Mộc Châu: Vườn địa đàng giữa cao nguyên lộng gió

Du Lịch

Mộc Châu chẳng còn là địa danh xa lạ trên bản đồ du lịch Việt, cung đường qua Thung Khe, Thung Nhuối mùa tháng 1 tháng 2 se sắt lạnh lẫn cả những đợt sương mù giăng kín lối đi, nhưng ẩn sau đó lại là một sắc màu của đất trời thiên nhiên quyện cùng bàn tay khéo léo của con người. Mộc Châu mùa này là mùa của hoa, của những hẹn hò tình yêu đôi lứa, mùa của tiếng khèn réo rắt trên đỉnh đèo. Vẫn là những cô gái H’mong váy áo xòe rực rỡ bên vườn mận trắng tinh khôi, lũ trẻ con nô đùa giữa nương chè xanh mượt… Hay đó chính là thứ mê hoặc con người ta trốn phố thị, trốn cái ồn ào náo nhiệt để lên cao nguyên mùa nở hoa?

shutterstock_371682673
Mộc Châu mùa xuân đẹp đến nao lòng
shutterstock_1122189449
Cả bản làng chìm trong sắc màu, giữa những vườn mận trắng tinh khôi

Đường lên Tây Bắc nay được rút ngắn hơn bởi cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình nhưng vẫn qua vùng cam nổi tiếng Cao Phong, hướng về đèo Thung Khe. Nhưng để rong chơi, chúng tôi rẽ vào Ba Khan rồi ra Phúc Sạn, Bãi Sang. Cung đường nhỏ qua từng bản làng đồng bào người Mường, người Thái với nếp nhà sàn nằm nép mình nơi chân núi, phía trước là từng thửa ruộng nhỏ đang chờ đổ nước cho vụ cấy mới. Dòng sông Đà xanh ngắt ở phía bên phải khiến chúng tôi như quên đi mỏi mệt bởi những khúc cua nhỏ hẹp lại gắt liên tục.

shutterstock_374542009
Nà Ka được xem là thung lũng mận lớn nhất ở Mộc Châu
shutterstock_1122222503
Hoa mận nở khắp mọi nơi trên cao nguyên

Qua tiếp những rặng tre rợp bóng trong nắng trưa, dòng thác Gò Lao mùa này nước chảy lơ thơ, dăm ba đoạn sạt lở với mặt đường gồ ghề đầy rãnh sâu nhưng cũng không làm khó “kẻ vận chuyển” gầm cao Toyota Rush của chúng tôi. Chiếc xe từ từ tiến lên, chậm rãi mà không quá vội vàng bởi chỉ cần một chút nóng vội là bạn sẽ phải trả giá rất đắt.

Cao nguyên Mộc Châu chào đón chúng tôi với nắng vàng rực rỡ. Sắc đỏ của lá trạng nguyên quyện cùng trắng của mận, của mơ, thắm của đào hay tím của hoa dại, thật khó để có thể miêu tả hết những sắc màu của cao nguyên, như ai đó đổ lẫn tất cả các màu rồi vẽ nên bức tranh tuyệt sắc. Hệt như khu vườn địa đàng giữa chốn cao nguyên lộng gió.

shutterstock_1221490594
Như một khu vườn địa đàng giữa cao nguyên
shutterstock_427439857
Mộc Châu đẹp cả người lẫn cảnh sắc

Dừng chân dưới những tán mận của thung lũng Nà Ka, bộ bàn ghế du lịch được chúng tôi bày ra để nhởn nhơ hít thở khí trời cao nguyên. Cải vàng lẫn tím, cùng loài hoa cánh bướm được trồng ngay phía dưới tán mận trắng trên nền trời xanh là những gì mà chúng tôi đang thưởng thức. Lũ trẻ con nô đùa vắt vẻo trên cây, dăm ba cô gái thành thị váy áo chụp hình, không khí mát lành của cao nguyên như phần thưởng xứng đáng sau cùng của chuyến đi. Nếu đứng từ trên cao nhìn xuống, cả thung lũng Nà Ka như được nhuộm một màu trắng muốt, lẫn trong đó là dăm ba ngôi nhà sàn của đồng bào H’mong làm cho bức tranh miền núi trở nên tình hơn bao giờ hết.

