Malaysia đưa ra giả thuyết mới về vụ mất tích bí ẩn của MH370 - Tạp chí Đẹp

Malaysia đưa ra giả thuyết mới về vụ mất tích bí ẩn của MH370

Hậu Trường

Chuyên gia vệ tinh Zaaim Redha Abdul Rahman, người cộng tác với công ty vệ tinh Inmarsat của Anh để phân tích dữ liệu vụ MH370 cho biết máy bay có thể đã thực hiện một cú “hạ cánh mềm” xuống nước. Do đó, máy bay đã nổi trên mặt nước một quãng thời gian rồi chìm dần xuống biển Ấn Độ Dương.


Mảnh vỡ trôi dạt vào Reunion còn khá nguyên vẹn, dẫn đến giả thuyết rằng MH370 đã hạ cánh mềm xuống biển (Ảnh: AFP)

Nhận định này phù hợp với đánh giá của các chuyên gia về số phận chiếc máy bay sau khi xuất hiện những bằng chứng mới hồi tháng trước.

Một mảnh vỡ mà giờ được kết luận thuộc về MH370 tìm thấy ở đảo Reunion đã giúp đưa ra phán đoán rằng máy bay đã trôi theo quán tính sau khi hết nhiên liệu rồi chìm dần xuống nước.

Mảnh cánh lật của chiếc Boeing 777 từ đó đã bật khỏi máy bay và trôi về phía đảo Reunion.

Sau khi mảnh vỡ trên được tìm thấy, cựu điều tra viên của Ủy ban An toàn Giao thong Mỹ Greg Feith từng nhận định với hang tin Bloomberg rằng máy bay đã không bị “vỡ nát” mà có thể đã bị “rã ra” sau cú va chạm xuống nước do cạn nhiên liệu.

Chuyên gia Rahman cũng có kết luận tương tự.

“Phần cánh lật đó chỉ bị hư hại nhẹ và bám đầy hàu,” ông Rahman nói với hang Bernama. “Hiện trạng của nó chỉ ra rằng nó không bị xé khỏi chiếc máy bay một cách mạnh bạo mà bị tách ra nhẹ nhàng.”

“Nếu MH370 thực sự lao mạnh xuống nước, chúng ta có thể nhìn thấy những mảnh vỡ nhỏ trôi dạt trên biển ngay sau đấy. Trong trường hợp đó phần cánh lái đã trôi dạt vào Reunion không thể còn nguyên miếng như vậy mà sẽ vỡ ra thành những mảnh nhỏ hơn.”


Bộ phận cánh lật của Boeing 777 mang số hiệu MH370 đã dạt vào đảo Reunion (Ảnh: BI)

Hiện Malaysia đã cử ba chuyên gia đến đảo Maldives cũng thuộc Ấn Độ Dương để điều tra về những mảnh vỡ được cho là từ máy bay trôi dạt vào đảo này.

Cũng trong ngày 12/8, một công ty dò tìm đáy biển của Australia, Fugro Survey, đã công bố hình ảnh hai khối hộp mà họ chụp được bằng công nghệ sóng âm quét dưới khu vực đáy biển. Hai khối hộp này đã làm dấy lên giả thuyết rằng đấy chính là hai chiếc hộp đen của máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370.

Chuyến bay MH370 đã mất tích hôm 8/3/2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, chở theo 239 hành khách.

Theo Vietnamplus

Thực hiện: depweb

13/08/2015, 13:57