Mai Thu Huyền: “Không mang chuyện đồng tính để mua vui” - Tạp chí Đẹp

Mai Thu Huyền: “Không mang chuyện đồng tính để mua vui”

Giải Trí

Góc nhìn về đồng tính và giới LGBT (viết tắt của cụm từ lesbian, gay, bisexual và transgender/transsexual people – những người đồng tính nữ, người đồng tính nam, song tính luyến ái, hoán tính/chuyển đổi giới tính – trong tiếng Anh) cũng được Mai Thu Huyền hé lộ trong những chia sẻ với Đẹp online.

Chị đang vào vai nhà sản xuất kiêm diễn viên bộ phim “Lạc giới” với chủ đề nhạy cảm nhưng không mới: đồng tính. Chị bắt đầu từ đâu để những điều trên phim mình không rơi vào lối mòn?

– Câu chuyện bắt đầu khi tôi nhận ra trên màn ảnh hiện tại, vai diễn của người đồng tính thường mới chỉ được đem ra làm trò mua vui nhiều hơn là sự cảm thông thật sự. Bản thân tôi khi làm nghệ thuật có nhiều bạn bè là đồng tính, hay rộng hơn là LGBT. Tôi có thể nói rằng, các bạn LGBT tôi được tiếp xúc thật sự đều là những người quá dễ thương và tài năng. Lúc đó tôi lại suy nghĩ tiếp, tại sao trong những bộ phim tôi đã xem các bạn được miêu tả hoàn toàn khác những gì tôi biết.

Mai Thu Huyền lần đầu ra mắt phim điện ảnh do chị làm nhà sản xuất kiêm diễn viên chính trong “Lạc giới”.

Trên phim, các bạn được miêu tả kệch cỡm từ phục trang tới thái độ, hành động hay lời nói nhằm mục đích duy nhất là chọc cười khán giả. Điều này làm cho nhiều người vốn có cái nhìn  không đúng đắn càng có cơ hội hiểu sai lệch về giới LGBT. Với suy nghĩ đó, tôi muốn làm một tác phẩm giải thích rõ với mọi người, rằng đồng tính hay lưỡng tính, chuyển giới là một xu hướng tính dục bình thường, mặc dù không nằm trong nhóm đông dân số, nhưng chúng ta vẫn phải tôn trọng họ.

Cái mới của “Lạc giới” so với những bộ phim cùng đề tài trước đây là ở cách tiếp cận với đề tài LGBT. Tôi nghĩ, chúng tôi có một cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt so với những bộ phim trước. Tôi không dám chắc đây là một bộ phim hoàn hảo, nhưng dám cam đoan nó là một bộ phim đàng hoàng và tử tế về đề tài LGBT, ít nhất là ở việc tôn trọng họ.

– Vẻ như chị “bức xúc” thay cho giới LGBT, nhưng hiểu về họ đủ để làm phim lại là chuyện khác. Chị có sợ bộ phim của mình sẽ rơi vào kể lể than khó hoặc tán dương nhằm tìm sự cảm thông cho cộng đồng LGBT?

– Thú thật là trước đây, tôi không cởi mở đủ với chuyện LGBT, dù tôi không kì thị, chê bai họ. Lúc cầm kịch bản, đọc xong tôi rất hoang mang vì cảm thấy mình chưa hiểu đủ. Tôi đặt lại câu hỏi cho mình,  liệu có nên đầu tư vào một sản phẩm mà mình còn chưa nắm bắt hết.

Nhưng tôi không dừng lại, tôi nghĩ muốn hiểu một người hay một việc, trước tiên nên dành thời gian để tiếp cận và lắng nghe câu chuyện của họ. Với suy nghĩ đó, tôi và đạo diễn Phi Tiến Sơn, anh Trung Dũng đã có rất nhiều cuộc gặp với các bạn thuộc cộng đồng LGBT, các hội nhóm liên quan để được nghe, được hiểu thêm về hoàn cảnh sống cũng như những khó khăn các bạn đang đối mặt hàng ngày.  

Một góc nhìn mới về đồng tính sẽ được hé lộ trong những thước phim sắp được công chiếu vào tháng 10/2014.

