Miu Lê: “Hứa Vĩ Văn đã khóc khi xem phim cùng tôi”

– Sau hàng loạt vai diễn chưa tạo ấn tượng, Miu Lê nhận được “cơn mưa” lời khen trong “Em là bà nội của anh”. Chị có ngạc nhiên về chính mình?

– Dạ, thực sự là có. Rồi tôi nhận ra năng lực và giới hạn của con người thật vô cùng khó xác định. Nó luôn cần có môi trường và chất xúc tác phù hợp để thúc đẩy thứ bên trong mình bộc lộ.

Ca sĩ, diễn viên Miu Lê

Trước đây khi tham gia một số vai, tôi vẫn nghĩ nó là những vai diễn thú vị ở vào thời điểm đó, nhưng có thể nó chưa đủ đất cho mình thể hiện khả năng. Tuy vậy, tôi không dám nói nhiều về năng lực diễn xuất của bản thân, bởi tôi vẫn cho rằng mình quá may mắn khi được có một vai diễn nhiều màu sắc và được làm việc với một đạo diễn tuyệt vời. Một vai diễn mà tôi được trải qua đủ cảm giác: vui, buồn, khùng điên và còn được… hát nhạc Trịnh Công Sơn – thứ âm nhạc mà cho đến bây giờ tôi chưa từng nghĩ mình sẽ thể hiện trên sân khấu.

– Cái bộ dạng một người trẻ không thoát được suy nghĩ mình là một bà già trong phim mà Miu Lê đã tạo ra khá thành công, thực ra thì có gặp nhiều khó khăn trong quá trình biểu đạt nó ở phim trường?

– Cũng rất may mắn cho tôi vì nhân vật trong phim và tôi bên ngoài có vài nét tương đồng, đó là đều sở hữu những cử chỉ… “thô lỗ”. Bên ngoài, những lúc không phải giữ hình ảnh, tôi là người thoải mái lắm, tôi hay ngồi bó gối, xếp bằng chứ không phải là mẫu con gái nhu mì. Vì vậy, có được những điều đó trên phim không khó lắm với tôi đâu. Tôi chỉ cần bê nguyên xi mình ở ngoài đời lên phim cộng thêm phải nhớ lưng mình gù gù nữa là xong rồi.

Bản tính “thô lỗ” mà chị kể ra đó do ảnh hưởng từ đâu?

– Chính xác là tôi không mạnh mẽ, mà có bản tính… “thô lỗ”. Tôi có gì đó không nữ tính. Gặp bạn trai tôi không dịu dàng mà rất cà chớn, hăm hở. Nhìn tôi không thấy sự dịu dàng nào hết, tuy vậy tôi lại là người rất hay khóc và sống thiên về cảm xúc. Mà cái đó là trời sinh đó chị (cười).

– Chị đóng cặp với ba người đàn ông có tính cách khác nhau hoàn toàn. Có thuận lợi và khó khăn nào đã xảy ra với chị?

– Họ đúng là khác nhau hoàn toàn, cả ở bên ngoài lẫn tạo hình và tính cách nhân vật trên phim. Xin cho phép tôi được nói về từng người trước. Anh Hứa Vĩ Văn rất chuyên nghiệp, rất tập trung, hầu như trong các cảnh quay với anh ấy tôi không cần phải làm lại một track nào. Nhân vật của anh Văn là một “gentleman”, và ngoài đời anh ấy cũng y như vậy.

Tạo hình của Miu Lê trong phim “Em là bà nội của anh”

Ngô Kiến Huy là một người thông minh nhạy bén. Nhưng anh Văn càng điềm đạm bao nhiêu thì Ngô Kiến Huy càng cà chớn bấy nhiêu. Đóng với Huy, rất vui và Huy cũng tạo ra một màu sắc y như vậy trên phim.

Riêng chú Thành Nam là người tôi cảm thấy khó diễn nhất, vì chú có duyên ngầm, nên bất cứ khi nào chú mở lời đều khiến tôi buồn cười rũ rượi. Trong những cảnh diễn chung cùng chú, vui thì không nói chứ buồn là… tôi gặp “họa”. Trớ trêu là, đa phần cảnh phải đóng với chú đều nghiêm túc, đàng hoàng và hơi căng thẳng nên có nhiều phân đoạn tôi và chú phải quay đi quay lại hơn chục track tôi mới hoàn thành.

– Trẻ nhất trong đoàn phim chắc chị được quan tâm nhiều nhất. Cảm giác được tất cả mọi người gọi tên chị đã bao giờ trải qua?

– Chưa bao giờ chị ạ. Đêm ra mắt phim ở Tp.HCM tôi có cảm giác mình đi trên mây đúng nghĩa luôn đó. Đêm về tôi không ngủ được, tại vì trước đó  rất nôn nóng xem bản final (bản cuối – PV). Nhưng bất ngờ nhất là khi bước ra khỏi rạp, tất cả mọi người đều quay trở lại dành lời khen ngợi cho tôi. Có những người chưa bao giờ nói chuyện hoặc chưa bao giờ thân thiết như chị Kathy Uyên cũng nói: “Em ơi, tại sao em lại làm được như vậy. Em làm tốt quá, chị nghĩ không ai làm được điều này đâu”… Tôi quá đỗi vui mừng, chỉ biết nổi hết da gà thôi.