shutterstock_417721819
Cuộc sống thường ngày vẫn diễn ra giữa những khu vườn mận trắng như thế
img_2547
Khu rừng mơ cũng nở trắng giữa nắng cao nguyên

Dĩ nhiên, Mộc Châu mùa xuân đâu chỉ có Nà Ka. Ba Phách, Thung Cuông, Phiêng Cành, Xuân Nha, Tân Lập, Mường Hoa, Hua Tát… sẽ làm thỏa lòng bất cứ du khách nào thích trải nghiệm và đắm mình giữa mùa xuân miền núi. Và cũng thật thiếu sót nếu nhắc đến Châu Mộc mà không nói tới đồi chè Tân Lập.

img_3202
“Kẻ vận chuyển” Toyota Rush là phù hợp cho cả gia đình trong những chuyến du ngoạn
shutterstock_1013678176
Từng vườn cải trắng cũng được trồng dưới tán mận càng làm cho cảnh sắc trở nên đẹp hơn

Chúng tôi thức dậy sớm, khi sương mù còn che kín mặt trời khiến chúng tôi bị lạc lối trên những con đường đất nhỏ giữa đồi chè. Chè được trồng thành những khu đồi lớn, xen lẫn là những ngôi nhà nhỏ bé lọt mình giữa màu xanh trùng điệp. Những hàng hoa tầm xuân, hoa giấy nở rộ trong nắng sớm khiến cho khung cảnh càng nên thơ hơn.

Những người công nhân vẫn cần mẫn hái những búp chè tươi non nhất. Cả nông trường giờ chỉ còn nghe thấy tiếng sột soạt rất nhẹ của những ngọn chè khi bị ngắt, thỉnh thoảng là tiếng cười nói rôm rả phá tan không gian tĩnh mịch của buổi sớm mai. Rồi mặt trời cũng lên cao, nắng đã đủ sức phá vỡ màn sương. Chọn cho mình một góc cao trên đồi chè, tôi phóng tầm mắt ra xa; những nương chè như một tấm thảm xanh kéo dài tới tận chân trời.

shutterstock_354210728
Đồi chè Tân Lập 
img_3229
Với lợi thế gầm cao nên Rush dễ dàng chinh phục những cung đường đất đá gồ ghề

Mộc Châu mùa xuân là một bức tranh đa sắc màu, nhiều lễ hội cũng được diễn ra vào thời gian này. Đây có lẽ cũng là quãng thời gian đẹp nhất của miền cao nguyên đã làm say lòng bao lữ khách. Và khi đã say cảnh, say tình người nơi đây thì bạn cũng đừng quên thưởng thức những món đặc sản rất độc đáo nơi đây như bê chao, chẳm chéo nhót xanh, cá nướng mắc khén, cải mèo, canh khoai sọ mán… hay tự tay hái những quả dâu tây ngon ngọt khi nắng sớm mới lên. Cũng đừng quên những đồi cải vàng, cải trắng mênh mang cả một góc trời hay rừng thông vi vút gió.

12371190_1223691297647115_7668693118884790117_o
Đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản của Mộc Châu
img_3171
Mộc Châu cách Hà Nội chừng hơn 180km, bạn mất khoảng 3-4h di chuyển từ Hà Nội để tới cao nguyên này
Mộc Châu mùa nào cũng có nét đẹp riêng, không chỉ khí hậu mát mẻ quanh năm mà bốn mùa là bốn bức tranh khác nhau về miền cao nguyên này. Mùa Xuân với hoa đào, hoa mận, mơ nở khắp núi đồi. Mùa hè là mùa của những nương chè xanh mượt với trái mận, trái đào tươi ngon. Mùa thu Mộc Châu là bạt ngàn dã quỳ vàng rực cùng những thảm hoa dại đủ màu sắc. Mùa đông lại hấp dẫn du khách bằng những màn sương giăng cùng cánh đồng cải trắng, tím khắp núi đồi.

