Lý giải 4 dấu hiệu mang thai

Sức Khỏe

Chỉ cần chu kỳ kinh nguyệt chậm vài ngày là bạn có thể có được câu trả lời chính xác với kết quả thử nước tiểu. Nhưng từ trước đó, bạn vẫn có thể tự nhận biết các dấu hiệu mang thai, kèm theo sự giải thích cho những thay đổi đang diễn ra của cơ thể bạn.

Thường xuyên đi tiểu

Nguyên nhân là do sự thay đổi hooc-môn. Khi sự thụ thai diễn ra thì sau đó một thời gian ngắn, phôi thai bắt đầu tiết ra hooc-môn chorionic gonadotrophin (HCG). Chúng lần lượt khiến cho lượng máu tới xương chậu tăng lên, điều này khiến cho bàng quang muốn đào thải một lượng nước tiểu rất ít nhưng lại được chia làm nhiều đợt. Người mẹ có thể thấy nhu cầu đi tiểu trở nên cấp bách bởi bàng quang lúc nào cũng căng, nhưng rút cuộc, lượng nước thải ra lại “nhỏ giọt”. Cảm giác này là hoàn toàn bình thường và có thể thuyên giảm sau 3 tháng đầu của thai kỳ, nhưng nó sẽ quay trở lại khi đứa bé lớn dần lên và bắt đầu đặt áp lực lên bàng quang của bạn.

Buồn nôn và nôn (ốm nghén)


Mặc dù thường được gọi ốm nghén, nhưng buồn nôn và thỉnh thoảng ói mửa thường xuyên đi kèm với thai kỳ có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm trong ngày – sáng hoặc tối.

Có rất nhiều lý thuyết giải thích nguyên nhân gây ra ốm nghén, nhưng có 2 nhân tố chính là lượng đường trong máu thấp và hooc-môn gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Ốm nghén thường xảy ra tồi tệ nhất khi bạn không ăn gì trong nhiều giờ liền, chẳng hạn như sau một đêm ngủ dậy là lúc lượng đường trong máu thấp. Một cách để giảm tình trạng này là thường xuyên ăn nhưng chia thành nhiều bữa nhỏ. Những loại thực phẩm tinh bột như bánh gạo, cơm và ngũ cốc là sự lựa chọn hiệu quả, trong khi đó, những thực phẩm béo ngậy như các món chiên rán kiểu Pháp thường làm cho tình trạng buồn nôn trở nên tồi tệ hơn. Nhấm nháp một chút trà bạc hà cũng có tác dụng làm dịu dạ dày hơn.

Sự thay đổi của vú

Từ những ngày đầu của thai kỳ, cơ thể bạn bắt đầu có sự chuẩn bị cho việc bú sữa của con sau này. Lượng hooc-môn tăng lên đột biến sẽ kích thích ống dẫn sữa phát triển và làm tăng lượng máu tới vùng ngực, điều này khiến cho ngực của bạn lúc nào cũng căng và nhạy cảm hơn khi chạm vào. Cảm giác ngứa ran xung quanh núm vú cũng sẽ xuất hiện. Ngực của bạn sẽ tăng về kích cỡ trong quá trình mang thai.

Mệt mỏi


Sau một thời gian ngắn thụ thai, mức độ hooc-môn progesterone tăng. Vì progesterone có tác dụng an thần nên bạn sẽ luôn thấy buồn ngủ. Quá trình trao đổi chất trong thai kỳ sẽ sớm tăng tốc, do đó, cơ thể của người mẹ có thể giúp cho phôi thai phát triển, điều này sẽ khiến bạn thấy luôn mệt mỏi. Bạn không cần phải thấy “tội lỗi” khi nằm nghỉ một chút, hãy tranh thủ ngủ bất cứ khi nào có thể, bởi sau khi sinh xong, giấc ngủ ngon sẽ là niềm mơ ước của các bà mẹ.

Hồng Thúy (theo shoppinglifestyle)

Thực hiện: depweb

20/08/2012, 10:43