#LikeMotherLikeSon - Đạo diễn Long Kan: “Mẹ luôn dặn tôi phải sống tử tế và hạnh phúc” - Tạp chí Đẹp

#LikeMotherLikeSon – Đạo diễn Long Kan: “Mẹ luôn dặn tôi phải sống tử tế và hạnh phúc”

Giải Trí

Là người đứng sau hàng loạt chương trình thời trang hoành tráng tại Việt Nam, nhưng nguồn cảm hứng sáng tạo của đạo diễn Long Kan lại đến từ những gì gần gũi và thân thuộc nhất – đó là mẹ – người phụ nữ nhỏ bé với tình yêu thương vô tận, là chỗ dựa vững chắc giúp anh luôn vững vàng trước muôn vàn thử thách.

Ai là người đã động viên và truyền cảm hứng để anh quyết định rời tỉnh nhỏ lên thành phố thực hiện ước mơ của mình?

Không ai khác, đó chính là mẹ. Để tôi đạt được thành công như hiện tại, mẹ đã dành cả thanh xuân để nuôi dạy tôi, làm việc chăm chỉ để tôi có điều kiện học tập và cơ hội phát triển tốt hơn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đó là con đường ngắn nhất để một cậu bé sinh ra và lớn lên tại một tỉnh miền Tây có thể hiện thực hóa giấc mơ thành thị của mình. Tôi luôn biết ơn mẹ về điều đó.

Anh từng chia sẻ rằng mình được nuôi dạy theo cách “truyền thống”, vậy mẹ có phản đối hay lo lắng vì anh quyết định theo đuổi nghệ thuật không?

Mẹ không phản đối, nhưng cũng không giấu được lo lắng. Thậm chí ban đầu, mẹ còn rất sốc khi hay tin tôi sẽ theo đuổi nghệ thuật sau khi tốt nghiệp Đại học Kiến trúc. Tuy nhiên, mẹ vẫn tôn trọng và tin tưởng vào quyết định của tôi. Và thật may mắn, tôi đã không phụ niềm tin ấy.

Trước khi gặt hái được quả ngọt, hẳn anh đã gặp không ít khó khăn. Mẹ đã đồng hành cùng anh ra sao trên con đường sự nghiệp của mình?

Tuy không thường xuyên xuất hiện hay can thiệp vào công việc của tôi, nhưng mẹ vẫn luôn là người định hướng cho tôi rằng, làm gì thì làm, nhất định phải sống tử tế và hạnh phúc. Những lúc khó khăn, mẹ luôn bên cạnh động viên để tôi tiếp tục kiên trì và không từ bỏ. Mẹ là người đã gieo vào tôi những ước mơ để tôi có thể hiện thực hoá chúng.

Hồi bé, mẹ luôn khiến tôi thấy hạnh phúc bằng những điều giản dị nhưng chan chứa yêu thương – bữa ăn theo sở thích, cuốn từ điển hay chiếc cặp mới mỗi mùa khai giảng. Khi tôi bắt đầu khởi nghiệp, mẹ lại ủng hộ những vật chất ban đầu như tiền bạc, xe cộ… giúp công việc của tôi thuận lợi hơn.

Sau tất cả những hy sinh đó, anh đã “bù đắp” cho mẹ bằng cách nào?

Thực sự, mẹ tôi đã đi qua một thời tuổi trẻ quá nhiều vất vả, muộn phiền nên hiện giờ, tôi chỉ mong mẹ có thật nhiều sức khoẻ, “quẳng gánh lo” để an yên tận hưởng cuộc sống và dạo bước cùng tôi trên những hành trình mới.

Dù tất bật với công việc thế nào, tôi cũng luôn cố gắng sắp xếp để sau mỗi dự án có thể dành thời gian ở nhà hoặc cùng gia đình đi du lịch. Tôi mê trải nghiệm nên cũng hay đưa mẹ đi chơi riêng, hoặc đi cùng những người bạn xung quanh để mẹ có thể hiểu về cuộc sống của tôi hơn.

