Bẩm sinh bị thiếu một cánh tay, nhưng khiếm khuyết ấy lại giúp Phương có thêm nhiều phần can đảm. Từng gửi nỗi buồn vào những bức vẽ, không mở lòng với bạn bè và căm ghét cơ thể mình, giờ đây, cô bé 14 tuổi đã tìm thấy ước mơ: trở thành người mẫu chuyên nghiệp.

Từ khi nào em nhận thấy cơ thể mình không giống mọi người?
Bắt đầu đi học ở trường mầm non, em đã biết mình không có hai tay như các bạn. Nhưng đến khi lên lớp 2, em mới bắt đầu quan sát, để ý đến các bạn nhiều hơn và biết là mình rất khác biệt. Em viết bài bằng tay phải nhưng không có bàn tay trái để giữ vở. Các bạn gái buộc tóc bằng hai tay còn em thì không thể tự làm. Các bạn cũng trêu ghẹo, nói những câu khó nghe khiến em rất tủi thân. Về nhà em hỏi, mẹ nói: “Phương để quên tay trong bụng mẹ. Khi con lớn tay sẽ dài ra thôi”. Từ đó, lúc nào em cũng hy vọng tay trái của mình sẽ “mọc” ra sau, rồi em sẽ giống như các bạn.

Mất bao lâu để em chấp nhận rằng điều này không thể thay đổi?
Em đợi mãi không thấy tay mình “mọc” dài ra. Đến năm lớp 4, có lần các bạn chuyền nhau thư tay nói xấu em trong lớp và không may em đọc được. Em khóc rồi tâm sự với mẹ: “Con không muốn đi học nữa. Vì sao con mãi không trở nên bình thường?”. Lúc đó mẹ mới nói khi mang thai em, mẹ bị cúm nên em thiếu một tay. Mẹ động viên em phải mạnh mẽ, không được sợ mọi người trêu ghẹo, nói xấu. Nếu có bạn nào bắt nạt, em phải dũng cảm phản kháng lại.

Mẹ em là người mạnh mẽ, lạc quan nên dễ truyền năng lượng tích cực cho người khác. Nghe mẹ phân tích, em hiểu rằng nếu cứ buồn, không đi học thì mãi mãi tay cũng chẳng “mọc” ra được còn mình sẽ sống trong cô độc cả đời. Em đi học lại bình thường, nhưng một thời gian rất dài em co mình lại, không chơi với các bạn cùng lớp. Lên cấp 2, em còn cao lớn nhất lớp nên càng thấy mình khác biệt. Em xấu hổ lắm, luôn tìm cách cúi người, che đi cánh tay trái. Em không muốn người khác nhìn thấy mình.

Em có niềm vui nào cho riêng mình không?
Em thích vẽ. Giờ học mỹ thuật em rất hào hứng và thường được điểm cao nhất. Những giờ ra chơi hay sinh hoạt tập thể thì em ngồi vẽ những thứ mình nhìn thấy, cái lọ hoa hoặc con vật em thích. Em tham gia nhiều cuộc thi vẽ ở trường và được giải nên càng thích hơn. Mẹ mua cho em rất nhiều bút chì, màu dầu, màu sáp… Lên cấp 2, em học thêm về mỹ thuật trừu tượng và được vẽ ra những suy nghĩ của mình trên toan bằng sơn dầu. Một thời gian sau lại được học mỹ thuật ứng dụng nên vẽ cả chai, lọ, cốc, đá. Vẽ tranh thích lắm vì em được thể hiện cảm xúc của mình.

Ha_Phuong

Vì sao em muốn trở thành người mẫu?
Mùa hè năm ngoái, chị gái em muốn giảm cân nên tìm đến lớp đào tạo của người mẫu Hạ Vy. Mẹ thấy em bị gù do đi khom lưng lâu ngày nên khuyên em đi học cùng chị để sửa dáng. Ban đầu em cũng không hứng thú lắm vì ghét cơ thể mình. Nhưng đến lớp buổi đầu, em đã bị thu hút. Nhìn các anh chị tập đi thăng bằng, tạo dáng, em nhớ lại hồi nhỏ từng tưởng tượng mình là người mẫu. Em cuốn khăn quanh mình, để quyển sách lên đầu đi theo đường thẳng giống người mẫu trên truyền hình.