img_3217
Mộc Châu đẹp cả bốn mùa nhưng mùa xuân là sắc màu nhất

 

Thực hiện: depweb

18/02/2019, 07:00

Ai lên Châu Mộc giữa mùa mận chín

Du Lịch

“Người đi Châu Mộc chiều sương ấy

Có thấy hồn lau nẻo bến bờ

Có nhớ dáng người trên độc mộc

Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa…”

Những nỗi lòng của nhà thơ Quang Dũng trên hành trình Tây Tiến cách đây 70 năm dường như vẫn còn vẹn nguyên trong tâm hồn những ai ngược lên Tây Bắc. Châu Mộc khi xưa là vùng đất Mộc Châu ngày nay, cung đường qua Thung Khe, Thung Nhuối mùa tháng 5 tháng 6 không còn những bông lau trắng phau mà chỉ còn một màu xanh mướt của rừng, của núi sau mùa xuân. Thay vào đó, Mộc Châu mùa này là mùa quả, nào mận, nào đào lúc lỉu trên cành chờ tay hái. Vẫn còn đó, những cô gái Hmong váy áo xòe rực rỡ bên tán mận chín đỏ, khi ánh chiều tà dần buông cũng là lúc chiếc gùi đầy những quả chín. Cũng vì thế, mà người ta thường trốn cái nóng của đồng bằng để lên cao nguyên vừa mát lại vừa lành Mộc Châu.

img_6352
Mộc Châu mùa tháng 5, tháng 6 là màu xanh mướt của những nương chè, rừng mận

Ngược lại dòng người đang hối hả vào trung tâm thành phố chuẩn bị cho một ngày làm việc mới, cái nóng tháng năm oi nồng hầm hập như được gia tăng thêm bởi lượng phương tiện khổng lồ dừng chờ tắc đường và hơi nóng phả ra từ các máy điều hòa, chúng tôi lại bỏ phố để lên rừng. Cung đường QL6 đã quá quen thuộc với những ai thường lên Tây Bắc, nối thẳng từ Xuân Mai, Lương Sơn lên Hòa Bình, vượt qua vùng cam nổi tiếng Cao Phong rồi Mường Khến để nhọc nhằn lên đèo Thung Khe. Những năm gần đây, bà con đồng bào người Mường, Thái đã mang nhiều nông sản lên đoạn dốc đá trắng nơi lưng chừng đèo để bán cho khách qua đường, dần dà trở thành điểm dừng chân quen thuộc.

img_6493
Khu vực Nà Ka, Tân Lập chủ yếu là đồng bào người Hmong, họ trồng đào mận từ bao đời nay

Khách đường xa, qua đây thường ăn bắp ngô luộc, quả trứng hay chút cơm lam chấm muối vừng trong cái sương bảng lảng lạnh giá mùa đông hay trong cơn gió mát lạnh ngày hè. Đèo Thung Khe vẫn được xem là một trong những cung đèo khó trên hành trình về miền Tây Bắc, những góc cua không quá gắt nhưng cũng không dễ dàng gì cho tài mới hay xe yếu. Bạn đồng hành, đồng thời là kẻ vận chuyển trong chuyến đi này của chúng tôi là “luồng phản lực” mang tên Volkswagen Jetta dù chỉ được trang bị động cơ khá nhỏ chỉ 1.4L nhưng lại cho sức mạnh như trên những động cơ 2.0L trở lên đạt tới 160 sức ngựa khiến người lái chẳng có chút khó khăn gì.

img_6452
Cùng với mận hậu Bắc Hà (Lào Cai), mận hậu Mộc Châu (Sơn La) nổi tiếng khắp cả nước
img_6438
Bạn có thể tự tay vào vườn hái mận cùng bà con nơi đây

