Nguyên liệu:
+ 1 con mực khoảng 400g
+ 1/3 quả ớt chuông xanh
+ 1/3 quả ớt chuông đỏ
+ 3 – 4 củ hành khô
+ 1 củ gừng nhỏ
+ 1/2 thìa canh rượu trắng
+ 2 thìa canh dầu ăn
+ 2 – 3 thìa cà phê sa tế (tùy khẩu vị ăn cay)
+ 1,5 thìa cà phê bột canh
+ 1/2 thìa cà phê đường
+ 1 thìa cà phê nước tương
Cách làm:
– Mực rửa sạch, để ráo nước. Giã 1/2 củ gừng rồi trộn với rượu, vắt lấy nước cốt rồi bóp mực cho đỡ tanh. Không cần rửa lại mực, dùng khăn hoặc giấy sạch thấm khô. Khứa vảy rồng khắp thân mực, cắt mực thành những miếng vừa ăn.
– Ớt chuông xanh đỏ cắt sợi, gừng thái lát, hành khô thái mỏng.
– Đun một nồi nước trên bếp, nước sôi cho mực vào trụng thật nhanh. Khi mực vừa quăn lại thì vớt mực ra thả ngay vào tô nước lạnh. Mực sẽ giữ được độ giòn, ngọt và không bị tiết nước khi xào.
– Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho gừng và hành vào phi đến khi dậy mùi thơm thì hạ nhỏ lửa, cho sa tế, bột canh, đường, nước tương vào đảo đều.
– Kế đến, bật to lửa, cho mực vào xào thật nhanh cùng với rượu.
– Ngay sau đó, bỏ ớt chuông xanh đỏ vào đảo đều và nhanh tay
– Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp, trút mực ra đĩa và thưởng thức.