của Trần Anh Hùng thu hút Tâm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tâm nghĩ có thể anh ta là một người thú vị.

Nghĩa là chị thích một người đàn ông tinh tế và từng trải?

– Có thể!

– Ví dụ người đàn ông đó đã bước qua tuổi 50, chị cảm thấy đó là một hình mẫu tuyệt vời, nói chuyện rất hợp và sống bên nhau thật vui. Chị có dám yêu?

– Tại sao không? Tâm thuộc mẫu sẵn sàng bỏ tất cả để được yêu. Nhưng cũng có nhiều đàn ông tuổi 30 yêu Tâm mà, đâu đến mức chỉ đàn ông 50?

Ý tôi là, yêu một người lớn tuổi sẽ có cảm giác tin cậy, nhưng hầu hết dư luận và gia đình, những người xung quanh không nghĩ thế…

– Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống thôi. Và cũng đừng đẩy mình vào những lựa chọn quá khắc nghiệt…

Xin hỏi câu cuối, có một người đàn ông theo chị mọi đêm diễn và luôn dành tặng chị những bó hoa màu tím rất đẹp. Đó là người đàn ông đang yêu chị?

– Tâm không biết nữa, nhưng anh ấy là người Nhật, đêm diễn nào của Tâm anh ấy cũng tặng hoa. Tâm trân trọng anh ấy lắm, nhưng Tâm cũng chưa biết tên. Có thể nói, đó là một khán giả rất đáng yêu…

Text: DUONG BINH NGUYEN
Photo: TUAN FR.
Producer: C.H
Assistant: LY BINH SON
Stylist: DIDI
Make up & Hair: HO KHANH


 

Thực hiện: depweb

27/09/2012, 09:32