Mực tươi nướng sả ớt – món ăn đặc trưng của ngư dân miền Trung

Ẩm Thực
muc
Nguyên liệu gồm có mực tươi, các gia vị kèm theo là sả, ớt tươi, hành, tỏi.

Cá mực tươi đem làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó chuẩn bị các gia vị như sả, hành, ớt, tỏi, hạt tiêu, bột nêm…, hành thái nhỏ, sả, tỏi, ớt, tiêu băm nhỏ. Đem hỗn hợp gia vị ướp cùng với mực trong khoảng 30 phút cho ngấm.

muc2
Cá mực sau khi được làm sạch đem thái miếng vừa ăn và được tẩm uớp gia vị sả ớt.

Bếp nướng bằng than hoa được chuẩn bị sẵn, sau đó mực được cho lên nướng. Trong khi nướng, mực phải trở mặt liên tục để chín đều, đến khi mực có màu vàng và miếng mực se lại là được.

muc3
Sau đó cá mực được đem kẹp vào vỉ và nướng trên than hoa.

Mực nướng sả ớt ngon nhất khi ăn ngay lúc vừa nướng xong, với vị thơm nồng của mực quyện cùng vị cay cay của ớt cộng với vị sả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn vừa lạ lại vừa quen.

muc4
Thành phẩm món cá mực tươi nướng sả ớt

Thực hiện: depweb

27/09/2017, 08:17

Ngày mát trời, sao không làm mực chiên ngũ vị hương?

Ẩm Thực

Nguyên liêu:

+ 1 con mực to khoảng 300g
+ 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
+ 1/2 lòng trắng trứng gà
+ 1/2 muỗng cà phê bột nêm
+ 1 muỗng cà phê ớt bột (nếu cho trẻ thì có thể bỏ qua)
+ 1/3 muỗng cà phê đường
+ 40g bột năng

Thực hiện:

– Mực rửa sạch, lau khô, khứa mực theo hình răng cưa và cắt thành từng miếng hình chữ nhật.

mực chiên ngũ vị hương, món ngon với mực, chế biến mực ngon, công thức mực chiên ngon

– Mực và tất cả các nguyên liệu và gia vị phía trên cho hết vào tô trộn đều.

mực chiên ngũ vị hương, món ngon với mực, chế biến mực ngon, công thức mực chiên ngon

– Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng cho từng miếng mực vào, chiên với lửa vừa. Khi mực nổi lên có màu vàng giòn là mực chín, gắp mực ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

mực chiên ngũ vị hương, món ngon với mực, chế biến mực ngon, công thức mực chiên ngon

Trình bày: Mực cho ra tô/đĩa, trang trí xà lách, cà chua và hành lá thái sợi cho đẹp. Món này có thể ăn chơi hay dùng với cơm đều rất ngon.

mực chiên ngũ vị hương, món ngon với mực, chế biến mực ngon, công thức mực chiên ngon

Chúc các bạn thành công.

Bài và ảnh: Lâm Anh Đào

logo

Hao cơm với mực xào lăn kiểu Thái

Ẩm Thực

Nguyên liệu:


mực xào lăn kiểu thái, mực ống xào, món ngon với mực

+ 4-5 tai nấm mèo (mộc nhĩ)
+ 1 củ hành tây

+ 1 cây sả, ớt sừng, hành tỏi băm
+ 1 muỗng canh bột cà ri
+ 200ml nước cốt dừa
+ 1muỗng canh bột nêm

Cách làm:

– Mực ống làm sạch, rửa với nước có pha giấm hay chanh loãng. Để ráo nước, xắt khoanh vừa ăn, nêm 1 muỗng canh bột cari, 1 muỗng canh bột nêm, hành tỏi băm, trộn đều.

mực xào lăn kiểu thái, mực ống xào, món ngon với mực

mực xào lăn kiểu thái, mực ống xào, món ngon với mực

– Nấm mèo ngâm nở, xắt sợi.

– Sả: một phần băm nhỏ, phần đập dập.

mực xào lăn kiểu thái, mực ống xào, món ngon với mực

– Hành tây xắt múi cau.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, cho sả băm vào xào rồi trút phần mực vào xào cho săn lại. Sau đó cho sả đập dập rồi cho phần nước cốt dừa vào ninh khoảng 10 phút. Tiếp tục cho nấm mèo và hành tây vào. Đảo đều, cuối cùng cho ớt sừng xắt lát rồi tắt bếp.

mực xào lăn kiểu thái, mực ống xào, món ngon với mực

mực xào lăn kiểu thái, mực ống xào, món ngon với mực

mực xào lăn kiểu thái, mực ống xào, món ngon với mực

– Dùng nóng với cơm.

Bài và ảnh: Trâm Phạm

logo