Rồi ra bên ngoài, nhiều khán giả trầm trồ: “Miu ơi, con diễn tốt quá, chụp chung với cô bức hình đi, cô sẽ rủ cả nhà đi xem lại”. Tôi quá đỗi hạnh phúc. Tôi về nhà và hỏi mẹ: “Mẹ ơi, có thực con làm tốt thế không?”

– Còn những người đàn ông trong phim, họ nói gì về chị?

– Anh Hứa Vĩ Văn đã khóc khi xem phim cùng tôi. Anh Văn đã cùng tôi xem phim này ba lần (hai lần xem bản final và một lần bản nháp), nhưng đến hôm ra mắt phim ở Hà Nội, khi ngồi cùng xem trong rạp, tôi quay qua và thấy anh khóc, Ngô Kiến Huy cũng khóc. Ngô Kiến Huy thì không có khen tôi gì hết, nhưng anh Văn quay qua nói với tôi: “Miu, em làm tốt lắm”. Tôi chỉ cần thế là… tan chảy.

Cặp đôi Hứa Vĩ Văn và Miu Lê trong phim

– Chị đã trả lời đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp trong một giây rằng sẽ tiếp tục làm phim, dù tôi biết Miu Lê  đang đi hát show cũng rất đều. Chị sẽ tiếp tục con đường này theo hướng nào?

– Tôi không được đào tạo để trở thành ca sĩ hay diễn viên, bản thân cũng không có hoài bão trở thành người nổi tiếng. Đến nay tôi là người duy nhất trong gia phả đi theo con đường này. Khi mới bước vào nghề, tôi thấy vui vì mình được bước vào một thế giới xa hoa lộng lẫy, tôi từng nghĩ mình sẽ đi đóng phim suốt đời, đi hát suốt đời.

Trước đây có nhiều người hỏi, nếu phải chọn một trong hai thứ là âm nhạc và điện ảnh, tôi sẽ chọn cái nào. Tôi từng trả lời rằng, đặt câu hỏi thế chẳng khác nào bắt tôi lựa chọn Ba hay Mẹ. Và lúc đó tôi không chọn lựa được. Nhưng khoảng 2 năm nay tôi nghĩ mình sẽ đi học đạo diễn và càng ngày càng nghĩ đến điều đó nhiều hơn. Tôi cho mình lộ trình để bước đến tuổi 29, 30 có thể tập tành làm việc đó.

– Nổi tiếng cùng thời với Midu, từng đóng phim cùng nhau nữa, chị chia sẻ thế nào về những sóng gió mà Midu vừa trải qua?

– Midu là một người giống chị gái tôi lắm, một cô gái có bề ngoài mỏng manh nhưng bên trong rất mạnh mẽ. Tôi thực chất không thân lắm với chị, chúng tôi chỉ có 6 tháng đóng chung “Những thiên thần áo trắng”. Nhưng tôi biết và cảm nhận rằng Midu là một người lành, cái tâm của chị rất tốt, nhưng khi cần rất dứt khoát và mạnh mẽ.

Cho tới thời điểm này tôi có nghe và biết một chút rằng cuộc sống tình cảm của chị đang trải qua những biến động lớn. Nhưng tôi tin với sự mạnh mẽ của của mình chị sẽ quyết định được những điều đúng đắn trong cuộc đời.

– Thời của Miu Lê, Midu là thời đầu của “hot girl” đấy nhỉ. Thực ra không nhiều lắm những người sở hữu danh hiệu này đến nay giữ được sự vững vàng trong cuộc sống. Miu Lê nghĩ điều gì đã níu giữ mình?

– Ồ, chỉ có chị Midu được gọi là hot girl thôi. Bản thân mình, tôi nghĩ, gia đình đã giữ tôi ở lại. Mẹ luôn ở đó nhắc nhở tôi đi vào khuôn khổ. Mẹ ủng hộ tôi làm nghệ thuật nhưng luôn cho con gái biết rằng, con không được phép hư. Mẹ cũng dạy tôi biết trân trọng nghề nghiệp và coi con đường này như một trường học, mà mỗi ngày tôi phải nắn nót viết những dòng thật đẹp trên trang giấy đó, thay vì vẩy mực lên nó. Và tôi nghĩ mình sẽ duy trì được điều này trong suốt quãng thời gian sau này, để sau này nếu lấy chồng có con, con cái vẫn có thể tự hào vì mẹ nó. Bởi tôi không muốn mình bị gọi là “xướng ca vô loài”, tôi thậm chí rất ghét suy nghĩ này. Bởi đã có rất nhiều người trong gia phả phía bên mẹ đã áp đặt điều đó lên tôi. Tất nhiên điều đó càng nhắc nhở tôi phải luôn ngoan ngoãn, xinh đẹp và phải luôn hạnh phúc.

Tôi rất thương mẹ, một phần trong cuộc sống mẹ cũng phải sống trong sự ganh ghét như thế. Ngày xưa nhà tôi nghèo, mẹ chèo lái gia đình đến ngày hôm nay cũng luôn sống trong những con mắt gièm pha như thế. Lúc mẹ ủng hộ con đường tôi đi và tôi gặt được chút ít thành công, tôi cũng trở thành người bị ganh ghét như vậy. Nhưng mẹ con tôi hay ngồi lại nói với nhau rằng, mình phải cố gắng sống thật tốt, thành công để những người đã không tốt biết rằng họ đã sai.

– Cảm ơn Miu Lê

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Nhân vật và CGV cung cấp


logo

Thực hiện: depweb

07/12/2015, 23:40