Lễ trao giải Baeksang lần thứ 58: “Squid Game” gây tranh cãi khi giành giải thưởng cao nhất - Tạp chí Đẹp

Lễ trao giải Baeksang lần thứ 58: “Squid Game” gây tranh cãi khi giành giải thưởng cao nhất

Giải Trí

Vào ngày 6/5, lễ trao giải Baeksang Art Awards lần thứ 58 đã được tổ chức tại trung tâm Kintex ở Ilsan, Hàn Quốc với chủ đề “Spring Again”. Sau 2 năm tổ chức kín vì đại dịch COVID-19, “Oscar Hàn Quốc” năm nay diễn ra với sự chứng kiến trực tiếp của đông đảo khán giả và quy tụ nhiều ngôi sao nổi tiếng của xứ sở Kim Chi. 

Được thành lập từ năm 1965, lễ trao giải Baeksang Art Awards hướng đến tôn vinh những thành tựu trong mảng truyền hình, điện ảnh và sân khấu hằng năm. Với lần tổ chức thứ 58, Baeksang năm nay được đánh giá là căng thẳng, đặc biệt ở mảng truyền hình khi sở hữu những cái tên “nặng ký” cùng những tác phẩm nổi bật với các thành tích “khủng”. Do đó, nếu như Baeksang 2022 ở mảng điện ảnh diễn ra khá nhẹ nhàng với những chiến thắng thuyết phục, mảng truyền hình – đặc sản Hallyu đem đến các màn cạnh tranh quyết liệt nhưng cũng đầy tranh cãi. 

Mảng truyền hình: Kịch tính và đầy bất ngờ nhưng vẫn đầy tranh cãi

Đầu tiên, không thể không nhắc đến “Squid Game” (2021) – siêu phẩm Netflix gây tranh cãi khi được xướng tên cho vị trí quyền lực và danh giá nhất, Daesang. Theo đó, khán giả cho rằng kịch bản của phim không có điểm nổi bật, xét với các bộ phim khác lại càng thêm “chìm nghỉm” vì chỉ dừng lại ở mức giải trí. Vì vậy, giải thưởng Daesang – vốn dành cho “hệ thực lực” dần như mất một phần giá trị và bị đánh giá là không công bằng khi thuộc về “Squid Game”, trong khi phim này cần được xem xét trao giải ở một hạng mục mới như “Truyền thông phim xuất sắc nhất” hay “Phim được biết đến nhiều nhất”.

Được lòng khán giả hơn tất thảy có lẽ là các giải thưởng về diễn xuất dành cho dàn diễn viên của “D.P.”. Bộ phim khai thác chủ đề quân đội và dám mở ra những ẩn khuất sâu bên trong vấn đề nhạy cảm này đã giúp “D.P.” được xướng tên cho hạng mục “Phim truyền hình xuất sắc nhất”. Bên cạnh đó, “D.P.” còn gặt hái được 2 giải thưởng lần lượt khác tại Baeksang với “Nam diễn viên mới xuất sắc nhất” thuộc về Goo Kyo Hwan và “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất” dành cho Cho Hyun Chul. Đáng tiếc nhất là Jung Hae In khi anh trượt giải nam chính và chỉ có thể ngồi ở dưới sân khấu chúc mừng cho những bạn diễn cùng phim. 

Ngôi vị Thị đế – “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” thuộc về Lee Jun Ho trong “The Red Sleeve” và ngôi vị Thị hậu – “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” gọi tên Kim Tae Ri trong “Twenty Five, Twenty One”. Đây cũng là cặp đôi cùng “ẵm” hạng mục “Diễn viên được yêu thích”, thắng lớn tại Baeksang lần thứ 58. 

Lee Jun Ho đã có cú lội ngược dòng đầy bất ngờ khi anh vốn xuất thân là một idol và đã vượt qua những ứng cử viên “có tiếng và có miếng” như Kim Nam Gil và Lee Jung Jae. Thế nhưng, chiến thắng này được xem là hoàn toàn xứng đáng, khi nhân vật vua Jeong Jo do anh thủ diễn đã chạm đến người hâm mộ. Riêng với Kim Tae Ri, bên cạnh giải Baeksang (2017) dành cho “Nữ diễn viên mới xuất sắc nhất” ở mảng điện ảnh, thì giờ đây cô đã có thêm chiếc cúp ở hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” mảng truyền hình, phục thù cho đề cử cùng hạng mục tại Baeksang lần thứ 55 với vai nàng Ae Sin trong phim truyền hình “Mr. Sunshine”.

