Miss Grand International 2021 – Nguyễn Thúc Thùy Tiên: “Hãy yêu lấy sự xinh đẹp của bản thân và tự tin mơ giấc mơ của riêng mình!”

Sao

Khoảnh khắc Miss Grand International 2021 (Hoa hậu Quốc tế Hòa bình) gọi tên đại diện Việt Nam – Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã khiến hàng triệu người Việt vỡ òa. Thùy Tiên đi ngược lại với tất cả những gì chúng ta mường tượng về một nàng Hậu – một người hoàn hảo về mọi mặt. Dù rằng buổi đầu không nhận được nhiều ủng hộ, cô vẫn mạnh mẽ đi trên con đường mình chọn và lan tỏa yêu thương cùng lòng nhân ái mặc cho tuổi thơ thiếu thốn tình thương. Chúng ta chắc hẳn sẽ không đơn thuần tìm hiểu chiến lược nào làm nên chiến thắng của Thùy Tiên, mà điều cần quan tâm là thái độ của cô trong mọi chuyện – yếu tố làm nên những bước ngoặt thay đổi cuộc đời.

3 keyword cần ghi nhớ của năm 2021 – “Đặt ra mục tiêu”, “Nỗ lực hết mình” và “Thể hiện sự nghiêm túc” 

Chiến lược của chị khi đến với Miss Grand International 2021 là gì?

Trước khi đến với Miss Grand International 2021, tôi có không tới 3 tháng để thực hành những bài tập giải phóng cơ thể, tập luyện thể hình, tập catwalk với siêu mẫu Minh Tú, học tiếng Thái, lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm của Ngọc Thảo và Kiều Loan (Ngọc Thảo là Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2020 và Kiều Loan là Á hậu 1 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 – PV) về cuộc thi. Song song đó, tôi cùng ekip lên ý tưởng về trang phục trong những lần xuất hiện trước công chúng.

Với mục tiêu ban đầu là ghi tên vào Top 5, tôi cũng đã tính toán trước rằng mình cần thể hiện những gì để có thể tỏa sáng trong gần 60 cô gái đến từ các quốc gia khác nhau. Sự chuẩn bị chỉn chu và kỹ lưỡng đã giúp tôi tạo nên sự khác biệt tại cuộc thi vừa qua.

Có sự cố nào khiến chị gần như trở tay không kịp tại cuộc thi không?

Cũng có một vài nhưng không quá nghiêm trọng. Nhưng có một sự cố mà mọi người đều biết đó là tôi bị ngộ độc thực phẩm trước giờ thi swimsuit. Điều đó cũng ảnh hưởng phần nào đến nguồn năng lượng trong lúc trình diễn.

Tự mình đánh giá, chị nhận thấy đâu là những lý do giúp mình đăng quang?

Tôi nghĩ đó là sự nỗ lực mình dành cho cuộc thi. Việc đặt ra mục tiêu khi đến với cuộc thi, hiểu những tiêu chí mà cuộc thi hướng đến và chứng minh sự nghiêm túc của mình cũng quan trọng không kém. Những điều đó đã góp phần giúp tôi mang về được chiếc vương miện danh giá cho Việt Nam.

Bí quyết nào để chị duy trì sự điềm tĩnh và tự tin dưới áp lực rất lớn trong xuyên suốt các phần trình diễn?

Tôi luôn cố gắng giữ tâm lý thoải mái khi đối diện với những thử thách, bởi nếu để sự lo lắng và hồi hộp lấn át thì sẽ làm gia tăng sự căng thẳng và ảnh hưởng đến trải nghiệm của mình tại cuộc thi. Vậy nên, thay vì lo nghĩ quá nhiều về chuyện mình có làm tốt hay không, có khiến ban giám khảo hài lòng không, tôi chọn tự tin là chính mình. Và tôi tin đây cũng là điều mà ban giám khảo kỳ vọng nhất ở các thí sinh.

Thông điệp của Miss Grand International 2021 là chấm dứt chiến tranh và bạo lực, đồng thời nâng cao nhân quyền. Chị có chia sẻ về trách nhiệm gìn giữ hòa bình trong cuộc thi rồi, còn nhân quyền thì sao?

Trong một bài hùng biện chưa đến 3 phút thật khó để tôi có thể gửi gắm hết tất cả thông điệp. Hơn hết, nhân quyền cũng không phải là một vấn đề có thể gói gọn hết chỉ trong lời nói. Nhưng khi nói đến những quyền lợi của con người, tôi cho rằng thực tế nhất là nên bắt đầu từ những hành động thiết thực. Trong hành trình nhiệm kỳ một năm sắp tới, tôi chắc chắn sẽ có những dự định để có thể lan tỏa nhiều hơn về việc nâng cao nhân quyền.

Một vấn đề về nhân quyền mà chị đang quan tâm nhiều nhất?

Quyền được tự do yêu thương. Với những gì đã trải qua trong tuổi thơ của mình, tôi là người hiểu rõ nhất tầm quan trọng của việc được yêu thương. Tuy nhiên, không chỉ gói gọn ở tình yêu thương gia đình, tôi mong chúng ta cũng có thể trao yêu thương đến những người xung quanh.

Các nàng hậu của Việt Nam thường không tiến xa trong các đấu trường nhan sắc quốc tế, có phải vấn đề chỉ đến từ ngoại ngữ?

Khách quan mà nói, mỗi cuộc thi đều có các tiêu chí đánh giá riêng, ban tổ chức và ban giám khảo sẽ thảo luận để chọn một đại diện có thể dung hòa được tất cả tiêu chí đó. Tôi nghĩ ngoại ngữ tốt chỉ là chất xúc tác giúp thí sinh hoàn thiện hơn.

