Bạn có biết từ xa xưa, con người đã dùng mùi hương như là cách tự nhiên chữa lành cơ thể, tâm trí và tâm hồn? Và nếu bạn sở hữu 454g tinh dầu hoa hồng Bulgaria đồng nghĩa với việc bạn đang được bao bọc bởi 2 tấn hoa tươi đấy!

 

Năm 1910, nhà hóa học người Pháp René-Maurice Gattefossé bị phỏng nặng ở tay, và tự điều trị thành công vết phỏng bằng tinh dầu oải hương. Từ đó, tên tuổi của ông gắn liền với ứng dụng này và liệu pháp mùi hương được ”lăng xê” trở thành một ngành khoa học thực thụ. Thuật ngữ Aromatherapy –  Liệu pháp mùi hương ra đời từ cuốn sách của ông với những phát hiện lâm sàng đầu tiên liên quan đến đặc tính chữa bệnh của tinh dầu.

Cái cách Aromatherapy xác lập vị thế trong y khoa cũng rất tình cờ. Trong Thế chiến thứ hai, khi các bệnh viện châu Âu đều quá tải và không đủ thuốc giảm đau cho binh lính, người ta nghĩ ra cách dùng tinh dầu hương thảo để giảm đau cho các bệnh nhân bằng cách hít trực tiếp mùi hương này. Từ đó, liệu pháp mùi hương trở thành phương pháp điều trị vượt qua giới hạn vật lý, được công nhận như một liệu pháp y tế toàn diện.

Vậy rốt cuộc, liệu pháp mùi hương là gì? Đó là phương thức chữa bệnh bằng cách sử dụng tinh dầu và chiết xuất cây cỏ tự nhiên. Ứng dụng của nó cho đến ngày nay đã được xem như một nghệ thuật, một liệu pháp khoa học đem lại sự cân bằng cảm xúc, tinh thần và thể chất bằng thực vật trong tự nhiên. Các chuyên gia về mùi hương được đào tạo chuyên sâu về giá trị cùng dược tính của các loại tinh dầu để trị liệu theo từng nhu cầu.

Ngày nay, các loại tinh dầu chiếm lĩnh một thị trường lớn trên toàn cầu. Thế nhưng it ai biết chúng đã được sử dụng từ thời cổ đại cách đây hơn 6.000 năm, với nền văn minh Lưỡng Hà được cho là khởi nguồn của liệu pháp này. Một chai tinh dầu hoa hồng được điều chế bằng phương pháp chưng cất bạn cầm trên tay ngày nay là phát hiện quan trọng của một dược sư người Ba Tư sống trong khoảng năm 980–1036 sau Công Nguyên.

Tinh dầu được yêu thích vì đó là cách tự nhiên chữa lành cơ thể, tâm trí và tâm hồn mỗi người mà không sản phẩm nào của phòng thí nghiệm nào có thể thay thế hay mô phỏng được trọn vẹn.

Có rất nhiều nguồn tư liệu nói về công dụng của tinh dầu, nhưng tính năng nổi bật nhất của chúng được xác thực có liên quan đến tính kháng khuẩn và tác dụng qua da. Các phản ứng thẩm thấu nhanh qua da cho thấy tinh dầu có tác dụng sửa chữa, điều chỉnh những vùng tổn thương của cơ thể.

Tinh dầu kết hợp với các phương pháp khác giúp điều trị các chứng đau cơ, trầm cảm, mất ngủ, các vấn đề về hô hấp, tiêu hoá, bệnh ngoài da, viêm khớp…

 

Cần rất nhiều nguồn thực vật để điều chế ra tinh dầu. Điều này giải thích vì sao tinh dầu nguyên chất có giá không hề rẻ. Thông thường, một chai tinh chất quý giá cần đến lượng cây cỏ gấp 1.000 lần như thế. Ví dụ, nếu bạn sở hữu 454g tinh dầu hoa hồng Bulgaria đồng nghĩa với việc bạn đang được bao bọc bởi 2 tấn hoa tươi. Vì cô đọng như thế nên mùi hương của chúng sẽ không giống như hương thơm mà bạn ngửi ở một vài bông hoa hay một đoá oải hương vừa thu hái. Tuy vậy, hạn sử dụng của chúng chính là yếu tố đáng đầu tư. Tinh dầu nguyên chất được lưu trữ ở chai thuỷ tinh tối màu, cất giữ nơi thoáng mát sẽ có vòng đời kéo dài rất nhiều năm.

Như tất cả mọi thực thể sống trên hành tinh này, tinh dầu mang trong mình nguồn năng lượng tinh khiết từ thiên nhiên nên mỗi loại đều có một tần số riêng. Tần số của tinh dầu dao động từ 52 MHz đến 320 MHz, trong khi tần số năng lượng của một cơ thể khoẻ mạnh được đo ở mức 62 MHz đến 78 MHz. Bằng cách áp dụng một loại tinh dầu có tần số cụ thể, rung động của cơ thể sẽ được cộng hưởng và nâng cao, mở ra khả năng chữa lành và tái cân bằng cơ thể.

Đọc thêm các bài trong chuyên đề “Chill cùng mùi hương”

 

NỘI DUNG RUY BĂNG THIẾT KẾ MILO LÊ

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ TẠP CHÍ ĐẸP