Mận Mộc Châu vốn nức tiếng khắp cả vùng, mùa xuân cả cao nguyên được nhuộm trắng một màu hoa để tới mùa hạ, những tinh túy của đất trời lại được chắt lọc vào thứ quả độc đáo của miền núi. Khi vừa hết Thung Nhuối, qua thung lũng Mai Châu là đã thấy những vườn quả lúc lỉu hai bên đường, mận bắt đầu chín rải rác từ đầu tháng 5 nhưng rộ nhất là vào khoảng đầu tháng 6 hàng năm (tùy thuộc thời tiết). Hình ảnh những cậu bé, cô bé Hmong má ửng hồng trong bộ trang phục truyền thống vắt vẻo trên cây giữa khu vườn xanh lá thật khiến khách phương xa cũng muốn xuống mà hòa cùng niềm vui.

img_6508
Dừng chân bên cung đường hình chữ S trước khi tới trung tâm Mộc Châu
img_6354
Mộc Châu cũng là đất của chè, những đồi chè được trồng để xuất khẩu

Càng gần tới Châu Mộc, trời càng xanh và trong hơn, dăm ba gợn mây trắng, nắng gắt nhưng những cơn gió mát lạnh sẽ xoa dịu cảm giác oi nồng. Bạn đồng hành lầm lũi đưa chúng tôi lang thang hết vườn mận ở Lóng Luông tới Hang Kia rồi rẽ vào khu nông trường với những cây mận cô độc giữa đồi chè. Mở toang cửa sổ trời, hít chút không khí trong lành thoảng cả mùi thơm dịu của búp chè xanh chưa kịp thu hái. Dăm ba chiếc ghế gấp bày ra, dưới tán mận, chúng tôi bỏ hết mọi ồn ào phố thị mà thả mình giữa đất trời xanh mượt. Những quả mận đầu mùa có chút chua, chút chát nhưng khi chấm với muối thì ngon hết sảy, nhất là cánh chị em phụ nữ, ai cầu kỳ hơn thì cắt đôi ra rồi trộn với muối thêm chút ớt nữa thì chắc khó mà cầm lòng được.

img_6392
Những luống chè tạo nên các hình thù khác nhau, bạn có thể thoải mái dạo chơi
img_6400
Bao quanh các đồi chè chính là các khu rừng mận đang mùa trĩu quả

Trên cao nguyên thênh thang nắng gió, chiếc xe lại đưa chúng tôi đi sâu vào Tân Lập, Nà Ka với những niềm háo hức mới. Đồi chè khu vực Tân Lập đã quá quen thuộc với du khách gần xa khi tới đất Mộc Châu. Vốn là khu đồi trồng các loại chè, chủ yếu là chè Ô long để xuất khẩu, những luống chè được trồng thành các hình thù khác nhau từ trái tim đến cả hình vân tay… Con đường đất gồ ghề giữa nương chè cũng không khiến chúng tôi cảm thấy xóc nảy bởi hệ thống treo độc lập liên kết đa điểm dập tắt các xung động khá tốt. Những người dân địa phương cũng nhanh chóng nắm bắt nhu cầu của du khách mà dựng hàng quán bày bán các loại nông sản địa phương, thuê quần áo người Hmong để chụp hình, quán nước giải khát…

img_6455
Mận Mộc Châu thường chín rộ vào tầm cuối tháng 5 đầu tháng 6
img_4654
Những trái mận tươi ngon còn nguyên cả phấn trắng

