BLACK VINEGAR

Lệ Quyên: Ta phải vì nhau

 

– Chị nghĩ vì sao khán giả lại gọi Lệ Quyên là người chuyên hát nhạc tình buồn? Làm sao có thể đặt mình vào ca khúc khi chị là một người phụ nữ hạnh phúc trong tình yêu?

– Có lẽ đó chính là sự đồng cảm của khán giả. Khi nghe tôi hát nhạc tình, mọi người như được tâm sự, chia sẻ thật nhiều. Tôi nhạy cảm và cũng rất đa cảm nữa, nên dù lúc vui vẻ bên ngoài thì ẩn sâu bên trong tôi vẫn có rất nhiều suy tư. Chính điều này khiến tôi hợp hơn với những tâm sự buồn trong ca khúc. Nên bạn thấy đấy, tôi không thể hát được nhạc vui, sôi động đâu.

– Người ta nói chị đã có một lựa chọn thông minh về âm nhạc, chị nói gì về điều này?

– Tôi lại nghĩ khác, tôi nghĩ mình may mắn nhiều hơn. Vì ca sỹ chọn hát nhạc xưa không chỉ có tôi mà còn nhiều người lắm, và tôi cũng không phải người đầu tiên. Nhưng điều khiến tôi chạm được đến trái tim khán giả là tôi thật sự say đắm những bài hát tuyệt vời đó, giai điệu thật đẹp đã ăn sâu trong tiềm thức của tôi từ khi còn rất nhỏ.

– Ngẫm lại con đường âm nhạc đã đi qua, điều gì chị khắc cốt ghi tâm?

– Thật sự thì nhiều lắm, không sao kể ra hết. Những ngày tháng nhọc nhằn tập tành ca hát để bước vào nghề, không chịu bon chen nên cứ chọn ở lại Hà Nội mà cần mẫn hát, cố gắng khẳng định mình trong êm đềm suốt những năm dài. Tiếp theo là những giọt mồ hôi, những nỗi cô đơn lẻ loi nơi xứ người khi vào Nam lập nghiệp, thì cả đời tôi cũng không quên.

– Thường chọn dùng hàng hiệu nhưng không bao giờ phô trương chúng, tại sao lại như vậy?

– Cám ơn bạn đã quan tâm tới tôi và tôi thích cách sống mà tôi đang chọn, kín đáo như cách tôi đang hưởng thụ cuộc sống. Tôi nghĩ, dù có là hàng hiệu gì cũng chỉ là những thứ làm mình vui khi có nó, chứ giá trị chính của bản thân mình mới là quan trọng nhất, đúng không? Lấy hàng hiệu ra để khoa trương thì hóa ra chỉ có mấy thứ đó mới có giá trị còn mình thì không à? Chỉ có những người thật sự thân thiết với tôi mới biết những đam mê chết người của tôi thôi. Nhưng từ khi có con tôi đã kiềm chế tiêu pha rất nhiều rồi.

 

– Chị là người rất chăm lo cho sức khoẻ của mình, và lý do giữ gìn sức khoẻ là để làm việc? Có bao giờ chị nghĩ đến chuyện “nhường lại” công việc kiếm tiền vất vả này cho chồng?

– Trong cuộc sống gia đình, tôi và ông xã lao động như nhau, người này hỗ trợ người kia để cùng vun đắp hạnh phúc trọn vẹn nhất. Dù là chuyện khó khăn nhất, lớn hay nhỏ, chúng tôi đều ở bên nhau cùng chia sẻ. Tôi không muốn để mình thảnh thơi nhìn gánh nặng trên vai chồng.

– Với một phụ nữ nổi tiếng và thành đạt như chị thì mâu thuẫn gia đình lớn nhất có thể xảy đến là gì?

– Sẽ là một bi kịch lớn nếu như trong gia đình mất đi sự cân bằng, nghĩa là chỉ có người phụ nữ lo lắng và đương đầu tất cả còn người đàn ông thì không. Chính vì tôi hiểu điều đó nên trong công việc của mình tôi đều chia một phần cho ông xã, như vậy mới có sự hài hoà để sống với nhau êm ấm, tránh được những nghi kị và xung đột về quyền lợi và trách nhiệm của cả hai.

– Chồng chị là một người khá trầm tính, chị lại rất sôi nổi, làm sao để dung hoà cả hai?

– Bạn nghĩ gia đình sẽ ra sao nếu chồng tôi cũng là một người líu lo suốt ngày như tôi. Tôi nghĩ tạo hoá đã sắp đặt cả cho một cơ cấu: hai sự đối lập cộng lại sẽ là sự hài hoà. Bao nhiêu cặp đôi khác cũng vậy, nếu bạn tìm hiểu kĩ sẽ thấy họ có những điều trái ngược nhau, nhưng xét trên tổng thể thì lại rất hài hoà – đó là một cặp.

– Ngay cả khi nấu ăn chị cũng ưu tiên khẩu vị của chồng, một bí quyết của hạnh phúc chăng?

– Cuộc sống lứa đôi nghĩa là ta phải vì nhau. Đó luôn là bản năng của phụ nữ và tôi nghĩ không phải chỉ riêng tôi mới chọn cách làm như vậy, nhiều người còn làm khéo hơn và giỏi hơn tôi nhiều. Mình cứ nhường chồng những điều nhỏ nhặt nhất để anh ấy nhường lại mình những điều khác to tát hơn, lớn lao hơn.

 

– Chị có thấy mình may mắn khi có tất cả?

