Nguyên liệu:
Cách làm:
– Bí đao gọt vỏ xong, dùng dao sắc và mỏng, lạng thành những dải bí dài hết cỡ có thể. Nếu chẳng may đang gọt mà bị đứt cũng không sao nhé, chỉ cần miếng bí dài tầm 10cm là đủ cuốn rồi.
– Bí đao lạng mỏng xong ngâm vào nước muối loãng một lúc cho mềm, dai.
– Thịt nạc vai băm nhỏ. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bằm rối hoặc thái hạt lựu nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập, bằm nhuyễn. Nấm hương thái nhỏ. Trộn tất cả với nhau và với 1 chút gia vị.
-Trải miếng bí đao lên thớt, nắm một chút hỗn hợp nhân, đặt vào giữa và cuộn lại.
– Đun sôi nước (lượng nước như nấu canh, nếu có nước dùng từ thịt thì càng ngon, nếu không thì dùng nước lã cũng không sao), nêm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi, để lửa lớn và gắp các cuốn bí đao cho vào, đun sôi 1 lúc thì gắp ra. Chần mấy cọng hành lá để buộc.
Cuốn bí luộc xong, gỡ bỏ tăm, buộc lại bằng cọng hành lá đã chần, bày ra đĩa trông rất đẹp mắt:
Bài và ảnh: Vũ Thu Phương
Bạn có thể xem những công dụng làm đẹp khó tin của bí đao tại đây.