Maya: “Đàn bà rất phức tạp!” - Tạp chí Đẹp

Maya: “Đàn bà rất phức tạp!”

Sao

Một vai diễn ác độc, mưu mô và thủ đoạn, được Maya hóa vai thành công. Cô nhận được nhiều lời khen ngợi. Tuy nhiên, Maya khẳng định đó chỉ là nhân vật trên phim, còn ngoài đời cô luôn nhường nhịn, sống luôn nghĩ cho mọi người, và hạnh phúc với điều đó. Giai nhân một thời của nhạc sĩ “đại gia” Hà Dũng cũng khẳng định, cô không phải đánh đổi điều gì để có được một vị trí khiêm tốn trong showbiz, mọi việc đến là nhờ duyên và sự cố gắng nỗ lực vươn lên của bản thân. Với Maya, chỉ có tự túc mới mang lại hạnh phúc, cô nhất định không phó mặc cuộc đời cho ai đó, với cô đó là một sự mạo hiểm chứ không phải là hạnh phúc như người ta nghĩ.

 

Chào Maya, chúc mừng vai diễn đang nhận được rất nhiều lời khen cho bộ phim điện ảnh đầu tiên. Cảm xúc của chị lúc này thế nào?

– Khi phim ra mắt tôi đang lưu diễn ở Mỹ, chỉ có nghe ngóng tin tức về bộ phim qua báo chí, và các trang xã hội. Thực sự được các anh chị phóng viên dành những lời khen cho vai diễn đầu tiên với phim điện ảnh, tôi thở phào nhẹ nhõm. Tôi hạnh phúc, một hạnh phúc thật sự.

Đạo diễn Victor Vũ khá đào hoa, đã có nhiều câu chuyện về các kiều nữ muốn đóng phim anh ấy phải “thế nọ thế kia”, thậm chí còn ganh ghét cãi nhau để có vai diễn trong phim của anh ấy. Chị đã phải vượt qua những trở ngại gì để có được vai diễn này?

– Đó là những scandal mà người ta cố tình dựng lên và tạo ra cho anh ấy, đối với riêng tôi hoàn toàn không có chuyện đó. Tôi thấy Victor là người có tài, làm việc nghiêm túc, công tư phân minh. Anh Vũ luôn đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu, tôi nghĩ không ai muốn đứa con của mình thai nghén khi ra đời bị chê trách và chết yểu, vì thế không thể liều lĩnh đặt tình cảm vào đó, nếu những diễn viên không có năng lực anh ấy sẽ không dùng đâu, bất cứ họ là ai. Tôi đến với vai diễn này là một cái duyên, và hợp với mối duyên này.

Chị đã đóng nhiều phim truyền hình nhưng chưa tạo được dấu ấn, sang phim điện ảnh với một vai dữ dằn chị lại ghi điểm. Có phải, những vai diễn trước không đúng sở trường của chị?

– Tôi không nghĩ như vậy, những vai diễn trong các bộ phim truyền hình trước đó không phải không hay và không hợp. Tôi nghĩ mức độ ảnh hưởng và hiệu quả lăng xê của phim điện ảnh nó lớn hơn phim truyền hình nên hiệu ứng người tham gia cũng tốt hơn. Tôi nghĩ những vai diễn trong phim truyền hình trước giờ của tôi hoàn toàn phù hợp với khả năng của mình. Tôi không làm cái gì mà mình thấy không hợp, không thích. Nhưng dù sao tôi vẫn cảm ơn Victor vì anh ấy đã cho tôi một cơ hội tuyệt vời để thử nghiệm mình.

Có nhiều người không dám nhận vai ác, vì sợ bị khán giả ghét. Chị đã phá vỡ hình ảnh dịu dàng thùy mị của mình khi diễn quá thành công vai ác trong “Scandal”, chị có sợ khán giả sẽ tẩy chay và nghĩ có lẽ vai diễn và con người thật của chị tương đồng với nhau?

– Ôi chết, nếu thế thì còn ai dám đóng phim nữa (cười). Tôi nghĩ khán giả có đủ trình độ hiểu biết và nhận thức để hiểu đâu là phim đâu là đời. Thành công của Maya trong bộ phim này là đã hoàn thành vai diễn theo yêu cầu của đạo diễn, của nhân vật. Vai đòi hỏi người diễn phải lột tả đúng như thế thì người diễn phải làm tròn vai của mình, Maya diễn tả được thì khán giả phải thương mình hơn chứ. Còn ngoài đời Maya dễ thương lắm, nhiều người tiếp xúc xong nói vậy rồi nên Maya cũng yên tâm (cười).

