Mùa này ăn hến vừa rẻ vừa mát

Ẩm Thực

Thời tiết nóng nực, những món ăn thanh mát luôn được ưu tiên hàng đầu. Nhà mình, mùa này thích nhất món canh hến. Hầu như tuần nào mình cũng phải mua 1-2kg hến về chế biến. Ngoài món canh hến nấu với mồng tơi hay rau ngót, cà chua…, còn có thể làm hến xào rau răm, hến trộn, nộm hến, hến xúc bánh tráng…

Hến đang mùa nên khá rẻ, ở các chợ giá khoảng 13 nghìn đồng đến 17 nghìn đồng. Hến có nhiều loại, nhưng chủ yếu là hai loại: hến nuôi tại các hồ, đầm và hến sông. Thông thường, hến sông sẽ nhỏ hơn hến nuôi một chút, nhưng cũng khó phân biệt nếu bạn không rành. Hến sông thường có cát ở trong miệng, trong khi hến nuôi thường có bùn. Để chọn được hến nuôi hoặc hến sông ngon, bạn nên xem phần vỏ hến. Bạn nên chọn những mẻ hến mà vỏ hến khá bóng hoặc trơn. Hến có thể có màu sáng hoặc hơi tối đều được nhưng những con hến vỏ sạch sẽ ngon hơn do sống ở vùng nước sạch. Đồng thời, hến có vỏ sạch cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian khi rửa hến.

mẹo chọn mua hến, mua hến ngon, cách đãi hến nhanh
Bạn cần ngâm hến vài giờ trước khi luộc và chế biến để hến được sạch

Để hến nhả hết nhớt bẩn ở phía trong ra, bạn cần ngâm hến và thay nước thường xuyên. Một mẹo để hến nhanh nhả bẩn ra là bạn cho vào nước ngâm hến một vài quả ớt xắt lát, hến sẽ nhanh chóng há miệng và đào thải chất bẩn.

Việc đãi hến thường khiến bạn thấy mệt nhất, vì thế, khi luộc bạn nên cho vào nồi một nhúm muối, hến mở miệng thì thi thoảng bạn dùng đũa đảo đều, như thế, ruột hến sẽ tách ra rất nhiều và công đoạn đãi sau này trở nên nhẹ nhàng hơn.

Phần ruột hến, nếu bạn sử dụng ngay thì bạn có thể phi thơm hành rồi xào qua rồi chế biến các món theo ý thích, còn nếu chưa sử dụng ngay, bạn nên cho vào bát sạch, bọc màng bọc thực phẩm rồi bảo quản ngăn mát 1-2 ngày, lâu hơn thì cho lên ngăn đá. Phần nước hến thì để một lúc rồi gạn lấy phần nước ở trên, phần dưới sẽ có đất, cát nên bạn bỏ đi nhé.

Hiện nay, ở các chợ và siêu thị đều có bán hến đã được đãi, tuy mua ruột hến chế biến sẽ nhanh hơn, nhưng tự làm thì bạn sẽ yên tâm hơn về vấn đề an toàn vệ sinh.

Thực hiện: depweb

15/05/2014, 10:31