Tháng tư vừa rồi tôi về Hà Nội một mình. Từ khi lập gia đình, đây là lần đầu tiên tôi về nhà bố mẹ một mình, ăn cơm mẹ nấu như hồi còn bé. Căn bếp nhà tôi cũng có chút thay đổi. Bố tôi sắm một cái tủ lạnh mới rất hiện đại, làm thêm giá để dao và dụng cụ nấu ăn. Nhưng hầu như những thứ còn lại không thay đổi – vẫn bàn ăn dài, giờ chỉ có bố mẹ ăn cơm. Cái bếp ga mười năm nay vẫn thế. Món ăn mẹ nấu cũng vậy, ít thay đổi. Vẫn nhiều rau, giản dị mà vô cùng quen thuộc và gần gũi. Từ căn bếp nhỏ bé ấy, tôi đã học nấu những món ăn cơ bản. Sau này đi nhiều, học nấu ăn thêm, bếp của tôi ngày càng phải rộng và nhiều chỗ để đựng được các gia vị và nguyên liệu từ nhiều nước. Trong căn bếp của mình, tôi làm ra những món ăn mới, không chỉ là món ăn Việt đơn thuần mà còn có cả những hương vị khác. Tôi thích cách chế biến đơn giản, không cầu kì nhưng vẫn cho ra những món ăn mới lạ và dĩ nhiên là phải ngon!
1. Bún khô xào thập cẩm
Một món tủ của tôi cho các bữa trưa cần nhanh, gọn, lẹ. Công thức này rất dễ cải biên, bạn có thể dùng các loại rau củ mình thích. Thỉnh thoảng tôi nấu món này chay hoàn toàn, chỉ dùng hỗn hợp một số loại nấm khác nhau. Món này ăn nóng hay để nguội ở nhiệt độ phòng đều ngon.
Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)
+ 2-3 thìa canh dầu ăn
+ 2-3 nhánh tỏi, băm nhỏ
+ 200g thịt gà hoặc thịt heo nạc, thái miếng nhỏ
+ 25g nấm hương khô, ngâm nước nóng, bỏ chân, thái mỏng
+ 20g tôm khô, ngâm nước nóng cho mềm rồi chắt hết nước, băm nhỏ
+ 3 nhánh hành, thái nhỏ
+ 300g cải thảo, thái nhỏ
+ 1 củ cà rốt, bỏ vỏ, thái chỉ
+ 250-300g bún khô
+ Gia vị cho vừa
+ 4 thìa canh nước tương Kikkoman
+ Một chút đường (nếu thích)
+ 2 thìa cà phê tiêu xay
+ 125ml nước sôi để nguội
Cách làm:
– Bún khô luộc qua với nước sôi khoảng 2-3 phút cho đến khi sợi bún mềm nhưng vẫn dai. Không nên luộc kĩ quá, sợi bún sẽ bị bở. Để bún ráo nước.
– Cho dầu ăn vào chảo, cho thịt và tỏi vào đảo đến khi thịt săn lại và chín tới (khoảng 2-3 phút). Tiếp đến, cho nấm, tôm, hành vào đảo đều cho ngấm và để nấm chín mềm (khoảng 2-3 phút).
– Cho rau và cà rốt vào, đảo đều cho rau mềm. Nêm nếm với nước tương và hạt tiêu. Cuối cùng cho bún vào trộn đều. Đun thêm mấy phút cho bún quyện đều sốt. Nếu hơi khô, có thể cho một vài thìa nước vào rồi đảo tiếp.
– Dọn ra ăn nóng cùng tương ớt nếu thích.
2. Cải chíp rưới xốt dầu hào và tỏi phi
Đây là món rau tôi học được từ mẹ chồng. Rau cải không luộc chín quá, mà chỉ để chín tới. Bạn cũng có thể dùng xốt này cho các loại rau luộc khác (ngồng cải, bắp cải,…).
Nguyên liệu: (cho 3-4 phần ăn)
+ 500g (khoảng 3-4 bó) cải chíp
+ 5 nhánh tỏi và chút dầu để phi tỏi cho vàng
+ 2 thìa canh nước tương xì dầu (Kikkoman)
+ 1 thìa canh dầu hào
+ Một chút đường (nếu thích)
+ Một vài giọt dầu vừng thơm
Cách làm:
– Tỏi cắt mỏng, phi với chút dầu ăn cho vàng. Để riêng.
– Rau cải luộc trong nước sôi khoảng 3-4 phút cho chín tới. Để ra đĩa.
– Nước xốt: trộn đều nước tương, dầu hào, chút đường và dầu vừng.
– Rưới nước xốt lên rau và dọn ra ăn ngay.
3. Chè khoai lang gừng và quế
Một món ăn vặt rất dễ làm mà lại ngon và thanh mát. Những buổi chiều mùa đông, chè nóng ăn ấm bụng. Còn mùa hè, bạn có thể để mát ăn cho hạ nhiệt.
Nguyên liệu: (cho 3-4 phần ăn)
+ 3-4 củ khoai lang cỡ vừa
+ 4 nhánh gừng già
+ 1 nhánh quế
+ 1,2 lít nước
+ 100g đường
Cách làm:
– Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng to, cho vào nồi nước với gừng và quế. Đun sôi rồi hạ lửa đun tiếp khoảng 20 phút cho đến khi khoai nhừ.
– Bỏ đường, đun thêm 5 phút. Nêm nếm vị ngọt cho vừa miệng.
Bài & ảnh: Hoàng Anh Whitepoplar
Xem thêm: Thực đơn tuần mới phong phú hấp dẫn