Món ngon đặc biệt từ trứng ngỗng - Tạp chí Đẹp

Món ngon đặc biệt từ trứng ngỗng

Ẩm Thực

Trong các bài thuốc Đông Y, thịt ngỗng là một trong những thành phần quan trọng và hữu hiệu để trị bệnh suy nhược cơ thể, tiểu đường, gày còm, mỏi mệt. Mật ngỗng giúp thanh nhiệt giải độc, trứng ngỗng bổ trung ích khí, lông và màng da ngỗng có thể chữa bệnh ngoài da, vỏ trứng lại trị mụn nhọt… Ngỗng là loại gia cầm sống có tính bầy đàn, được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Nhiều địa phương có những gia đình chuyên nuôi ngỗng, có hộ nuôi cả đàn lớn từ mấy chục con đến hàng trăm con mỗi lứa.

Ngỗng thường rất dễ nuôi, phù hợp với hoàn cảnh miền núi và những địa phương có nhiều bãi cỏ, khe lạch. Nuôi ngỗng có nhiều lợi ích, chúng ăn cỏ, ăn rau là chính, ít phải dùng lương thực. Hằng ngày, người ta chăn thả ngỗng ở quanh bờ sông, trên đồng ruộng sau mỗi vụ thu hoạch… những nơi đó ngỗng có thể dễ dàng kiếm thức ăn, chúng sẽ tìm cỏ, vật lá non ăn là chủ yếu, thức ăn hỗn hợp thỉnh thoảng mới cho ăn chỉ để bổ sung khi ngỗng về chuồng. Sau 3 tháng tuổi, khi ngỗng có trọng lượngt ừ 4 đến 4,5kg, ngỗng bắt đầu đẻ trứng. Trứng ngỗng lúc này được xuất đi bán với kích cỡ lớn hơn rất nhiều so với trứng vịt và cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Từ xưa đến nay, trứng ngỗng luôn được coi là một loại thức ăn bổ dưỡng quý hiếm, đặc biệt là với các bà mẹ mang thai. Tuy không có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc ăn trứng ngỗng sẽ giúp trẻ sau khi sinh ra sẽ thông minh hơn nhưng theo dân gian, trứng ngỗng rất bổ, giàu canxi nên trong thời kì mang thai, nếu mẹ ăn trứng ngỗng sẽ sinh con khỏe mạnh, nguy cơ mắc bệnh phù ít hơn.

Trứng ngỗng thường được cung ứng từ các vùng đồng bãi ven đê. Gần đây do nhu cầu ăn trứng ngỗng của phụ nữa mang thai tăng cao nên tại một số tỉnh như Hưng Yên, Hà Nam, Hà Tây, Thái Bình… xuất hiện phong trào nuôi ngỗng đẻ để cung ứng trứng cho Hà Nội.

Trứng ngỗng chiên nấm đùi gà


Nguyên liệu:

1 quả trứng ngỗng, 200g nấm đùi gà, 100g thịt heo băm nhuyễn, 1/2 thìa cà phê hành băm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện:

– Trứng ngỗng đánh tan với ít hạt nêm

– Nấm ngâm nước muối pha loãng 15 phút, rửa sạch cắt bớt phần gốc, cắt hạt lựu

– Thịt heo rửa sạch, ướp với hạt nêm và muối, để thấm 10 phút

– Làm nóng dầu ăn, cho hành băm vào phi thơm, cho nấm vào xào khoảng 1 phút sau đó trút thịt vào, đảo nhanhtay rồi bắc xuống

– Làm nóng dầu ở một chảo khác, đổ trứng vào rồi rải nấm và thịt đều trên mặt. Khi trứng ướt, đậy nắp lại để thêm 2 phút cho trứng chín hẳn.

– Cho trứng chiên nấm ra đĩa, rắc tiêu lên, dùng với cơm.

Salad trứng ngỗng


Nguyên liệu:

1 quả trứng ngỗng, 100g thịt nạc, 100g xà lách, 1 trái cà chua, 1/2 củ hành tây, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê giấm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ô-liu, 20ml dầu ăn.

Thực hiện:

– Trứng ngỗng luộc chín, xắt khoanh

– Thịt nạc rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với muối và hạt nêm, để thấm 10 phút sau đó xào chín

– Xà lách rửa sạch, vớt ra để ráo. Cà chua, hành tây xắt miếng vừa ăn

– Pha hỗn hợp giấm đường, lấy 1/2 hỗn hợp thả hành vào ngâm khoảng 15 phút, vớt ra. 1/2  còn lại thêm dầu ô-liu và muối tiêu vào, đánh đều

– Sắp rau ra đĩa, xếp cà chua, trứng, thịt và hành tây lên, rưới nước trộn giấm đường lên, khi ăn trộn đều.

Trứng ngỗng đúc hẹ


Nguyên liệu:

1 quả trứng ngỗng, 100g lá hẹ, 50g tôm tươi, 50g đậu que, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 50ml nước đun sôi.

Thực hiện:

– Hẹ cắt bỏ phần trắng, rửa sạch, xắt nhỏ

– Trứng ngỗng tách vỏ, cho vào một đĩa sâu lòng, cho hẹ, muối, hạt nêm vào, đổ thêm ít nước sôi, đánh tan đều

– Tôm cắt bỏ đầu, đuôi lột vỏ, ướp với ít muối và hạt nêm

– Đậu que cắt bỏ đầu đuôi, tước xơ, rửa sạch, cắt hạt lựu

– Bắc chảo hấp, đun sôi nước rồi đặt đĩa trứng gồm hỗn hợp hẹ và trứng vào, đậy vung, đun nước lửa nhỏ trong 8 phút. Sau khi trứng chín mới rắc tôm và đậu lên trên khoảng 3 phút, tắt bếp.

– Dọn ra đĩa, rắc tiêu lên.

Theo Quỳnh Mận

Món Ngon Việt Nam

Thực hiện: depweb

13/06/2012, 12:55