Luộc ốc và pha nước chấm ốc cực ngon - Tạp chí Đẹp

Luộc ốc và pha nước chấm ốc cực ngon

Ẩm Thực

Món ốc luộc đương nhiên nguyên liệu chính là ốc, ngoài ra còn cần những gia vị đi kèm như: lá chanh, gừng, lá gừng (không bắt buộc), sả, tỏi, ớt, quất, dấm, đường, nước mắm.

ốc luộc, nước chấm ốc, nước mắm

Bạn có thể tham khảo mẹo chọn ốc ngon, kế đó là cần ngâm ốc trong nước vo gạo có pha thêm ít muối và thả vài quả ớt cắt nhỏ để ốc nhả hết nhớt. Thường thì ngâm qua đêm, hôm sau chỉ cần rửa vài lượt nước là ốc sạch rồi.

Khi luộc ốc mình không cho nhiều nước, mà chỉ cho chút xíu đủ để ngập lượt ốc đầu tiên dưới đáy nồi, như thế nước ốc tiết ra khi luộc sẽ đặc và ngọt hơn. Phần lõi non của sả mình tách riêng dùng để pha nước mắm, còn lại đem lót dưới đáy nồi rồi rải ốc lên trên.

ốc luộc, nước chấm ốc, nước mắm

Thả vài cái lá chanh, lá gừng cho nồi ốc luộc dậy mùi, thơm sực. Đậy vung, bắc nồi lên bếp, đợi ốc sôi bùng thì mở nắp, đảo đều thêm một vài phút (tùy lượng ốc nhiều hay ít) rồi bắt ra luôn. Nếu luộc kỹ quá ốc bị nồng, tiết ra nhiều nước, ăn kém ngon.

ốc luộc, nước chấm ốc, nước mắm

Đến phần pha nước chấm thì mình chuẩn bị sả non thái khoanh mỏng, lá chanh thái chỉ, tỏi bóc vỏ giã nát, gừng nguyên vỏ rửa sạch và cũng giã nát, ớt thái lát. Định lượng thì căn cứ vào khẩu vị và lượng nước mắm chấm ốc mà mình gia giảm.

ốc luộc, nước chấm ốc, nước mắm

Mình thường hay pha nước chấm theo tỉ lệ 1 dấm: 1 đường: 2 nước: 1-1.5 nước mắm (tùy độ mặn). Đầu tiên mình hòa tan đường với nước. Cho tỏi, gừng, sả, ớt, thêm chút nước cốt trái quất hoặc thả những lát quất thái mỏng vào luôn bát nước chấm, vị chua dịu và mùi thơm của tinh dầu vỏ quất sẽ làm vị nước mắm thơm và rất dịu. Cuối cùng rắc lá chanh thái chỉ.

ốc luộc, nước chấm ốc, nước mắm

Pha theo cách này nước chấm có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, thơm vị gừng, tỏi, sả, lá chanh, quất. Các miếng ớt nhỏ cùng gừng, tỏi, sả cũng lơ lửng nổi trên mặt bát nước chấm trông rất đẹp. 

ốc luộc, nước chấm ốc, nước mắm
Hoặc các bạn có thể tham khảo thêm cách của bạn Savourydays, cũng tỉ lệ như vậy nhưng thứ tự pha nước chấm sẽ là: đường, dấm trộn đều với gừng, tỏi, ớt, sả. Tiếp theo mới cho nước trộn đến khi đường tan. Sau cùng mới cho nước mắm. Bạn lý giải pha theo cách đó thì điều chỉnh mùi vị nước chấm rất dễ, không bị “loạn vị”.

ốc luộc, nước chấm ốc, nước mắm

Ốc luộc là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc điểm của món ăn này là mọi người quây quần cùng ăn mới vui, đặc biệt là vào mùa đông nên các bạn cần nắm chắc thêm vài bí kíp nho nhỏ mình vừa chia sẻ để cả gia đình thưởng thức.

ốc luộc, nước chấm ốc, nước mắm

Bài và ảnh: Hà Ly
logo 

Thực hiện: depweb

03/11/2014, 10:14