Lễ chưa biết đi đâu, hãy ở nhà sửa soạn "quà của đại dương" đậm đà - Tạp chí Đẹp

Lễ chưa biết đi đâu, hãy ở nhà sửa soạn “quà của đại dương” đậm đà

Ẩm Thực

Có mặt ở làng chài buổi sớm mai, ngắm nhìn những con tàu tấp nập đổ bến, giữa tiếng nói chuyện, gọi nhau ồn ào, từng thùng cá lớn được chất lên xe trong ánh mắt vui tươi của cả ngư dân và thương lái.

ngheu-hap-dua-2

Tôi lặng nhìn bầu không khí náo nhiệt, hít hà mùi vị mặn mời và nhận ra tự bao đời, biển vẫn luôn hào phóng trao tặng con người những thứ quý giá từ sâu thẳm lòng mình. Những xúc cảm đó là món quà đại dương trao tặng cho tôi khi trở lại căn bếp nhỏ xinh.

Nghêu hấp dứa
4 phần ăn
25 phút

Nguyên liệu

+ 1kg nghêu
+ 1 thìa canh sả băm
+ 1 thìa canh tỏi băm
+ 1/4 thìa canh ớt băm
+ 2 thìa chanh dầu ăn
+ 1/2 quả dứa
+ 50ml rượu gạo hoặc rượu vang trắng
+ 100ml nước
+ 3 cây sả

ngheu-hap-dua-1

Thực hiện

– Nghêu rửa sạch, ngâm trong nước với sả đập giập khoảng 20 phút cho nhả bớt chất nhờn rồi rửa sạch lại lần nữa.

– Dứa thái miếng vừa ăn.

– Cho dầu ăn, sả băm, tỏi băm, ớt băm vào nồi, bật bếp, đảo đều đến khi sả và tỏi hơi ngả vàng thì cho dứa vào, đảo nhẹ khoảng 2 phút.

– Tiếp đến cho rượu, nước và nghêu vào nồi. Đậy nắp. Đến khi nghêu bung vỏ thì tắt bếp.

– Dùng món ăn khi còn nóng.

Salad cá chẽm
1 phần ăn
20 phút

Nguyên liệu

+ 50gr phi lê cá chẽm
+ 3-4 lát chanh vàng
+ 2 củ cải đỏ
+ Vài cọng rau roquette
+ 2 thìa canh dầu ô liu
+ Nước cốt từ 1/2 quả chanh vàng
+ Một nhúm muối biển
+ 1 thìa canh cơm dừa

salad-ca-chem

Thực hiện

– Cá và củ cải đỏ thái thành những lát thật mỏng.

– Xếp cá, củ cải đỏ, chanh vàng, rau roquette lên đĩa. Rắc cơm dừa.

– Trước khi ăn rưới nước cốt chanh, dầu ô liu và rắc muối biển.

Cơm rang cua
4 phần ăn
30 phút

Nguyên liệu

+ 2 thìa cà phê tỏi băm
+ 3 bát cơm đầy
+ 1 quả trứng gà
+ 200gr thịt cua
+ 2 thìa canh dầu ăn
+ Muối
+ Tiêu
+ Hành lá
+ Ngò

com-rang-cua

Thực hiện

– Bật bếp nóng, cho 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa cà phê tỏi vào chảo. Đảo đến khi tỏi ngả vàng, cho thịt cua vào. Nêm một nhúm muối giúp thịt cua đậm vị hơn. Tắt bếp, trút thịt cua ra đĩa.

– Tiếp tục cho dầu ăn và tỏi vào chảo, đến khi tỏi ngả vàng, cho cơm vào, đảo trong khoảng 5 phút cho hạt cơm hơi săn lại, đập trứng gà vào. Dùng xẻng đảo sao cho trứng bám quanh hạt cơm, cơm tơi và có màu vàng đẹp mắt. Nêm muối vừa ăn.

– Trút phần thịt cua đã xào vào chảo cơm. Đảo nhẹ, tránh làm thịt cua bị nát. Thêm hành lá cắt nhỏ.

– Bày cơm ra đĩa, rắc tiêu và trang trí với ngò.

Thực hiện: depweb

02/09/2017, 07:00