Cô Hạ Vy khen em cao ráo, khuôn mặt sáng, dáng không bị lỗi nào quá nặng, chỉ hơi gù một chút nên theo học 1-2 tháng sẽ sửa được.

Học làm người mẫu có khó không?
Ban đầu nghe cô Hạ Vy dạy: “Đi thẳng người, mắt nhìn phía trước, cân bằng hai vai. Đỉnh đầu, gót chân, mông và vai luôn phải thẳng hàng”, em nghĩ không quá khó nhưng tập rồi mới thấm.

Em học mỗi tuần hai buổi, kéo dài hai giờ. Trong đó, một giờ tập thể lực, một giờ tập đi catwalk. Bài tập thể lực đốt nhiều sức để người đẹp hơn và tăng chiều cao, sửa dáng. Những buổi đầu chưa quen, người em đau như bị đánh, tay không vươn thẳng ra được. Sau mỗi buổi tập trên giày cao gót, em đau chân đến mức không thể leo cầu thang. Nhiều đêm em bị tỉnh giấc mấy lần vì chuột rút. Mệt mỏi đã khiến chị gái em bỏ cuộc chỉ sau vài buổi tập, nhưng em thì không muốn bỏ vì tính hiếu thắng, đã thích cái gì là muốn làm cho bằng được.

Cô Hạ Vy là người tâm lý, cô đã truyền cho em động lực để kiên trì. Có những điều cô dạy mà em rất nhớ: “Không tập tay được thì phải tập chân gấp đôi”, “Phải tự tin mình đẹp thì mới thể hiện được vẻ đẹp ấy trước người khác”…

Người mẫu Hà Lan Debbie van der Putten cũng có một tay giống em, cô ấy từng nói: “Khi chụp hình, nếu ai đó yêu cầu tôi quay nghiêng một bên như thể không bị mất một tay thì tôi sẽ không vui lắm. Tôi là người mẫu có một cánh tay, và tôi muốn được nhìn thấy điều đó trong những bức ảnh của mình”. Em đã bao giờ gặp phải trường hợp tương tự?
Em chưa từng bị như vậy. Nhưng nếu ai đó yêu cầu em giấu tay trái đi, em cũng sẽ chạnh lòng. Tuy vậy em cũng hiểu, một khi đã làm người mẫu chuyên nghiệp thì phải dẹp đi tự ái cá nhân để hoàn thành tốt công việc của mình.

Em đã chọn được hướng đi chính cho mình chưa, trở thành người mẫu hay theo đuổi năng khiếu hội họa?
Em sẽ tiếp tục tập luyện để theo nghề người mẫu, tham gia các show diễn khi không có lịch học và nhận chụp hình cho các nhà thiết kế. Em có ý định thi vào Đại học Mỹ thuật Công nghiệp chuyên ngành Thiết kế thời trang. Mẹ và cô Hạ Vy đều hướng em theo học ngành này để không bỏ phí khả năng vẽ và cả tình yêu với thời trang.

Nếu có thể quay ngược lại quá khứ và thay đổi một điều ở bản thân mình, em sẽ làm gì?
Thỉnh thoảng nhớ về ngày nhỏ, em nghĩ tại sao hồi đó mình lại ghét cơ thể mình đến thế? Bây giờ em tự hào về chiều cao, gương mặt của mình. Việc không có đủ hai cánh tay khiến em có thêm nhiều đức tính khác, chẳng hạn như suy nghĩ thấu đáo hơn, mạnh mẽ hơn và luôn cố gắng vượt qua mọi giới hạn của bản thân.

Tìm hiểu thêm câu chuyện của các nhân vật khác của chuyên đề True Beauty

Bài Đinh Nha Trang | Trang phục Lê Thanh Hoa | Thiết kế Uyển Quân

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP