Liam Neeson: Người hùng hành động tuổi 60

Sao

Ở độ tuổi sắp nghỉ hưu, ông vẫn chứng tỏ là một ngôi sao khó thay thế với vai người hùng trong bộ phim hành động mãn nhãn “Taken” được trình chiếu 4 năm trước và sắp trở lại với phần 2.

Người hùng bất đắc dĩ Bryan Mills (vai diễn của Liam Neeson trong “Taken 2”) đã có cuộc trò chuyện thú vị với báo chí nhân tập 2 sắp ra mắt. (Phim được khởi chiếu vào ngày 5/10 tới tại Việt Nam).

 

Anh có từng hình dung rằng “Taken” sẽ tiếp tục cho ra phần 2, bốn năm sau phần 1 không?

– Chưa bao giờ. Thậm chí khi tôi đang thực hiện những cảnh quay trong phần 1, mặc dù luôn yêu thích bộ phim này nhưng có lúc tôi nghĩ rằng: “Đây chỉ là một cốt truyện đơn giản, quen thuộc; nó sẽ không lặp lại” nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Khán giả thực sự yêu thích với nội dung phim.

Anh nghĩ điều gì làm cho khán giả yêu thích bộ phim này?

– Phần đầu bộ phim ra mắt khán giả năm 2008. Đó là thời điểm nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và tôi thực sự nghĩ, với “Taken”, khán giả nhìn thấy một gã không cần đến các nhà chức trách khi gặp rắc rối vì họ không còn đáng tin cậy. Tôi cho rằng đó là những gì mọi người cảm nhận. Đương nhiên là tôi cũng nhận thấy như vậy vào năm 2008. Bạn không thể tin tưởng bất kỳ ai. Bạn không thể tin tưởng các ngân hàng; bạn không tin tưởng người này hay người kia và tất nhiên cả những chính trị gia. Bryan Mills cũng là một gã đàn ông sẽ không gọi cảnh sát khi có vấn đề xảy ra. Anh ta sẽ tự tay mình giải quyết.

Bryan Mills cũng dễ bị tổn thương một cách kỳ lạ. Anh ấy vượt qua nỗi khiếp sợ là vì con gái, phải không?

– Hoàn toàn đúng như vậy. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều biết rằng, tình trạng buôn bán tình dục xuyên quốc gia rất đáng sợ nhưng nó mang đến số tiền lớn cho những kẻ buôn bán. Tình trạng này rất phổ biến ở Đông Âu, và trên thực tế thì rất nhiều trẻ em châu Á vẫn tiếp tục mất tích hàng năm. Tôi là Đại sứ UNICEF và đã nghe nhiều thông tin về vấn đề này.

Trong phần tiếp theo, nỗi sợ hãi đó một lần nữa lại tiếp diễn, khi vợ và con gái của Bryan Mills lại rơi vào vòng nguy hiểm?

– Các nhà viết kịch bản quả rất khéo léo khi để nỗi sợ lặp lại mà vẫn không nhàm chán. Tôi đã một vài lần gặp Luc Besson trong những năm qua. Chúng tôi đã có một bữa ăn thật vui vẻ ở Pháp và sau đó từ từ bàn về ý tưởng cho phần tiếp theo. Luc và Robert Kamen, đồng viết kịch bản cho phim, đã bắt tay vào dự án khá nhanh chóng và khiến tôi bị thuyết phục khi đọc chúng.

Với bối cảnh chính diễn ra ở Istanbul, khán giả có thể trông chờ vào một sắc thái khác cho bộ phim?

– Istanbul có vẻ đẹp kỳ diệu. Với lịch sử lâu năm và trải qua nhiều cuộc chiến tranh, thành phố này có nhiều dấu ấn lịch sử và văn hóa. Tuần đầu khi quay ở đây, cảm giác của tôi rất khó chịu, nhưng sang tuần tiếp theo, nó thực sự chinh phục tôi bởi vẻ đẹp và di sản của nó. Vì thế mà tôi rất hào hứng thức dậy từ sáng sớm để bắt tay vào công việc. Mọi thứ đều rất suôn sẻ và cảm hứng khiến tôi từng nghĩ, tôi là kẻ may mắn khi có công việc thú vị nhất thế giới.

 

Trong phần này, Bryan mời gia đình đến nơi kỳ diệu này. Anh ấy có điều gì thay đổi trong tính cách không?