Nà Ka là một thung lũng khá lớn nằm trên đường vào khu Tân Lập, mùa xuân cả vùng đồi ấy trắng muốt một màu, mùa hạ lại xanh um nhưng ẩn dưới đó là thứ mận hậu ngon nức tiếng. Chẳng ngại ngần, chúng tôi cùng bạn đồng hành vào luôn giữa khu vườn, dưới những tán mận trĩu quả. Để sau đó, hòa mình vào những người dân ở đây đi hái mận. Những cành thấp thì dễ dàng đưa tay ra hái, cảm giác tự tay mình hái những quả mận còn nguyên phấn trắng, cứ thế cho thẳng vào miệng, cắn phập một cái, sau chút chua chát là vị ngọt thanh như tinh túy lắng đọng của đất trời và công lao chăm bón của người dân. Vừa hái mận, vừa trò chuyện với những người chủ vườn vui vẻ, chẳng mấy chốc mà đầy cả giỏ, cả gùi.

img_6459
Mộc Châu cách Hà Nội chừng hơn 180km, bạn có thể đi xe tự lái, xe khách hay xe máy lên đó đều được

Một điều khá thú vị là cứ vào thứ bảy cuối cùng của tháng 5, Mộc Châu lại tổ chức Lễ hội hái mận ở chính thung lũng Nà Ka. Ngày đó, những cô gái nhanh nhạy nhất bản được chọn ra để thi thố, để múa, để hát giữa tiếng khèn réo rắt của chàng trai. Đôi ba câu chuyện, dăm quả mận, phút liếc mắt nhìn nhau để rồi thương, rồi yêu mà nên vợ nên chồng cũng từ những mùa quả mận xứ Châu Mộc. Chúng tôi không đi đúng ngày hội, nhưng những hương vị và cảm xúc tự tay hái mận cùng người dân đã thích lắm rồi. Trong ánh chiều tà, hoàng hôn dần buông, bên người bạn đồng hành Jetta, chúng tôi lại ngồi lặng im dưới tán mận mà thưởng thức thứ quả độc đáo của vùng cao nguyên, thứ quả đang chuyển màu từ xanh sang tím sẫm để cho vị ngọt thanh như đất trời miền núi.

img_6372
Lễ hội hái mận thường được tổ chức vào thứ 7 cuối cùng của tháng 5 ở thung lũng Nà Ka

Thưởng thức đặc sản “made in” Mộc Châu thứ thiệt

Du Lịch

Mộc Châu là điểm du lịch nổi tiếng của Tây Bắc Việt Nam bởi tính đa sắc. Sắc màu của Mộc Châu thay đổi theo bốn mùa trong năm. Mùa xuân với những khu rừng đào, mận nở thắm cả đồi để khi mùa hạ về là lúc hái quả chín ngọt, mùa thu với bạt ngàn hoa dã quỳ cùng đồi chè xanh mát. Mùa đông là mùa của cải trắng, tím, vàng trên khắp các triền núi.

Mang vẻ đẹp của thiên nhiên ban tặng như vậy nên Mộc Châu luôn là điểm đến du lịch của nhiều gia đình trẻ vào dịp cuối tuần bởi nó chỉ cách Hà Nội chừng 185km cộng thêm đường sá lại rất dễ đi.

_img_8828-copy
Một mâm cơm với những món ăn đặc trưng của người Thái ở Mộc Châu

Ẩm thực cũng là một nét rất đặc sắc của vùng đất cao nguyên Mộc Châu. Có hàng chục quán ăn ven đường với biển hiệu xanh đỏ ghi chi tiết các món đặc sản như Bê chao, cá hồi, cải mèo, xôi nương, canh sọ mán…

Dĩ nhiên, đại đa số khách du lịch gần như chỉ biết đến những cái tên quen thuộc vốn được bày sẵn đó mà quên đi rằng Mộc Châu còn giữ trong mình nhiều món ăn cực kỳ độc đáo mà không nơi nào có được. Đó là những món ăn của người Thái – một trong những dân tộc sinh sống nhiều tại Sơn La. Đẹp giới thiệu với bạn đọc các món ăn này để lần sau, nếu có lên Mộc Châu thì hãy thử một lần xem nhé. Tất nhiên, nó không dành cho những ai muốn ăn uống nhanh gọn qua loa.

