Muốn sinh con thông minh - hãy chạy ngay đến... phòng gym! - Tạp chí Đẹp

Muốn sinh con thông minh – hãy chạy ngay đến… phòng gym!

Gentlemen by Đẹp

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra nhiều lợi ích của tập luyện thể thao đối với con người, nhất là phần não bộ. Nó có thể giúp chúng ta tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tiếp thu và xử lí tình huống. Mặt khác, chúng ta cũng biết rằng môi trường sống xung quanh có thể tác động đến gen di truyền, cũng như ảnh hưởng tới các thế hệ sau.

depmen_danongtapthethao

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở nước Đức đã tiến hành một nghiên cứu khá thú vị. Đối tượng được lựa chọn là một nhóm chuột bạch đực được nuôi dưỡng trong môi trường ít vận động từ khi mới sinh. Đến khi trưởng thành, một nửa số chuột đó được cho vào lồng có nhiều món đồ chơi kích thích vận động trong vòng 10 tuần. Sau đó, họ so sánh mức độ hoạt động não của 2 nhóm chuột bằng những bài kiểm tra khác nhau. Kết quả thu được không quá ngạc nhiên khi số chuột siêng vận động có trí não tốt hơn nhóm “ù lì” còn lại.

Sau đó, hai nhóm chuột đực này được cho phối giống với chuột cái ít vận động. Kết quả cho thấy những đứa con của nhóm chuột siêng vận động có khả năng ghi nhớ, học hỏi nhanh hơn so với lứa con của nhóm chuột đực ít vận động.

depmen_danongtapthethao2

Các nhà khoa học tin rằng vận động thể chất đã tác động đến chất lượng tinh trùng trên chuột đực. Khi đó, các phân tử microRNA được tăng cường và giúp các liên kết của tế bào não được vững chắc hơn, qua đó tạo ảnh hưởng tích cực đến gen di truyền. Trong khi đó, phân tử microRNA ở nhóm chuột ít vận động lại yếu hơn hẳn. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học khám phá được sự liên quan này.

Mặc dù thí nghiệm trên chỉ mới được tiến hành trên một nhóm chuột bạch số lượng ít nhưng chúng ta vẫn có thể hiểu được tầm quan trọng của việc luyện tập thể thao. Nói cách khác, khả năng tư duy của não bộ thế hệ sau sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn bởi thế hệ trước, thông qua việc các ông bố có siêng năng vận động hay không.

depmen_danongtapthethao1

Theo các nhà khoa học, một số loại hình thể thao tốt cho cả thể chất lẫn tinh thần bao gồm nhảy/khiêu vũ, trekking, chạy bộ địa hình (trail running) và thậm chí là chơi nhạc cụ. Chính vì thế, các anh chàng hãy cố gắng có một lối sống lành mạnh và chăm chỉ tập thể thao ngay từ bây giờ, để có một gia đình tuyệt vời trong tương lai.

Thực hiện: depweb

31/08/2018, 11:00