Những bí quyết nào để có thể học tốt một ngoại ngữ?

Hãy tìm một người bạn thích nói tiếng Anh hoặc bất cứ loại ngôn ngữ nào mà bạn muốn học. Học ngôn ngữ là để giao tiếp, vậy nên không cần quá cầu kỳ trong từng câu hay từ vựng. Bước đầu cứ học cách nói cho người đối diện hiểu đã. Bên cạnh đó, bạn dành thời gian xem nhiều phim nước ngoài để luyện thêm về ngữ điệu.

Có thể thấy chị ghi dấu ấn rất lớn với phần thi hùng biện, công tác chuẩn bị của chị và ekip như thế nào?

Tôi đã tìm hiểu rất nhiều, trau dồi các kiến thức xã hội và rèn luyện khả năng ứng xử tình huống. Đối với bài hùng biện, tôi cũng đã có chuẩn bị nhiều bài nói khác nhau xoay quanh chủ đề chính của cuộc thi. Tuy nhiên, khi đang dự thi trên đất Thái, tôi mới nảy ra ý tưởng rằng mình nên kết thúc bằng một câu tiếng Thái để lưu lại dấu ấn đặc biệt.

Kế hoạch và những dự định của chị sau khi đăng quang Miss Grand International 2021 là gì?

Hiện tại, tôi cùng với ban tổ chức Miss Grand International cũng như công ty quản lý đang lên kế hoạch cho những hoạt động sắp tới. Vẫn còn nhiều thay đổi nên trước mắt, điều tôi có thể tiết lộ là mình sẽ hoàn thành trách nhiệm quảng bá hình ảnh của Hoa hậu Hòa bình Quốc tế đến với các nước bạn cũng như lan tỏa yêu thương đến nhiều nơi nhất có thể, góp phần để thế giới trở nên tốt đẹp hơn như lời tôi đã chia sẻ tại cuộc thi.

Bàn luận là chuyện của người đời, chuyện của mình là nỗ lực vì điều mình cho là đúng đắn

Không nhận được sự ủng hộ từ quê nhà trong giai đoạn đầu có tác động như thế nào đến tâm lý của chị khi tham dự cuộc thi?

Tôi luôn tin rằng nếu nỗ lực và chân thành thì những “quả ngọt” sẽ đến với mình sớm thôi. Dù chưa nhận được sự ủng hộ từ nhiều người, tôi vẫn có ekip và người hâm mộ đồng hành trong suốt hành trình dài trước đó. Từ đó, tôi nỗ lực trau dồi bản thân nhiều hơn để chứng minh cho khán giả quê nhà thấy là các bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào tôi.

“Làm việc chăm chỉ” là một cụm từ chị luôn nhắc đến khi nói về thành công tại cuộc thi lần này. Cụ thể, quá trình đó đã diễn ra như thế nào?

Sở dĩ tôi đề cập đến cụm từ này nhiều là vì quá trình chuẩn bị của tôi dành cho Miss Grand International 2021 cần rất nhiều sự kiên trì. Mỗi ngày, tôi tập thể lực 2 lần, lúc nghỉ sẽ tranh thủ tiếp tục việc học hoặc đi thử đồ. Ngoài những buổi tập catwalk chính thức với siêu mẫu Minh Tú, tôi còn đến nhà chị vào buổi tối để có những bài tập kỹ hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng duy trì việc học tiếng Thái song song với những hoạt động này. Vậy nên, lịch trình của dày đặc suốt 1 tháng trời.

Chúng ta không thể biết một người mạnh mẽ như thế nào cho tới khi đó là lựa chọn duy nhất của họ. Câu nói này có vẻ đúng với chị?

Qủa thực là nếu không đối mặt với nghịch cảnh, làm sao mình biết khả năng của bản thân đến đâu? Một khi đã vượt qua được những khó khăn và thử thách, chắc chắn bạn sẽ mạnh mẽ và trưởng thành hơn rất nhiều.

Rất nhiều nàng hậu dấn thân vào làng giải trí. Còn chị thì sao? Chị có hứng thú với việc trở thành một diễn viên không?

Thật ra, tôi cũng đã có kế hoạch cho mình nếu dừng chân sớm ở Miss Grand International 2021. Nhưng bây giờ mình đã đăng quang luôn rồi nên những kế hoạch đó tôi tạm thời giữ lại và sẽ tiết lộ sau.

Từ nay mọi nhất cử nhất động của chị đều sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu và đôi khi việc này sẽ gây ra rất nhiều sự phiền toái, chị có chuẩn bị sẵn tâm lý cho chuyện này chưa?

Nếu chưa sẵn sàng, tôi đã không dám bước chân đến Miss Grand International 2021 rồi! (cười)

Với những cô gái ngoài kia có khát vọng đến với các cuộc thi nhan sắc nhưng vẫn còn e ngại, chị sẽ khuyên điều gì?

Mỗi cô gái sinh ra đều là những người đẹp, dù bạn không phải Hoa hậu của khán giả, bạn vẫn sẽ là Hoa hậu của một ai đó đặc biệt trong đời bạn. Nếu bạn không thành công trong cuộc thi sắc đẹp, những trải nghiệm bạn có sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, hoàn thiện bản thân hơn. Vậy nên hãy yêu lấy sự xinh đẹp của mình, tự tin mơ giấc mơ của riêng mình. Xác định mục tiêu và phấn đấu vì mục tiêu đó, tôi làm được thì bạn sẽ làm được.

Một câu quote chị yêu thích nhất?

“Sức mạnh không đến từ thể chất, nó đến từ ý chí bất khuất!”

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Thực hiện: Huyền My Trương

08/12/2021, 19:49