img_0007-copy
Mùa Xuân ở Mộc Châu là sự pha quyện của nhiều sắc màu

Xuýt xoa với “chẳm chéo nhót xanh”

Nếu ai đã lên Tây Bắc, ngồi với người Thái ở Sơn La, Điện Biên thì sẽ biết món Chẳm chéo (Chẩm chéo tùy cách phiên âm) là một từ chung để chỉ gia vị chấm xôi, món luộc, đồ nướng, rau sống. Chúng được làm từ ớt tươi, muối, mắc khén, tỏi, hạt dổi, gừng, hung, rau thơm, sả… Nhưng thứ mà Đẹp muốn nói tới lại là món ăn rất đặc biệt mang tên Chẳm chéo nhót xanh.

Nó đặc biệt bởi bạn gần như chỉ được thưởng thức vào một khoảng thời gian ngắn trong năm khi quả Nhót còn xanh (thường là tháng 1,2) mà thôi.

img_2805-copy
Không phải ai cũng biết tới món Chẳm chéo nhót xanh rất đặc biệt này

Quả nhót có hình bầu dục, ngoài mặt có nhiều vảy, tiếp đến là lớp thịt, phía trong cùng có một hạch cứng (còn gọi là hạt), khi chín quả có màu đỏ trông rất bắt mắt. Nhót có thể ăn được cả khi xanh và khi chín. Khi ăn phải chú ý rửa sạch phần vảy bên ngoài nếu không rất dễ bị viêm họng do vảy nhót bám vào.

Bắp cải được trồng trong vườn, nhót hái trên cây, các gia vị hòa lẫn đâm nhuyễn và pha chế tạo nên nước chấm Chẳm chéo. Thực khách lấy cho mình một lá bắp cải để lên lòng bàn tay, trên đó là một khúc lá tỏi tươi, rau thơm, và một nửa hoặc cả quả nhót xanh đã bỏ hạt, cuộn chặt và chấm với Chẳm chéo rồi thưởng thức.

Vị mát của bắp cải, lẫn chút cay của lá tỏi, nhai thêm sẽ thấy vị chát chua của Nhót với dư vị hơi ngọt phía sau, chút bùi bùi của các loại rau thơm. Tất cả chúng hòa quyện với ánh lửa bập bùng giữa nhà, với chén rượu ngô khi ngoài trời sương giăng mờ mịt thì tôi tin rằng bạn khó lòng mà không “say” cho được.

Hít mà mùi xôi nếp nương ăn với quả cọ

Xôi là món ăn quá quen thuộc với người dân Việt, có hàng chục món ăn khác nhau được chế biến từ xôi. Một trong những yếu tố để tạo nên một món xôi ngon là thứ nếp phải dẻo, thơm, không dính tay, ngọt bùi.

Thông thường, thứ nếp này được trồng trên các nương rẫy, ruộng bậc thang của người dân tộc vì thế mà thường có tên là xôi nếp nương. Nhưng thứ xôi nếp nương của người Thái ở Mộc Châu lại đặc biệt hơn. Chúng đặc biệt bởi ba yếu tố: loại nếp để làm xôi có thể là nếp cốm, đồ trong chõ bằng gỗ và ăn với quả cọ.

img_8827-copy
Quả cọ được luộc chín để ăn cùng với xôi
img_8725-copy
Chiếc chõ xôi bằng gỗ này đã theo chủ nhà hơn 40 năm từ ngày đi lấy chồng
img_2836-copy
Quả cọ được tách ra để ăn cùng với xôi

Bếp lửa bập bùng cháy giữa nhà không bao giờ tắt, cả chủ lẫn thực khách ngồi quây quần sưởi ấm và cùng nhìn vào chõ xôi đang tỏa khói thơm phức trên bếp. Chỉ khi nào gần ăn xôi mới được đồ chứ không đồ trước đó, sau khi đồ xong được rải ra mân để một ít hơi nước bay đi rồi bỏ vào các giỏ bằng tre đan để cho vào mâm cơm.