– Có lẽ vậy, tôi xin cảm ơn Trời Phật, cám ơn bố mẹ đã sinh ra tôi và cho tôi nhiều điều may mắn và tốt đẹp cho dù cuộc sống vẫn còn rất nhiều khó khăn, thử thách phía trước đang chờ đợi tôi. May mắn cộng với cố gắng thì bạn sẽ làm được tất cả.

– Với một người có được nhiều điều quý giá như chị thì điều gì chị thấy quan trọng nhất?

– Đó là sức khoẻ và niềm tin vào cuộc sống, vào con người và vào nghề hát. Thật sự từ bất nhiêu đó đã mang lại cho tôi quá nhiều những điều ngọt ngào khác trong cuộc đời.

– Chị có ghen khi chồng chị làm việc với nhiều ca sỹ trẻ đẹp?

– Thương cho những người phụ nữ không lo hoàn thiện bản thân mình, khẳng định giá trị của mình mà cứ để ý những chuyện không cần thiết xung quanh. Đã là một ca sỹ thì là đồng nghiệp của tôi, tôi quá hiểu họ và quan trọng nhất là hiểu người đàn ông đang ở bên cạnh mình là người như thế nào. Anh ấy cũng vậy, cũng sẽ hiểu rất rõ bản thân tôi. Mình không nên so đo thắng hay bại với bất cứ ai cả, sống với người nào mình chỉ cần biết dành trọn vẹn sự yêu thương, sự hi sinh, chăm sóc để họ tự nhận ra họ có cần mình hay không. Đơn giản vậy thôi.

– Gia đình có con nhỏ thường dẫn đến tình cảm vợ chồng nguội lạnh, chị hâm nóng nó bằng cách nào?

– Tôi may mắn khi gia đình tôi tự dưng lại càng ngọt ngào hơn khi giữa chúng tôi xuất hiện một thiên thần nhỏ. Bản thân mỗi người tự dưng thấy có trách nhiệm hơn với gia đình nhỏ đang hoàn chỉnh từng ngày, tự giác sẽ muốn chung tay xây dựng và hai vợ chồng lại càng gần nhau hơn.

– Có cứng rắn quá không khi chị từng chia sẻ không bao giờ tha thứ cho sự phản bội, dù chỉ một lần?

– Biết là sao được khi đó là tính cách và quan điểm của mình. Nhưng khi người bên cạnh quá hiểu rõ điều này thì sẽ khiến anh ấy suy nghĩ kĩ hơn nếu như một lúc nào đó trong đầu có loé lên ý nghĩ của sự sai phạm. Khi người ta phản bội mình nghĩa là lúc tình cảm của cả hai đã nảy sinh vấn đề, họ đã không còn xem mình là quan trọng nhất, vậy cần gì phải níu kéo nữa.

– Làm sao để có bí quyết giữ chồng vừa cương vừa nhu như chị?

– Tất cả phải xuất phát từ con người thật sự của mỗi người thôi, mỗi người sẽ có một cách khác nhau để giữ gìn và xây dựng hạnh phúc. Cuộc sống cũng đã dạy tôi nhiều điều lắm, hãy mở rộng tầm mắt ra để quan sát và học hỏi thêm ở những người phụ nữ xung quanh mình, chắc chắn mỗi bà vợ sẽ có một điều hay ho khác nhau để chúng ta học hỏi.

– Ngay cả với cách dạy con cũng vậy, chị chọn cho mình vai ác? Có vẻ chị rất giống trụ cột của một gia đình?

– Có lẽ là vậy nhưng thật ra lại không phải là vậy. Tôi thấy mình rất nhỏ bé trong gia đình mình và khi ở bên chồng tôi lại hay nhõng nhẽo nữa. Nói có vẻ hơi khó tin nhưng là thật đấy, bạn ạ. Tôi mong mình có tiếng nói với chồng và con, nhưng cũng không mong mình là người trụ cột để gánh vác hay quyết định tất cả mọi thứ.

 

– Chị vừa muốn làm việc thật nhiều để kiếm tiền, nhưng cũng muốn bỏ bớt việc vì con, vậy có mâu thuẫn không?

– Đây là điều mà mình đã muốn từ lâu và sẽ cố gắng thực hiện trong thời gian tới. Bé đã được gần hai tuổi, mình không muốn rơi vào bi kịch như một số người gặp phải: Vì con, bạn lao vào làm việc để cho bé cuộc sống thật tốt, nhưng đến lúc bạn dang tay thì bé lại không cần bạn vì bạn đã xa con mình quá nhiều. Trẻ nhỏ thật sự cần một cuộc sống sung túc, nhưng cần hơn vẫn là vòng tay của cha mẹ.

– Chị muốn mình là mẹ của bao nhiêu đứa trẻ?

– Muốn thì tôi muốn nhiều lắm nhưng con cái thì do phước trời ban cho, mình không nói trước được. Trước mắt, tôi mong có thêm một cô công chúa nhỏ nữa, vậy là đủ để tôi hạnh phúc và toại nguyện rồi.

– Năm hết Tết đến, Lệ Quyên đã có kế hoạch gì cho gia đình nhỏ của mình khi đây là mùa bận rộn nhất, mùa xuân năm nay sẽ có gì đặc biệt?

– Tôi chỉ biểu diễn ở phòng trà của gia đình thôi chứ không chạy show khắp nơi. Thường thì dịp Tết tôi không đi đâu xa nhà hết. Đây là cái Tết thứ hai tôi có với gia đình riêng của mình, sẽ vẫn như vậy,  bận rộn nhưng ấm áp niềm hạnh phúc với chồng con. Năm nay tôi sẽ đón cả gia đình ngoài Hà Nội vào cùng sum họp để mùa xuân mới phải vui thật vui.

Trịnh Tú Trung (theo Người đẹp)

Thực hiện: depweb

04/01/2013, 11:20