Từ quá trình phân ly khỏi gốc thực vật giàu sự sống, mỗi một loại tinh dầu mang theo mã gen thuần khiết, uyên nguyên cùng đặc tính chữa lành của mình đến khắp muôn nơi. Giả như có một cuộc hội họp của các tinh chất mùi hương, nơi chúng rời khỏi những cái tên Latin và danh tác khoa học, dựa theo phẩm tính, chúng sẽ được nhận diện ra sao?

 

OẢI HƯƠNG – TINH DẦU QUỐC DÂN

Oải hương có lẽ là loại tinh dầu thông dụng nhất trên thế giới bởi tính linh hoạt, dễ kết hợp, hiệu quả và lành tính vô cùng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, “tinh dầu quốc dân” này có thể là liều thuốc an thần, chống lo âu, kháng khuẩn, kháng virus, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, chống viêm, giảm co thắt. Xếp sau oải hương có lẽ là ylang ylang với tác dụng giảm căng thẳng, nâng đỡ tinh thần hiệu quả và rất được lòng phụ nữ bởi nốt hương thanh thoát, dịu nhẹ.

 

XỨNG DANH CITRUS: VUI VẺ LÊN NÀO!

Nhóm Citrus là tên gọi của các loại tinh dầu nhà cam chanh như vỏ cam, vỏ quýt, bưởi, chanh… Là loại tinh dầu rất dễ bay hơi, bù lại nhà Citrus lưu trữ trong mình mã gen vui vẻ, nguồn năng lượng dồi dào, khả năng kéo giãn tinh thần nhanh chóng. Phàm là thành viên trong gia đình Citrus thì loại tinh dầu nào cũng là “chuyên gia tâm lý” với khả năng mang lại cảm xúc tích cực, tinh thần phấn chấn, tâm trạng sảng koái.

 

 

Xét độ dễ dãi chúng cũng không thua gì oải hương, khi vừa có thể sử dụng đơn lẻ vừa có thể kết hợp tốt với nhóm hoa, riêng với nhóm gỗ thì sẽ rất tuyệt vì bản tính trầm ấm của hương gỗ sẽ giúp Citrus êm dịu và bám lâu hơn.

 

LIÊN MINH KHÁNG KHUẨN: TƯNG BỪNG HOA LÁ!

Nhắc đến các “chuyên gia thanh trùng”, không thể không nhắc đến: tràm trà, xô thơm, hoắc hương, đinh hương, khuynh diệp… Trong nhóm này, tràm trà giữ “ngôi vương” bởi khả năng kháng khuẩn, chống viêm cực mạnh. Nhỏ tinh dầu này vào chế phẩm tẩy rửa sẽ giúp sàn nhà và khu vực ẩm thấp được tẩy trùng đáng kể.

Đặc tính kháng khuẩn của tràm trà còn đem lại những lợi ích vượt trội cho da. Các vấn đề về da như mụn trứng cá, viêm, sưng tấy sẽ bị đẩy lùi bằng tinh dầu này.

Nếu muốn vừa kháng khuẩn cho ngôi nhà vừa tận hưởng hương thơm dễ chịu, hãy bao bọc không gian của bạn bằng tưng bừng hoa lá với nào là chanh, bạc hà, vỏ quýt, vỏ cam, nào là cam hương, chanh vàng, oải hương…

 

“NÀNG TIÊN GỐI” & BIỆT ĐỘI ANTI-STRESS

Oải hương, hoa cam, cúc La Mã, xô thơm… và các loại tinh dầu thuộc nhóm gỗ như đàn hương, tuyết tùng, gỗ hồng… lưu giữ một ký ức dày dặn về khả năng ru ngủ siêu hạng cùng dược tính xoa dịu tuyệt vời. Các “nàng tiên gối” này hoạt động như thuốc an thần giúp làm dịu sự lo lắng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, cắt giảm những cơn ác mộng, thức giấc giữa quãng.

Thay vì cách dùng đốt tinh dầu hoặc sử dụng bình khuếch tán, hãy nhỏ tinh dầu vào dầu nền, massage nhẹ nhàng lên da để tận dụng hết dược tính của chúng, vừa đem lại cảm giác thư thái từ mùi hương, vừa đạt được hiệu quả xoa dịu cấp tốc.

Nhân tiện, nếu bạn đang bị các cơn đau hành hạ, thì tinh dầu lộc đề xanh có chứa hợp chất giảm đau methyl salicylate có hiệu quả tương tự như hợp chất có trong trong viên aspirin.

“DƯỢC SƯ” XÚC CẢM

Từ những ứng dụng trong y tế, tinh dầu được công nhận như liệu pháp tâm lý chính nhờ những tác dụng rõ rệt trong khả năng nâng cao sức khoẻ tinh thần, cải thiện tâm trạng, cảm xúc.

Nếu đang căng thẳng, hồi hộp trước một sự kiện lớn, như một bài phát biểu hay một buổi phỏng vấn chẳng hạn, tinh dầu hoa nhài sẽ giúp làm dịu thần kinh, đem lại sự trấn tĩnh, tinh dầu hương thảo sẽ giúp giải phóng những hoá chất có lợi cho tâm trí từ não bộ, gia tăng năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạc hà, cam hương, hoa hồng… cũng là các “dược sư” xúc cảm đáng tin cậy dành cho bạn.

Cuối cùng, sau khi đã quen với dược tính và cách sử dụng từng loại tinh dầu, mỗi chúng ta hãy tự làm “dược sư” cho chính mình bằng cách kết hợp, thử nghiệm các mùi hương yêu thích. Trải nghiệm này cũng chính là phần thưởng cho công phu điều chế “chữ ký” mùi hương của chúng ta mà không một sản phẩm của phòng thí nghiệm nào có thể mô phỏng được!

 

Đọc thêm các bài trong chuyên đề “Chill cùng mùi hương”

 

NỘI DUNG RUY BĂNG THIẾT KẾ MILO LÊ

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TẠP CHÍ ĐẸP