Matt Damon: Ngôi sao “tẻ nhạt”

Sao

Vào những ngày trước cuộc phỏng vấn này, anh và tài tử George Cloooney chụp hình quảng cáo cho một phòng gym ở Cambridge, trong lúc nghỉ giữa giờ khi quay một bộ phim gần đó. Trong khi hầu hết các ngôi sao điện ảnh khác đều xuất hiện trước công chúng với sự nổi bật của danh tiếng và phong cách, thì Matt Damon nhìn hết sức bình thường, như một trong những gã đàn ông đang vui vẻ. Mặc dù vậy, Matt lại khá lo lắng về việc cuộc sống sẽ trở nên khó khăn hơn khi cố gắng sống như một người thường ở Los Angeles.

 

Ở New York, anh chàng giải thích: “Tôi từng rất may mắn. Tôi sẽ hoàn toàn quên mất rằng tôi là người nổi tiếng. Những ngày bình thường sẽ trôi đi ở New York, nơi tôi nhìn thấy những bậc cha mẹ đưa đón con ở trường, và nơi mọi thứ đều có cảm giác bình thường. Tôi sẽ tới quán cà phê Starbucks, nơi mọi người đều biết tôi là ai, nhưng chẳng có gì thay đổi cả”.
“Elysium”, bộ phim mới nhất của Matt Damon là tác phẩm của đạo diễn hàng đầu Neill Blomkamp, người từng được đề cử giải Oscar cho bộ phim đầu tiên “District 9” năm 2009. Vẫn là chủ đề về thế giới tương lai của loài người, nơi Trái Đất không còn nguyên vẹn nhưng nội dung của “Elysium” khác biệt hơn so với những bộ phim cùng đề tài. Bối cảnh câu chuyện diễn ra ở năm 2154, vào thời điểm bấy giờ loài người được chia làm 2 tầng lớp: những người sống khỏe mạnh, giàu có sống ở Elysium – một nơi lơ lửng trên Trái Đất, ngay dưới chân họ là cảnh loạn lạc của những con người đói khổ, đang tìm cách chạy khỏi Trái Đất đang dần bị hủy hoại bởi đội quân robot.

Cô vợ người Argentina của Matt Damon từng là một bartender ở Miami khi họ gặp nhau 10 năm về trước: “Tôi nghĩ nếu cưới một ai đó không phải là người nổi tiếng thì áp lực sẽ bớt đi rất nhiều”. Bạn thân của Matt Damon, Ben Affleck đã không may mắn lắm. “Vợ của Ben, Jennifer Garner, xuất hiện trên nhiều tạp chí, những tạp chí đó cả tôi và Ben đều chưa bao giờ nghe đến, nhưng chúng khá hấp dẫn với các bà mẹ ở vùng này, những người vì một số lý do nào đó đã nhận ra Jennifer và muốn biết cô ấy đang làm gì trong vai trò một bà mẹ. Và kết quả là, luôn có chừng 5 chiếc xe ô tô ở ngoài cửa nhà họ”.

Matt Damon đã xoay sở để cuộc sống gia đình của anh trở nên nhàm chán tới mức không hề thu hút được nhiều sự chú ý, thậm chí ngay cả ở Los Angeles: “OK là tờ báo viết rằng Matt Damon đã lấy vợ và rất hạnh phúc. Họ có với nhau những đứa con, không có gì khác để kể cả. Câu chuyện chẳng bao giờ thay đổi” – Anh chia sẻ.

Nhưng nếu Matt sai lầm thì sao? “Chẳng sao, nếu chuyện gì tồi tệ diễn ra, chúng tôi sẽ rời đi. Chẳng đáng đâu. Có một số thứ tôi sẵn sàng để từ bỏ, nhưng cũng có giới hạn thôi”.

Matt Damon cũng không chịu cởi mở về cuộc sống cực kỳ sung túc của những đứa trẻ con anh: “Những đứa con của chúng tôi đang lớn lên với rất nhiều đặc ân hơn thời tôi từng có. Tôi không biết một diễn viên nào lớn lên với sự sung sướng, an nhàn đặc biệt nào cả, tất cả mọi người đều phải vật lộn để tồn tại. Và tôi rất nhiều lần nghĩ về chuyện phải kiên nhẫn với tụi trẻ”.

Matt Damon đã đồng sáng lập ra một tổ chức về nước sạch, và anh hy vọng những đứa con mình sẽ cùng tham gia một chuyến thực địa tới châu Phi khi chúng lớn hơn, nhưng anh cũng lo lắng về chuyện chúng sẽ trở thành một trong những nhân vật ở Hollywood khi lớn lên.

 

Những tài tử với ngoại hình như Matt Damon thường nói rằng họ “cần” phải làm các bộ phim bom tấn, nhờ đó, họ có thể dễ dàng kiếm được đủ tiền cho các bộ phim kinh phí thấp mang tính nghệ thuật, hoặc những hoạt động chính trị quan trọng nào đó. Đây là một công thức khá quen thuộc, nhưng đồng thời cũng khiến người ta băn khoăn không hiểu những ngôi sao này cần nhiều tiền tới đâu. Và khi người diễn viên thực sự nghiêm túc về các tiến bộ xã hội như Matt Damon, làm thế nào để anh ta cân bằng giữa việc “cần phải làm” và lý tưởng?

Matt Damon khá bối rối: “Tôi không bao giờ làm việc gì chỉ vì tiền”. Không bao giờ? “Tôi đã bỏ qua rất nhiều các công việc thu nhập cực khá. Tiền không bao giờ nằm trong quyết định của tôi. Nếu tôi tham gia một bộ phim bom tấn nào đó, đó là vì tôi sẽ có một lượng cực lớn khán giả, và tôi có thể đưa họ tới đâu…”. Có lẽ nhìn tôi ngạc nhiên quá nên Matt nói thêm: “Tôi mất khá nhiều tiền hồi năm ngoái đó. Tôi kiếm được ít hơn nhiều so với số tiền tôi tiêu”.


Bộ phim “Elysium” có lẽ sẽ không làm mất nhiều tiền của Matt Damon. Bộ phim có kinh phí siêu “khủng” này có bối cảnh tương lai 50 năm nữa, khi giới loài người bị chia ra làm hai nửa – những người giàu có được sống trên trạm vũ trụ xa hoa có tên Elysium trong khi phần còn lại phải sống dưới mặt đất ngày càng đông đúc, cằn cỗi. Matt Damon vào vai Max, một nhân vật có sứ mạng đem lại sự cân bằng cho hai thế giới. Nói cách khác, bộ phim kể về sự bất công mang tính toàn cầu.

Dù một số khán giả có thể không hiểu thông điệp của “Elysium”, nhưng Damon bảo: “Tôi không nghĩ rằng mọi người sẽ cảm thấy họ là ai đó trong ‘Elysium’. Đạo diễn Blomkamp thấy bộ phim này có tính giải trí rất cao”.

Hoa Đường

Biên dịch từ The Guardian

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

14/08/2013, 15:10