Quả cọ được hái trên rừng, chọn kỹ, luộc chín. Cách thưởng thức món ăn này là bạn bóp nát quả cọ ra, bỏ hạt và phần vỏ phía ngoài chỉ để lại phần thịt quả màu vàng chứa đầy dầu cọ ấy rồi trộn với nắm xôi dàn mỏng giữa lòng bàn tay. Cái dẻo thơm của nếp cốm quyện cùng thứ dầu tinh khiết của tự nhiên mang lại vị béo mà không ngầy, ăn ở miệng mà thơm tận mũi.

Đậm đà thịt chả nướng lá dong

Món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của bà con người Thái ở Mộc Châu là thịt chả băm nướng lá dong. Thịt (lợn hoặc bò) được băm nhỏ (phải băm bằng tay) trộn với các gia vị đặc trưng như mắc khén, sả,… rồi gói trong lá dong và nướng trên bếp than hồng.

img_8700-copy
Thịt được gói trong lá dong nướng trên than hồng
img_8816-copy
Khi được bày lên đĩa cho thực khách

Khi lớp lá dong ngoài cùng cháy sém và mùi thơm của mắc khén đã dậy khắp bếp báo hiệu thịt đã chín. Thịt được cho ra đĩa, cắt thành các miếng nhỏ rất vừa miệng. Bạn có thể ăn không món này hoặc ăn cùng với xôi hoặc cơm đều được.

Cá nướng mắc khén cay nồng

Không riêng gì ở Mộc Châu, món cá nướng này cũng thường gặp ở vùng lòng hồ Hòa Bình. Hạt cây Mắc Khén được bà con dân tộc vùng Tây Bắc dùng rất nhiều trong các bữa ăn, để tẩm ướp hoặc cho vào nước chấm giống như người dưới xuôi dùng hạt tiêu vậy. Các gia vị như sả, mắc khén, muối, … được nhồi vào từng khứa thịt của cá sau đó nướng trên than hồng. Cá trắm ở hồ sông Đà thường được dùng để làm nên món ăn này. Vị ngọt của cá lẫn vị bùi cay nồng của Mắc khén khiến thực khách cứ muốn ăn mãi.

img_8690-copy
Mắc khén là gia vị không thể thiếu trong mỗi món ăn của người Thái ở Mộc Châu
img_8695-copy
Cá được kẹp vào que tre và nướng trên than hồng
img_8810-copy
Rất thơm và ngon

Rau rừng, măng đắng, cà luộc

Nếu người dưới xuôi có món rau thập cẩm (hay còn gọi là tập tàng) thì người Thái ở Mộc Châu có món rau rừng rất thú vị. Nó là hỗn hợp của nhiều loại rau được lấy trên rừng như rau Dớn, Tầm bóp… được rửa sạch, xào lẫn với nhau. Một món ăn khác là món măng đắng xào hoặc luộc cũng có thể khiến nhiều người thích thú. Món cà luộc với vị mát ngọt cũng rất đáng để thưởng thức.

img_8817-copy
Món rau rừng xào
img_8811-copy
Cà cùng quả su su non luộc chấm với sả băm
img_8819-copy
Món nộm hoa chuối với dừa

Ngọt chát với quả móc nương

Không phải dễ dàng gì để bạn thưởng thức được món móc nương này bởi chúng được lấy từ phần gốc của cây Móc nương trên rừng. Ruột cây có màu trắng, ăn vào rất mát, bùi, một chút hơi chát và vị ngọt ở sau cùng.

img_2965-copy
Móc nương là món ăn không dễ kiếm đối với thực khách

Một số món ăn khác

Ngoài các món ăn kể trên, bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món ăn khác như Nậm Pịa, Thắng cố, Cá hấp lá đu đủ, Canh lá sắn, Cá suối chiên…

img_8843-copy

Bài và ảnh:Trần Giáp