Loãng xương: Nguy cơ và cách phòng trị

Làm Đẹp

Do tan xương, tình trạng loãng xương là tác nhân dẫn đến gãy xương cũng giống như sự dư thừa cholesterol gây ra bệnh tim mạch. Cứ 20 giây trên thế giới lại có một ca gãy xương do tình trạng loãng xương. 20% bệnh nhân bị loãng xương ở vùng hông tử vong trong vòng 2 năm.

Ai dễ bị loãng xương?

Sau khi mãn kinh từ 5 đến 8 năm, phụ nữ dễ bị loãng xương hơn so với nam giới cùng độ tuổi. Những người da trắng, người ít ra nắng,người khung nhỏ, người lười vận động cũng dễ bị loãng xương hơn so với các đối tượng khác.

Lượng canxi thế nào là đủ?

Bảng sau đây sẽ cho bạn biết lượng canxi cần hấp thụ tính theo mg (1.000mg tương đương 5 cốc sữa) phù hợp với từng lứa tuổi:

Trẻ em từ 4-6 tuổi600mg
Trẻ em từ 7-9 tuổi700mg
Trẻ từ 10-18 tuổi1.000mg
Từ 19-50 tuổi800mg
Trên 50 tuổi1.000mg
Phụ nữ có thai và cho con bú1.000-1.200mg

Cách phòng trị

– Để bổ sung lượng canxi đầy đủ, thực phẩm giàu canxi vẫn là sự lựa chọn số một. Những phụ nữ bị mắc chứng đau khớp, loãng xương nên khám bác sỹ để có đơn thuốc hợp lý.
Những thực phẩm tốt cho xương, có khả năng cung cấp 200mg canxi gồm sữa (1 cốc), sữa bột ít béo (3 thìa), pho mát (1 lát), sữa chua ít béo (1 hũ), nước mắm cá (3 thìa), xúplơ (2 cây), đậu phụ (1 bìa), đậu tương bung (1 tô lớn) và cá mòi hay cá biển (1 con vừa).
Ngoài ra, các thực phẩm chứa chất béo (da gà vịt, dầu thực vật), vitamin D (trứng, sữa, cá) và protein (ngô, khoai tây, bột mì, đậu tương) sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn.

– Trong trường hợp không có đủ thời gian để chuẩn bị bữa ăn giàu canxi, có thể uống thuốc bổ sung. Nhưng cần lưu ý chọn thuốc có lượng canxi thực tế cao, canxi dạng ngậm hay uống sẽ tốt hơn dạng con nhộng, chia nhỏ lượng thuốc uống hàng ngày để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn (khoảng 600mg/ngày, không hấp thụ canxi và sắt cùng lúc (canxi sẽ ngăn cơ thể hấp thụ sắt, gây thiếu máu).


– Thể dục là giải pháp hữu hiệu: Các bài tập thể dục rất tốt đối với hệ thống xương của mỗi người, giúp phát triển hệ thống cơ phòng chống bệnh loãng xương. Các bài thể dục như đẩy tạ, nhảy dây, aerobic, leo cầu thang, bóng chuyền sẽ giúp cơ thể bù đắp sự thiếu hụt về xương.

Lịch tập chuẩn trong tuần

Thứ hai Chạy bộ 30 phút
Thứ ba Tập tạ nhẹ 50 phút
Thứ tư Chạy bộ 30 phút
Thứ năm Tập tạ nhẹ 50 phút
Thứ sáu Chạy bộ 30 phút
Thứ bảy Chơi các môn thể thao


– Để chống loãng xương hiệu quả, bác sĩ sẽ đánh giá các yếu tố có ảnh hưởng như tiền sử gia đình, tuổi mãn kinh, khối lượng cơ thể, đo tỉ trọng xương tùy theo tình hình cụ thể.
Các nguyên tắc chính điều trị loãng xương bao gồm:
+ Giữ cuộc sống lành mạnh: Hoạt động thể lực giúp làm chậm sự thoái biến xương.
Chế độ dinh dưỡng giàu canxi: nên ăn 4 sản phẩm từ sữa mỗi ngày.
+ Bổ sung vitamin D-canxi: Người cao tuổi cần được bổ sung hàng ngày 1.200mg canxi và 10-20 microgm vitamin D được cung cấp từ chế độ ăn uống hàng ngày.
+ Điều trị bằng nội tiết tố thay thế: Các nghiên cứu gần đây dẫn đến quan điểm cho rằng việc điều trị này khi dùng trong thời gian dài làm tăng tai biến ung thư vú, các vấn đề tim mạch, huyết khối tĩnh mạch và nghẽn phổi. Vì vậy việc dùng liệu pháp hormon thay thế hiện đang được cân nhắc.
+ Nhóm SERMS (điều biến chọn lọc các thụ thể hoạt hóa lên oestrogen) giữ vai trò bảo vệ không làm tăng tai biến ung thư vú và ung thư tử cung. Các sản phẩm thuộc nhóm này là Evista, Optruma… đã tỏ ra hiệu quả trên các chấn thương cột sống nhưng kém ở chấn thương cổ xương đùi.
+ Nhóm Biphotphonat: Có tác dụng bù lại sự mất xương và đồng thời hỗ trợ việc tạo xương. Chúng làm giảm một nửa tai biến gãy xương (nứt cột sống, gãy cổ xương đùi và cổ tay). Các thuốc alendronate (Fosamax) và risendronate (Actonel), được dùng hàng tuần, thích hợp với đa số bệnh nhân.
Ngoài ra còn có một số loại thuốc mới:
+ Tériparatide: Thuốc này tương đương với parahormone giúp điều hòa lượng canxi trong máu, được sử dụng theo dạng thuốc tiêm dưới da hàng ngày nhằm kích thích việc tạo xương. Hiệu quả trong việc phòng ngừa gãy cột sống đạt được sau 18 tháng điều trị. Tuy nhiên giá cả còn cao.
+ Ranelat strontium (Protelos) vừa làm gia tăng việc tạo xương vừa hạn chế tan xương. Loại thuốc mới này sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2005.

Thực hiện: depweb

23/02/2005, 11:10