Mùa vịt - bật mí bí kíp chọn vịt ngon - Tạp chí Đẹp

Mùa vịt – bật mí bí kíp chọn vịt ngon

Ẩm Thực
Vịt vốn là loại gia cầm quen thuộc với mọi người, theo Đông Y thịt vịt có tính hàn, thơm ngon giàu dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt nên thịt vịt rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào mùa hè khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 Dương lịch vì đó cũng chính là thời điểm vịt ngon và béo nhất.

Trước hàng loạt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay, khi đi chợ, tốt nhất các bạn nên tìm mua vịt còn sống, khỏe mạnh, giá vịt lông hiện nay khoảng 70.000 – 75.000VND/kg. Sau đó nếu bạn không biết cách làm thịt vịt thì có thể nhờ người bán hàng làm luôn tại chỗ, bạn mất công đợi thêm ít phút là có thể xách vịt về, khá tiện. Hạn chế việc mua vịt làm sẵn vì tiết trời mùa hè rất nóng, khâu bảo quản đồ tươi sống tại các chợ hầu hết đều chưa đảm bảo nên thịt vịt dễ mất đi độ tươi ngon. Hơn nữa, để tăng lợi nhuận, một số người bán còn tìm cách ngâm hoặc bơm nước vào thịt vịt dẫn đến việc chất lượng thịt vịt bị ảnh hưởng. Ăn thịt vịt tươi bao giờ cũng ngon miệng hơn so với những loại thịt vịt làm sẵn hoặc để lâu.

Chọn vịt lông cần quan sát lớp lông bao phủ toàn thân vịt, lông phải mượt vì thường những con vịt lông bị xù là vịt đang trong giai đoạn thay lông. Hoặc những con vịt lông ngắn là những con còn non, thịt mềm nhiều nước và bị ngót. 2 loại này ăn không ngon và cũng mất công làm lông khá lâu. Những con vịt có độ dài lông cánh vừa đủ chạm vào nhau hoặc đan xéo ở phần đuôi (xem ảnh), lật cánh của vịt lên nếu thấy có lông măng điểm xuyết, thì đó là những con vịt vừa tầm tuổi, nên mua. 

bi-kip-chon-vit-ngon-deponline

Khác với chọn gà, muốn kiểm tra vịt béo hay gầy các bạn chỉ cần sờ và bóp nhẹ vào phần xương hông của vịt ở gần đuôi, nếu thấy thịt mềm thì đó là con vịt béo, ngược lại nếu thấy 2 cục xương hông trồi lên tức là con vịt đó bị gầy. Lật bàn chân vịt lên, những con vịt có miếng đệm thịt nhỏ, không bị lớp chai quá dày thì con vịt đó thịt săn chắc, vừa đến độ thơm ngon. Phù hợp để chế biến thành các món như vịt luộc, vịt quay, vịt nướng, vịt om sấu hay xào măng…v…v…

bi-kip-chon-vit-ngon-deponline

Một số gia đình lại thích chọn vịt già, đã đẻ nhiều lứa vì thịt có độ thơm. Loại này đã rụng hết lông măng ở cánh, mỏ nhỏ và cứng, hậu môn to, đa số chỉ thích hợp với các món cần đun nhừ như ninh với cháo hoặc hầm sen cốm…v…v…

Vịt bệnh là những con mắt lờ đờ không có thần, cánh rủ, lông quanh phần hậu môn ướt, có dính phân chảy. Đối với thịt vịt làm sẵn, các bạn kiểm tra bằng cách ấn thử vào đùi và lườn con vịt, nếu thấy thịt có độ nhão, thiếu đàn hồi, da trơn, vỗ vào có tiếng kêu bình bịch thì nhiều khả năng đó là vịt bị bơm nước. Lật phần thịt phía bên trong bụng, nếu thấy thịt vịt không còn màu hồng tươi mà có sắc bợt thì các bạn cũng không nên mua. Thịt vịt thường có mùi hôi đặc trưng nên các bạn cắt sạch phần hoi ở phao câu vịt, đồng thời trước khi chế biến thì chà xát vịt với một chút rượu gừng rồi rửa sạch là mùi hôi đó sẽ gần như biến mất hoàn toàn.

bi-kip-chon-vit-ngon-deponline

 
Nói chung, cách chọn vịt ngon cũng không quá khó, để chọn được những con vịt ngon, thịt thơm săn chắc vừa đủ độ, không quá non và quá già, cũng như đảm bảo chất lượng không khó, chỉ cần chị em nội trợ chú ý một chút là cả gia đình vừa có món ăn ngon mà khâu sơ chế cũng dễ dàng, thuận tiện

Bài và ảnh: Bảo Trâm
logo

Xem thêm: Bữa cơm chiều hải sản tươi ngon

bua-com-chieu-hai-san-tuoi-ngon-deponline

Thực hiện: depweb

05/07/2014, 12:46