Mảng điện ảnh: Ngôi vương dễ dàng về tay những tên tuổi kỳ cựu

 

Không nằm ngoài dự đoán, “Escape From Mogadishu” sau khi “oanh tạc” các giải thưởng danh giá đã tiếp tục nhận được Daesang dành cho đạo diễn Ryoo Seung Wan và hạng mục “Phim điện ảnh xuất sắc nhất”, cũng như “Quay phim xuất sắc nhất”. Phim dựa trên một câu chuyện có thật vào năm 1991, kể về cuộc chạy trốn sinh tử của các nhân viên đại sứ quán Hàn Quốc và Triều Tiên khi bạo lực liên tục xảy ra tại thủ đô Somalia. 

Ở ngôi vị Ảnh đế – “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” thuộc về tên tuổi kỳ cựu Seol Kyung Gu trong “King Maker”. Phim điện ảnh do nam diễn viên đóng chính đã thu về những đánh giá tích cực từ phía chuyên gia và nhận được vô số giải thưởng nổi bật ở các lễ trao giải trước đó. Ở ngôi vị Ảnh hậu là “mẹ phù thuỷ” Lee Hye Young trong bộ phim quốc dân “Vườn Sao Băng”. Đây là lần thứ 2 nữ diễn viên sinh năm 1962 chạm chiếc cúp Baeksang ở hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” cùng vai diễn trong “In Front Of Your Face” – đánh dấu 33 năm kể từ lần đầu cô đạt danh hiệu này vào năm 1989 khi chỉ mới 27 tuổi.

Lễ trao giải Baeksang Art Awards năm nay đã trao giải cho tổng cộng 27 hạng mục ở 3 mảng truyền hình, điện ảnh và chương trình truyền hình. Bên cạnh nhiều tranh cãi cho Daesang, Baeksang 2022 cũng đã “vớt vát” lại đôi chút khi xướng tên những tài năng diễn xuất nhưng “thời vẫn chưa tới”. Điều này cho thấy đây vẫn là một giải thưởng danh giá và công tâm, nhằm tôn vinh những cá nhân luôn cống hiến hết mình vì nghệ thuật khi không chỉ dừng lại ở những tên tuổi “có tiếng” vốn được nhiều người biết đến.  

Giải thưởng lễ trao giải Baeksang Art Awards lần thứ 58:

Mảng truyền hình

DAESANG: Squid Game

Phim truyền hình xuất sắc nhất: D.P.

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Lee Jun Ho (The Red Sleeve)

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Kim Tae Ri (Twenty Five, Twenty One)

Nam diễn viên mới xuất sắc nhất: Goo Kyo Hwan (D.P.)

Nữ diễn viên mới xuất sắc nhất: Kim Hye Soon (Inspector Koo)

Kịch bản xuất sắc nhất: Juvenile Justice

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Cho Hyun Chul (D.P.)

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Kim Shin Rok (Hellbound)

Kỹ thuật dựng phim xuất sắc nhất: Squid Game

Đạo diễn xuất sắc nhất: Hwang Dong Hyuk (Squid Game)

Diễn viên được yêu thích nhất: Lee Jun Ho và Kim Tae Ri

Mảng điện ảnh

DAESANG: Đạo diễn Ryoo Seung Wan (Escape From Mogadishu)

Phim điện ảnh xuất sắc nhất: Escape From Mogadishu

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Seol Kyung Gu (King Maker)

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Lee Hye Young (In Front Of Your Face)

Nữ diễn viên mới xuất sắc nhất: Lee Yoo Mi (Young Adult Matters)

Nam diễn viên mới xuất sắc nhất: Lee Hong Nae (Hot Blooded)

Kịch bản xuất sắc nhất: Nothing Serious

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Jo Woo Jin (King Maker)

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Lee Soo Kyung (Miracle)

Đạo diễn xuất sắc nhất: Byun Sang Hyun (King Maker)

Đạo diễn mới xuất sắc nhất: Jo Eun Ji (Perhaps Love)

Mảng chương trình truyền hình

Chương trình giải trí xuất sắc nhất: Street Woman Fighter (Mnet)

Chương trình giáo dục xuất sắc nhất: Docu Inside National Athlete

Nam nghệ sĩ giải trí xuất sắc nhất: Lee Yong Jin

Nữ nghệ sĩ giải trí xuất sắc nhất: Joo Hyun Young

Tác giả: Minh Anh

08/05/2022, 22:02