Lời nguyền kho báu trở lại

Thời Trang

Thói đời, cuộc chơi nào cũng có kẻ thắng người thua. Kẻ thua cuộc buộc phải ngậm ngùi ra về trong tiếng cười chê, còn kẻ chiến thắng một bước xưng hậu, xứng đáng tên gọi truyền nhân cua Vệ nữ.

“Vàng” ơi, mở ra!

Bất chấp nền kinh tế chưa có dấu hiệu hồi phục, thời trang cao cấp vẫn hào hứng dát vàng lên từng thiết kế mùa Thu Đông 2012. Bằng chứng là cả chục nhà mốt hàng đầu đang tỉ mỉ dát từng lóng vàng thỏi óng ánh thành tấm giáp cho đoàn quân fashionista hăng máu chinh phục đỉnh cao ăn diện.

Elie Saab và Ralph Lauren
Mỗi nhà thời trang kếch xù đều có những quy định ăn mặc ngặt nghèo cho cuộc thập tự chinh băng qua mùa đông giá lạnh. Nhưng kỳ lạ thay, càng trong bóng tối địa cầu thì thời trang càng “sáng”. Chỉ hai ba mùa trước, gam sáng bạc lên ngôi rồi truyền lại cho gia tộc sequine lũng đoạn, thì ánh vàng vương giả lại soi sáng 2012 gần kề tận thế!

Lợi thế nhất phải kể đến lão làng Ralph Lauren và tướng quân Elie Saab. Ralph Lauren cậy nhờ hệ thống cửa hàng toàn cầu có in hình cây gậy polo chắc chắn sẽ bán sạch đầm dạ hội xếp nếp vỏ sò nàng Venus, còn Elie Saab nhắm đến đối tượng khách hàng quý tộc chịu chi khoản không nhỏ để rinh về váy khối vàng dát lưới cá.

Vàng nén cũng trải qua nhiều công đoạn xử lý công phu để trở thành vật liệu trang trí, như kỹ nghệ dát mạ của cha ông xưa kia để lại, chúng chi phối nhịp độ của đoàn quân phía sau, bao gồm Dolce & Gabbana, Salvatore Ferragamo, Lanvin, Yves Saint Laurent,… bằng các thiết kế có thêu chỉ vàng tinh tế như lớp khung tranh hoàng gia chỉ chuyên lưu giữ chân dung bậc nữ thần.

Chậm mà chắc, tiết chế trong khuôn khổ ready-to-wear nhăm nhe tung cú nước rút mạnh bạo, nhằm tiến thẳng đến cổng kho báu nằm trong túi tiền khách hàng dồi dào.

Nhưng không phải ai cũng thành thạo tay nghề thợ bạc, bằng chứng là Prabal Gurung thử “làm quá” các mảng đối xứng rồi mạnh dạn cắt đứt ra, nhưng rốt cuộc lại phung phí mỏ vàng trời cho bởi tính phản xạ chói chang, dẫu anh là NTK trẻ được đánh giá cao bởi các ý tưởng đột phá không giống ai. Đáng chê trách nhất là BST của Blumarine do lão bà Anna Molinari chủ xị, khi tinh thần xa hoa cao cả của vàng bị gán cho thứ trang phục vũ nữ bê tha trên hè phố. Điều này chứng tỏ báu vàng chỉ cách các fashionista một bước chân, nhưng không phải ai cũng có diễm phúc đội vương niệm.

Ralph Lauren

Lấy lửa thử vàng

Dân ta có một bộ phận quan niệm trọc phú đeo vàng đầy người nặng trĩu thì mới gọi là sang. Phải chăng vì thế mà các quý cô đô thị cực kỳ nhạy cảm mỗi khi nhắc đến thời trang ánh vàng kim loại? Có dạo người ta khoác lên mình vô số quần áo trang sức phản chiếu loạn xạ ánh kim, như khuân cả lò phản ứng hạt nhân trên vai, mà chẳng hay suy nghĩ kiểu dáng, tóc tai, trang điểm, màu da có hòa hợp, hay lại “đánh nhau” chan chát.

Như luật bất thành văn, nữ thần ánh kim xứng đáng vị trí vedette mỗi lần xuất hiện. Đó là các thảm đỏ hào nhoáng chớp nháy đèn flat liên hồi, hoặc ít ra cũng là các dạ tiệc dành cho tầng lớp thượng lưu. Do đó, các minh tinh hạng A và những kiều nữ chân dài đã trở thành đối tượng của thời trang vàng son. Còn thì, hãy quên đi bộ vía công sở, mix đồ ngẫu hứng đường phố, bởi vệ nữ ánh kim tuyệt đối tránh xa phong cách bình dân học vụ không cùng đẳng cấp.

Vàng cũng có nhiều sắc trải dài theo độ quang phổ của tay nghề pha màu. Một số loại vàng khi pha kim loại trở nên kệch cỡm như ả đồng bóng. Thứ vàng tôi luyện đại diện cho màu sắc thời trang vương giả phải hòa trộn đâu đó giữa các ánh tối pha lạnh, phản chiếu quá khứ vang bóng một thời của các bậc tiền bối giả kim thuật. Và bởi vì phẩm chất rạng ngời sẵn có của vàng thu hút tất cả mọi trọng tâm, nên fashionista cần dẹp ngay tư tưởng kết bèo ruffle, quấn nhắng nhít hay tạo hình 3D cầu kỳ không cần thiết trên trang phục. Hãy giữ thiết kế được suôn mềm kín đáo, phù hợp với hình ảnh nữ vương mạnh mẽ gieo rắc quyền lực thép.


 

Ralph Lauren và Dolce&Gabbana

Phái đẹp đến giờ này hẳn đã lấp đầy tủ quần áo với ánh kim loại tích cóp từ các mùa thời trang trước. Nhưng lời khuyên từ F: Hãy rinh về ngay chiếc váy đính mắt xích nhuyễn thể vàng óng ánh mới toanh đóng cộp chất lượng cao. Nữ thần ánh kim hồi sinh mùa thu đông tàn tạ, rộng tay ban phát của hồi môn, chỉ còn chờ các tín đồ tranh đoạt nhau ngôi kế vị!

Bài: Xếp Ply

Theo f 


Thực hiện: depweb

20/08/2012, 15:52