– Bryan vẫn quá đề phòng. Người vợ cũ (do Famke Janssen thủ vai) động viên anh không nhất thiết phải quá che chở cho cô con gái Kim. Cô bé cần có cuộc sống riêng tư. Tuy vậy anh ấy vẫn gần như nổi đóa khi cô bé có bạn trai.

Trong tập này, Bryan được mời đến Istanbul để bảo vệ một lãnh tụ Hồi giáo vì một hội thảo trong vài ngày. Vì thế khi bộ phim bắt đầu, Bryan đã phần nào hoàn thành công việc, nên mời người vợ cũ và con gái Kim đến chơi vài ngày để ngắm cảnh. Rồi mọi thứ tồi tệ đã diễn ra…

Anh đã trở thành một ngôi sao phim hành động theo cách mà ít người trông đợi mặc dù anh thực sự đã tham gia nhiều bộ phim hành động trong toàn bộ sự nghiệp diễn viên của mình?

– Đúng vậy, tôi đã đảm nhận nhiều vai người hùng, cao bồi và các bộ phim hành động về chiến tranh. Ngay cả “Star Wars” xét cho cùng cũng là phim hành động. Khi nhận lời đóng “Taken” 4 năm trước, tôi đã 55 tuổi rồi. Khi họ ném kịch bản này cho tôi, tôi rất hứng thú và lao vào tập luyện bởi những cảnh hành động đòi hỏi rất thật, hơn nữa, phom dáng của Bryan cũng yêu cầu phải rất hoàn hảo. 4 năm sau, khi tham gia đóng phần 2, một lần nữa tôi lại phải luyện tập cật lực để trở lại với nhân vật này mà không khiến khán giả thất vọng.

Anh có nghĩ rằng “Taken” sẽ trở thành loạt phim hành động dài tập, trong đó có một anh hùng đơn độc phải chống lại cả một thế lực như “Die Hard” hay series “24” không?

– Tôi không nghĩ vậy. Mọi chuyện sẽ trở nên ngớ ngẩn nếu tiếp tục. Hai năm nữa tôi sẽ 62 tuổi và không muốn mình vẫn chạy nhảy trên các mái nhà. Có khán giả nào muốn xem tiếp không? Nhưng biết đâu được đấy, chúng ta sẽ chờ xem!

Anh làm sao để giữ được hình dáng chuẩn như thế ở độ tuổi này?

– Đó là điều mà tôi thích ở những bộ phim kiểu này, nó làm tôi phải tập luyện và tập luyện liên tục để đóng những cảnh hành động. Tất nhiên tôi có diễn viên đóng thế, Mark Vanselow, người đã làm việc cùng tôi trong khoảng 12 đến 13 năm qua. Anh ấy thực hiện những công việc nặng nhọc và nguy hiểm cho tôi, nhưng tôi vẫn thích được thực hiện những cảnh hành động không lạm dụng kỹ xảo. Tôi vốn là một võ sỹ quyền Anh khi còn nhỏ nên những cảnh này không quá khó khăn đối với tôi, trong tầm kiểm soát được.

Liam Neeson đã đóng qua tất cả những dạng vai mà bất cứ một ngôi sao điện ảnh nào cũng thèm muốn. Từ những chân dung có thật như người hùng Oskar Schindler trong “Bản danh sách của Schindler” đến nhà nghiên cứu tình dục Kinsey trong bộ phim cùng tên; từ các vị siêu anh hùng, sư phụ, vị thần trong các bộ phim giả tưởng như “Star Wars” bộ mới, “Kingdom of Heaven”, “Batman Begins”, “Chronicles of Narnia”, “Clash of Titans”… đến những người đàn ông lãng mạn trong  “Husbands and Wives”, “Love Actually”…

Năm 2008, bộ phim hành động “Taken” do Liam Neeson đóng chính thu về đến 228 triệu USD doanh thu toàn cầu trong khi kinh phí chỉ 25 triệu USD. Thành công lớn của bộ phim này nhờ vào một kịch bản thông minh, câu chuyện truyền cảm hứng và đặc biệt là diễn xuất không thể chê vào đâu được của Liam Neeson. Thành công có tính đột phá ở bộ phim này khiến các nhà sản xuất mời gọi Liam Neeson đóng các bộ phim hành động tương tự khá thành công như “Unknown” hay “The Grey” trước khi trở lại với phần 2 của “Taken”.

M.G

Thực hiện: depweb

29/09/2012, 10:42