Trải nghiệm showbiz một thời gian, chị thấy tất cả những gì diễn ra trong “Scandal” là câu chuyện thật hay hư cấu?

– Thật, 100% là thật. Phim là câu chuyện chắp vá từ những tình huống thật ngoài đời. Tất nhiên không phải đó là câu chuyện của một người, không phải nghệ sĩ nào cũng trải qua hết những điều đó, nhưng đó là câu chuyện đã xảy ra với nhiều người. Bản thân tôi cũng từng dính vào chuyện thị phi, bị dựng chuyện nói xấu rất nhiều.

Như vậy thì rõ ràng là giới nghệ sĩ nữ các chị xấu xa quá. Làm gái, bùa ngải, hãm hại nhau… Chị thấy sao?

– Tôi nghĩ không hẳn vậy, cái gì cũng có mặt tốt và xấu, và cái xấu chỉ là số ít thôi. Đưa nó lên phim ảnh như là một lời cảnh tỉnh, để những người nhìn thấy mình trong đó phải biết xấu hổ với lương tâm, với công chúng mà thay đổi. Còn riêng khía cạnh mà câu hỏi đề cập về chuyện nghệ sĩ nữ xấu xa thì tôi nghĩ đàn bà họ rắc rối, phức tạp hơn đàn ông nhiều, nhưng chính vì thế mà họ thú vị. Và dù có sâu sắc đến đâu thì vẫn như cái cơi đựng trầu thôi mà (cười).

Bộ phim “Scandal” này phản ánh đúng bao nhiêu phần trăm con người và cuộc sống của chị?

– Với cá nhân tôi thôi hả, chắc khoảng 50%. Như đã nói, tôi cũng trải qua thị phi, nói xấu rồi ganh ghét đố kị. Cũng đau khổ vật vã với những điều đơm đặt đó, nhưng ơn trời nhờ sự mạnh mẽ tôi cũng vượt qua.

Một trong những khía cạnh phim này đề cập tới đó là việc các chân dài cặp với đại gia để có thể có chỗ đứng trong nghề nghiệp và lớn hơn là đổi đời. Nếu người ta nghĩ việc chị và Hà Dũng từng có thời gian sát cánh bên nhau cũng có tính chất tương đồng như thế, chị nghĩ sao?

– Trà My và Maya khác nhau hoàn toàn, chỉ có chung là điểm xuất phát giống nhau thôi. Nhưng tôi may mắn hơn cô ấy, khi có được một người thầy, người anh vạch đường chỉ lối và cho tôi một chỗ dựa tốt để tôi bắt đầu công việc của mình. Tôi không bao giờ quên những ngày đầu đó, nhưng cũng phải công nhận những nỗ lực của tôi chứ nhỉ, vì chẳng ai có thể bên mình cả đời để giúp đỡ nếu mình lười biếng với ước mơ và khát vọng của chính mình.

Như vậy có thể nói những ồn ào xung quanh mối quan hệ Maya – Hà Dũng là một sự đánh đổi ngọt ngào?

– Không có sự đánh đổi nào cả để nói là ngọt hay đắng. Trước giờ người ta nói nhiều về mối quan hệ của chúng tôi, và đó là những điều hiển nhiên tồn tại trong showbiz, ai cũng vậy nên có lên tiếng hay thanh minh thì người ta vẫn nghĩ thế. Tôi không phủ nhận về sự giúp đỡ của anh Dũng, nhưng nếu nói đó là sự đánh đổi thì oan ức cho hai chúng tôi quá. Người ta gặp nhau vì cái duyên, nhưng cũng chia tay nhau vì chữ duyên. Điều này đã tồn tại trước giờ trong cuộc sống, có lẽ chúng tôi là nghệ sĩ nên cứ bị nói quá và làm quá lên.

Tôi chẳng có gì để đánh đổi ngoài công sức và mồ hôi, thậm chí cả nước mắt để có thể có một vị trí khiêm tốn trong showbiz. Anh Dũng giúp đỡ nhiều người khác không chỉ riêng tôi, nên tôi nghĩ những gì nói về anh ấy phải nói với một thái độ trân trọng. Nó không thể là đánh đổi.

 

Có nhiều cô làm nghệ sĩ một thời gian, có thể nói thay đổi cuộc đời 360 độ. Và một phần sự thay đổi đó là do đại gia mang lại. Còn chị, chị có dính dáng tới 2 chữ đại gia không?