Ngoài việc “cầm trịch” tổ chức những chương trình hoành tráng nhất, anh cũng được mệnh danh là “đại sứ quảng bá du lịch Việt”. Vậy đâu là điểm đến mà hai mẹ con yêu thích nhất?

Tôi vẫn thường đưa mẹ đi du lịch mỗi khi có thời gian, hoặc khi cần hỏi ý kiến mẹ về việc tổ chức các chương trình ở những điểm đến mới. Tôi và mẹ đều yêu biển nên Phú Quốc là nơi chúng tôi thường đến nhất. Một phần vì tôi tổ chức khá nhiều hoạt động nghệ thuật ở đây, từ Fashion Voyage đến Sun Memory, phần còn lại vì Phú Quốc rất phù hợp để nghỉ dưỡng.

Đó là ở Việt Nam, còn nơi mẹ yêu thích nhất ở nước ngoài là Nhật Bản. Thiên nhiên và văn hoá nơi đây phù hợp với tính cách của mẹ. Dù đi nhiều nơi văn minh, phát triển hay sầm uất cỡ nào, không đâu khiến mẹ ấn tượng như Nhật Bản (cười). Có thể vì chúng tôi đi vào mùa thu, những hàng cây phong thay lá đã khiến mẹ nhớ mãi không thôi.

Anh từng chia sẻ rằng “tình cảm với mẹ đã tạo nên một Long Kan yêu cái đẹp”. Hẳn mẹ anh cũng là người yêu cái đẹp?

Thực ra mẹ tôi không phải người duy mỹ, nhưng tôi lại luôn muốn dành cho mẹ những điều tốt đẹp nhất, thế nên tôi mải miết tìm kiếm và say mê cái đẹp lúc nào không hay. Cũng từ đó, sự duy mỹ đã trở thành ưu tiên hàng đầu của tôi trong các hoạt động nghệ thuật, và kể cả cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, tôi luôn mong muốn có thể mang nghệ thuật đến gần với mẹ hơn, để sau những vất vả của cuộc sống, mẹ có thể ở bên cạnh tôi thưởng thức các chương trình nghệ thuật, chiêm ngưỡng những vẻ đẹp do con trai mình tạo ra.

Là người đứng sau thành công của nhiều dự án nghệ thuật lớn, trong đó có một số chương trình lấy cảm hứng từ mẹ. Vậy phản ứng của mẹ anh khi nhận món quà lớn như vậy là gì?

Tuy mẹ không nói, nhưng tôi nghĩ là mẹ vui (cười). Tôi không hay khoe với mẹ về những chương trình của mình, nhưng mọi người xung quanh thường thay tôi chia sẻ với mẹ, nên tôi nghĩ mẹ cũng rất tự hào. Và đó là phần thưởng lớn nhất dành cho tôi rồi.

Đại Nhạc Hội chính là chương trình mẹ yêu thích nhất. Đại Nhạc Hội Son cũng chính là dự án tôi khởi xướng từ tình yêu dành cho mẹ, và những người phụ nữ mình trân quý. Hình tượng người phụ nữ trong Son có thể đa dạng về sắc thái nhưng luôn phảng phất hình ảnh của người mẹ – trọn vẹn sắc, hương, mơ ước và hoài niệm.

Anh và mẹ dự định đón “Ngày của Mẹ” năm nay như thế nào? Có điều anh muốn dành tặng cho mẹ nhân dịp đặc biệt này không?

Ngày của Mẹ năm nay rơi vào thời điểm tôi có sự kiện nên khá bận. Tuy nhiên, “tiết mục” không thể thiếu là dành thời gian ăn sáng cùng mẹ, và tặng hoa chúc mừng bà nữa. Khi nào thư thả hơn, có thể là vào đầu hè, tôi và mẹ sẽ lại cùng nhau ngắm hoàng hôn tại Nam Phú Quốc.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của anh!

Ảnh: Steven Nguyen

Tác giả: Nhi Trương

11/05/2024, 23:58