Món ốc luộc đương nhiên nguyên liệu chính là ốc, ngoài ra còn cần những gia vị đi kèm như: lá chanh, gừng, lá gừng (không bắt buộc), sả, tỏi, ớt, quất, dấm, đường, nước mắm.
Khi luộc ốc mình không cho nhiều nước, mà chỉ cho chút xíu đủ để ngập lượt ốc đầu tiên dưới đáy nồi, như thế nước ốc tiết ra khi luộc sẽ đặc và ngọt hơn. Phần lõi non của sả mình tách riêng dùng để pha nước mắm, còn lại đem lót dưới đáy nồi rồi rải ốc lên trên.
Thả vài cái lá chanh, lá gừng cho nồi ốc luộc dậy mùi, thơm sực. Đậy vung, bắc nồi lên bếp, đợi ốc sôi bùng thì mở nắp, đảo đều thêm một vài phút (tùy lượng ốc nhiều hay ít) rồi bắt ra luôn. Nếu luộc kỹ quá ốc bị nồng, tiết ra nhiều nước, ăn kém ngon.
Đến phần pha nước chấm thì mình chuẩn bị sả non thái khoanh mỏng, lá chanh thái chỉ, tỏi bóc vỏ giã nát, gừng nguyên vỏ rửa sạch và cũng giã nát, ớt thái lát. Định lượng thì căn cứ vào khẩu vị và lượng nước mắm chấm ốc mà mình gia giảm.
Pha theo cách này nước chấm có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, thơm vị gừng, tỏi, sả, lá chanh, quất. Các miếng ớt nhỏ cùng gừng, tỏi, sả cũng lơ lửng nổi trên mặt bát nước chấm trông rất đẹp.
Ốc luộc là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc điểm của món ăn này là mọi người quây quần cùng ăn mới vui, đặc biệt là vào mùa đông nên các bạn cần nắm chắc thêm vài bí kíp nho nhỏ mình vừa chia sẻ để cả gia đình thưởng thức.