– Tôi không hiểu chữ dính dáng này có ý gì, nhưng tôi nghĩ được chăm sóc là đặc quyền của phụ nữ. Mỗi người được chăm sóc một kiểu, bởi mỗi một người là khác nhau. Chuyện ai thay đổi, ai đổi đời tôi không bàn tới, tôi chỉ nói về riêng cá nhân tôi, tôi công nhận là những ngày khởi nghiệp mình nhận được sự giúp đỡ của nhiều người, có người là chỗ dựa tình cảm cho tôi, có người thì giúp đỡ tôi cụ thể hơn trong công việc. Tôi trân trọng tất cả những điều đó, nhưng còn giúp đỡ để đổi đời thì không. Tôi vẫn vậy, sống và tự hào với những gì mình làm được, nó không quá lớn nhưng tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình.

Chị chân dài lại hát hay, một điều kiện quá thuận lợi để các đại gia để ý tới. Sao chị không gắn bó với một đại gia nào đó để có cuộc sống an nhàn?

– Đúng là tôi có nhiều lời đề nghị giúp đỡ, thương yêu nhưng với tôi chỉ có chữ Tình, một chữ Chân tình thôi. Tiền bạc vật chất không thể thay thế chữ Tình đó. Thời đại này cũng cho thấy là nếu bạn quá phụ thuộc vào một ai đó là điều quá rủi ro, tôi không dại gì mà mạo hiểm cuộc sống của mình như thế. Tự túc là hạnh phúc mà (cười).

Chị đã bao giờ phải nghe những lời ong tiếng ve về việc sao nhỏ đó ít show nhưng lại sống dư dả, có tiền về xây nhà cho ba mẹ và chị ứng phó với những điều không hay đó thế nào?

– Nếu đã là lời ong tiếng ve thì để ý làm gì cho mất thời gian và tâm sức. Tôi chỉ có ý kiến khi người ta đứng trước mặt và nói thẳng vào mặt mình như thế. Còn chuyện ghen ghét, đố kỵ đặt điều để hãm hại và hạ nhục người khác thì tôi không chấp. À, mà cũng nhờ những điều đó mà chúng ta có bộ phim “Scandal” đúng không (cười).

Chị quả là có tinh thần thép mới có thể suy nghĩ như vậy?

– Cũng không hẳn, ngày mới vào nghề tôi cũng sốc lên sốc xuống, thậm chí nhiều lúc bưng mặt khóc một mình vì uất ức với những gì người ta dựng lên cho mình. Nhưng giờ tôi đã hiểu lòng đố kỵ và hẹp hòi của con người lớn lắm, có nhiều người không bao giờ muốn ai hơn mình, thấy người ta thành công không mừng cho họ mà tìm cách trù dập, chà đạp. Nhưng những người đó cũng thật đáng thương, họ luôn bị dằn vặt vì mất thời gian suy nghĩ việc người khác mà không có thời gian để làm một con người đàng hoàng. Tôi buộc phải quen dần với những điều đó, và làm việc của mình cho tốt.

Chị có nghĩ cũng nên có chút thủ đoạn gì đó để có thể tồn tại được ở showbiz không. Không có thủ đoạn sẽ khó tồn tại và vươn lên?

– Nghề nào cũng có đố kỵ, showbiz cũng vậy. Nhưng tôi chỉ nghĩ ganh đua nhau để tốt hơn, để đặt ra những nấc thang nhằm vượt qua, vươn lên, còn chuyện ganh ghét đố kỵ để hại người khác thì tôi không được dạy dỗ sống như thế. Con người sống với nhau nên có cái tình cái nghĩa, để lương tâm được thanh thản. Tôi luôn sống vô tư, tôn trọng cái đức của bản thân, nghĩ cho người khác nhiều hơn mình, trời phật sẽ phù hộ cho những người sống như thế, chẳng thiệt thòi mất mát gì đâu.

Và điều cuối cùng, sự trả giá với những thủ đoạn lúc nào cũng nghiệt ngã. Chị có nghĩ đó là sự cảnh tỉnh với bản thân mình và giới nghệ sĩ không?

– Người ta nói “gieo gió gặt bão”. Tôi cứ chiếu theo điều đó để sống.

Cảm ơn Maya!

Hải Ngọc thực hiện
(theo CSTC)

Thực hiện: depweb

25/10/2012, 11:04