Mận đang vào mùa, đi chợ mua mận ngon - Tạp chí Đẹp

Mận đang vào mùa, đi chợ mua mận ngon

Ẩm Thực

Bắt đầu từ tháng 4, tại các chợ và một số tuyến đường đã lác đác những sạp, những gánh hàng rong bán mận. Là phụ nữ hầu như ai cũng là “tín đồ” của những món ăn vặt chua chua, giòn giòn – và tất nhiên mình cũng không ngoại lệ.

Mận xanh, mận cơm mà chấm muối, ngồi túm tụm một nhóm chị em bạn bè, vừa nói chuyện vừa rôm rả bốc bốc chấm chấm thì đúng là bao nhiêu cũng hết. Tuy nhiên vì là đầu mùa, giá mận khá cao, tầm 75.000VND/kg nên mình cũng hạn chế mua.

Tầm này, tuy mận đã được bán nhiều nhưng chưa rộ nên nhiều quả con nhỏ, xanh, và có vị chua. Hiện giá mận cơm đang dao động trong khoảng 20.000VND/kg, mận hậu cũng tầm tầm giá đó, nếu khéo mặc cả có khi bạn cũng có thể mua được với giá 18.000 – 19.000VND/kg. Càng gần đến dịp Tết Đoạn Ngọ mùng 5 tháng 5 mận vào chính vụ thì sẽ ngon, chắc hẳn giá cả đi kèm sẽ vì thế mà “mềm mại” hơn.

Khi đi chợ mua mận hậu, các bạn chú ý lựa các quả da căng bóng, khi bóp nhẹ có cảm giác cứng, không bị dập nát, sứt sẹo. Bên ngoài quả mận nếu vẫn phủ một lớp phấn trắng, còn nguyên cuống và lá thì chứng tỏ mận mới hái, càng tươi ngon.

chon-mua-man-deponline

Mận hậu ngoài cách thưởng thức “kinh điển” là chấm muối ớt thì các bạn chấm cùng muối tôm Tây Ninh cũng rất ngon. Bạn nào trót phải lòng món mận hậu dầm thì nên tranh thủ tầm này mận còn ương, có độ chua giòn rôn rốt ăn sẽ hợp hơn, mận ương bổ đôi và tách hạt cũng không bị chảy nhiều nước như mận chín.

Sang tháng 6, mận chín rộ, đỏ au, lúc ấy mình lại chỉ “mê mệt” cái vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm của nước mận ngâm đường. Bạn nào khéo tay có thể tranh thủ đang mùa làm món mứt mận để dùng dần trong các món kem, bánh, chế nước sốt…Các bé sẽ thích lắm đấy!

Kết thúc buổi đi chợ hôm nay, mình đã xách trong tay 1kg mận hậu với giá 19.000VND. Vậy là tối nay nhà mình có món mận hậu dầm để nhâm nhi khi xem các chương trình trên truyền hình.

Bài và ảnh: Hà Ly

Xem thêm: Mùa này ăn hến vừa rẻ vừa mát

cach-chon-hen-ngon-deponline

Thực hiện: depweb

22/05/2014, 09:50