Dĩ nhiên tôi không dám cam đoan rằng mình hiểu hết, hiểu rõ về cộng đồng LGBT, vì mỗi người một cảnh đời, có ai hiểu hết được cho ai. Nhưng tôi tin sản phẩm mình làm ra ít nhất vẫn đảm bảo ở chỗ hiểu “đúng” về các bạn.

Xem trailer của “Lạc giới” bắt gặp nhiều cảnh nóng, bao gồm cả cảnh giữa nam – nữ cho đến nam – nam. Câu chuyện lợi dụng giới tính và chuyện sex để câu khách chưa bao giờ cũ. Chị nói về điều này thế nào?

– Sex không xấu, cơ bản thì con người chúng ta ai cũng cần có sex để duy trì sự phát triển. Nhưng cách thể hiện yếu tố sex như thế nào trên phim ảnh mới là điều đáng quan tâm.

Đóng hơn ba mươi bộ phim, tôi chưa bao giờ tham gia vào một cảnh nóng, hay hôn bất kỳ người đàn ông nào trên màn ảnh. Nói thế để bạn hiểu chính tôi cũng không thích những cảnh nóng, đặc biệt là cảnh nóng không có chiều sâu, không mang cảm xúc hay không ảnh hưởng đến nội dung câu chuyện.

Những cảnh nóng của “Lạc giới” gắn liền với tâm lý nhân vật, là cách đạo diễn thể hiện sự tương phản trong tình yêu dị tính và đồng tính. Chẳng hạn, chúng ta hay nghĩ người đồng tính rất phóng khoáng, mạnh mẽ trong tình dục, thì ở “Lạc giới” khán giả sẽ thấy họ đến với nhau rất chậm rãi, đầy bối rối. Ngược lại, khi yêu người dị tính họ lại đầy táo bạo và bốc cháy.

Bởi nhận thấy rõ mỗi cảnh nóng trong “Lạc giới” đều có một ý nghĩa nhất định, tôi chấp nhận “phá lệ” để rồi nghe bạn bè đồng nghiệp trêu “công sức gìn giữ mười mấy năm, giờ mất sạch!” (cười)

Một cảnh trong “Lạc giới” nóng bỏng của Mai Thu Huyền và bạn diễn Trung Dũng.

– Sự trải nghiệm trong quá trình làm phim dường như khiến chị có thêm nhiều sự đồng cảm hơn với cộng đồng LGBT. Bây giờ giả sử chị phát hiện ra người đàn ông của mình lưỡng tính như người đàn ông chị yêu trong “Lạc giới”, chị sẽ xử lý thế nào?

– Tôi cảm thấy trong mọi hoàn cảnh, quan trọng nhất vẫn là tình yêu. Khi hai người yêu nhau, chấp nhận nhau mọi việc đều tìm ra con đường đi của nó. Tình yêu trong thế giới muôn màu muôn vẻ, đâu phải chỉ có tình yêu trai gái mới là đích thực.

Nếu như tôi yêu phải một người lưỡng tính, tôi sẽ vẫn yêu và tôn trọng sự quyết định của người ta. Nếu như tình cảm của người ta dành cho mình nhiều, họ sẽ ở lại bên mình và không còn suy nghĩ đến những vấn đề khác, nếu tình cảm không đủ, mình sẽ để họ ra đi tìm hạnh phúc thật sự.

Tôi nghĩ, nếu người đàn ông yêu một người phụ nữ khác thì cơ hội quay lại với mình vẫn còn, vì đó có thể là những phút mềm lòng của anh ta. Nhưng nếu người đàn ông của mình yêu một người đàn ông khác, tôi nghĩ phụ nữ sẽ thua, sẽ không cạnh tranh nổi. Vì cá nhân tôi cảm nhận, khi hai người đàn ông yêu nhau, họ mãnh liệt và da diết lắm.

– Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Bài: Chú Hề

Ảnh: Nhân vật cung cấp


logo

>> Có thể bạn quan tâm: Người đàn ông hậu ly hôn nói về sự đáng thương và đáng yêu của phụ nữ. Anh cũng là vai nam đầy cá tính của “Đập cánh giữa không trung”.


Thực hiện: depweb

07/10/2014, 15:35