Hai ngày cuối tuần miền Bắc có mưa bão nên thực đơn cuối tuần của gia đình mình ưu tiên món ngon, đơn giản và không quá đắt đỏ, Vì vậy khi ông xã đề xuất món nào đó phù hợp với ngày mát trời mình lập tức nghĩ ngay cảnh cả nhà cùng quây quần bên nồi lẩu sườn sụn chua chua vị sấu, bốc khói nghi ngút.
Món lẩu sườn sụn thì đương nhiên nguyên liệu quan trọng nhất chính là sườn sụn. Giá thành không đắt, chỉ 100.000VND/kg nhưng lại hiếm hàng bán riêng loại này, nếu có thì họ cũng đổ mối cho các nhà hàng. Muốn mua các bạn cần dặn người bán từ hôm trước hoặc đi chợ thật sớm, lúc họ đang pha thịt để mua được phần sườn sụn tươi ngon nhất. Với lượng 4 người ăn, chỉ cần mua từ 500 – 700g sườn sụn là đủ. Sau khi mua về, mình rửa sạch rồi dùng dao sắc thái thật mỏng để khi nhúng sườn mau chín mà không bị khó ăn do sụn cứng. Mình mua thêm ít xương đuôi và 1 củ hành tây về ninh để nước dùng ngọt và trong, xương ống ninh cũng ngọt nhưng lại có độ béo nên mình ít mua. Gia vị đi kèm món sườn sụn gồm hành lá, mùi tàu và rau ngổ: tất cả các nguyên liệu này mình chỉ phải trả khoảng 4.000VND.
Loại rau mà mình cho rằng hợp nhất để nhúng với lẩu sườn sụn là rau muống. Chọn mớ rau có độ dài vừa phải, ngọn nhỏ là những mớ rau ngon, nấu canh hay nhúng lẩu đều ngon, có độ mềm ngọt. Mớ rau mình mua hôm nay có giá 5.000VND. Chả cua của Huế với thành phần chính gồm thịt heo, thịt bò và cua bể, thường nặn thành những viên nhỏ, thả vào nồi nước dùng để ăn với món bánh canh hoặc bún bò. Tuy nhiên, chả cua thả vào lẩu không những làm tăng độ ngọt cho nước dùng mà còn tạo ra hương vị mới lạ, khác biệt hẳn so với cách kết hợp lẩu sườn sụn với các nguyên liệu khác. Giá chả cua Huế loại ngon là 230.000VND/kg, nhà mình thường mua 1kg cất trong ngăn đá tủ lạnh để ăn dần, bữa ăn hôm nay mình dùng khoảng 300g. Một thực phẩm nữa mà đa số các món lẩu đều không thể thiếu là đậu phụ, mình mua 4 bìa hết 8.000VND. 2 quả cà chua to để tạo màu giá 4.000VND, sấu nhà có sẵn vì tranh thủ lúc sấu ngon mình mua vài cân trữ trong ngăn đá tủ lạnh.
Cách pha chế nước lẩu sườn sụn cũng đơn giản: Sau khi chuẩn bị sẵn các nguyên liệu ăn kèm. Các bạn xào cà chua rồi chế nước dùng vào, nêm bột canh, đun sôi, thêm vài quả sấu rồi nêm nếm tạo độ chua mặn vừa miệng. Hành, mùi tàu, ngổ cắt khúc, thả vào nước lẩu tạo mùi thơm. Vậy là món lẩu sườn sụn chả cua của gia đình mình đã hoàn tất chỉ với ít phút chế biến.
Hoa quả tráng miệng hôm nay là nhãn, giá nhãn dao động từ 30.000 – 60.000VND tùy hàng, tùy loại nhãn, quả to hay nhỏ.
Thực đơn “tiệc” cuối tuần của gia đình mình chỉ đơn giản như vậy. Còn các bạn thì sao, hãy chia sẻ với Đẹp Online nhé!
Bài và ảnh: Bảo Trâm
Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy thường xuyên chia sẻ công thức nấu các món ăn ngon của bạn với độc giả Đẹp Online bằng cách gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn của bạn tới địa chỉ email giadinh@dep.com.vn để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.