Làng đá cổ Lộc Yên

Du Lịch

Ở vùng trung du xứ Quảng có ngôi làng cổ Lộc Yên được ví như miền tiên cảnh với vẻ đẹp nên thơ, thanh bình với những ngôi nhà cổ hơn trăm tuổi cùng những bờ đá phủ mờ rêu xanh ôm lấy xóm làng, ruộng vườn trù phú.

Làng cổ Lộc Yên thuộc xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây thuộc vùng trung du, bán sơn địa nên đất đai phì nhiêu, khí hậu trong lành, con người bình dị, chất phác và mến khách.

Xưa, Tiên Phước được gọi là vùng đất “thập ngũ tiên sa”, cái tên gắn với sự tích về chuyện 15 nàng tiên trên trời giáng trần xuống chơi ở xứ này. 15 nàng tiên ấy mỗi nàng ở một nơi, nay thành 15 địa danh có chữ “Tiên” ở đầu gồm: xã Tiên An, Tiên Cẩm, Tiên Cảnh, Tiên Châu, Tiên Hà, Tiên Hiệp, Tiên Lãnh, Tiên Lập, Tiên Lộc, Tiên Mỹ, Tiên Ngọc, Tiên Phong, Tiên Sơn, Tiên Thọ và thị trấn Tiên Kỳ.Làng cổ Lộc Yên thuộc về “nàng” Tiên Cảnh, cái tên đẹp gợi tả về chốn bồng lai cảnh tiên và có lẽ cũng vì thế mà người ta thường hay gọi đây là “xứ tiên”. Làng tọa lạc trong một thung lũng đẹp với địa thế xung quanh được bao bọc bởi các dãy núi Rừng Cấm, Đá Bàn, Hố Chò, Rừng Gấm… Dưới chân các dãy núi ấy có sông, có suối, có cả những con mương “dẫn thủy nhập điền” chảy quanh co bao bọc lấy ngôi làng.

Lễ tế thành hoàng làng Lộc Yên. Ảnh: Thanh Hòa
Ngõ đá rợp bóng cây xanh. Ảnh: Thanh Hòa
Tường rào đá nhuốm màu rêu xanh. Ảnh: Thanh Hòa
Tường rào đá và ngõ đá là một nét đặc trưng của làng cổ Lộc Yên. Ảnh: Thanh Hòa
Khu vườn mang đậm nét khí hậu và thổ nhưỡng của vùng trung du bán sơn địa ở Lộc Yên. Ảnh: Thanh Hòa
Tường rào và cổng đá của một ngôi nhà vườn ở Lộc Yên. Ảnh: Thanh Hòa
Bờ kè và tường đá vừa tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà vừa ngăn mưa lũ xói trôi đất. Ảnh: Thanh Hòa
Thấp thoáng cuối con ngõ dốc thoai thoải là bóng dáng một ngôi nhà cổ ẩn mình trong cây lá. Ảnh: Thanh Hòa
Những bậc đá xếp ngay ngắn tạo thành lối dẫn lên sân nhà. Ảnh: Thanh Hòa
Bờ rào được xếp khéo léo bằng những viên đá xanh to bản. Ảnh: Thanh Hòa
Hệ thống cửa bức bàn bằng gỗ trong ngôi nhà truyền thống làng Lộc Yên. Ảnh: Thanh Hòa
Kết cấu gỗ và mái ngói của nhà cổ Lộc Yên. Ảnh: Thanh Hòa
Làng cổ Lộc Yên hiện có nhiều ngôi nhà cổ làm bằng gỗ có tuổi đời hơn 100 năm. Ảnh: Thanh Hòa
Du khách tham quan một ngôi nhà cổ ở làng Lộc Yên. Ảnh: Thanh Hòa
Bòn bon, loại trái cây đặc sản nổi tiếng của làng cổ Lộc Yên. Ảnh: Thanh Hòa
Sản vật cây trái làng Lộc Yên. Ảnh: Thanh Hòa
Khung cảnh đồng lúa, vườn cây bình yên và nên thơ ở làng cổ Lộc Yên. Ảnh: Thanh Hòa

Người dân làng Lộc Yên xưa nay đa phần làm nông, ngoài trồng lúa, còn trồng nhiều giống cây ăn quả khác. Nhờ khí hậu mát mẻ, đất đai phì nhiêu nên các giống cây ăn quả hợp đất, hợp nước lên xanh tốt quanh năm, cho trái chín ngọt lành. Khắp làng đâu đâu cũng có vườn trái cây sum suê tươi mát với đủ thứ trái ngon vật lạ, mùa nào thức ấy như: bòn bon, dâu, cam, quýt, bưởi, chuối, mít, sầu riêng, thanh long, măng cụt, hồ tiêu, chè, quế, trầu, cau… cứ như thể cả một làng trái cây ở miệt vườn Nam bộ từ đâu bỗng hiện lên ở xứ này.

Lộc Yên không chỉ có trái ngọt, cây xanh mà còn có cả những con đường, ngõ nhỏ, bờ rào, cổng đá mờ rêu xanh mang nét phong trần của thời gian và sương gió. Từ bao đời nay, người làng Lộc Yên đã biết lấy đá núi, một thứ sản vật trời cho để xây đắp nên những công trình đơn sơ mà tuyệt đẹp. Đá núi được người dân khéo léo xếp thành cổng ngõ, bờ rào, lối đi thẳng tắp, vững bền, vừa tạo nên nét duyên cho ngôi nhà, khu vườn miệt trung du, vừa ngăn mưa gió xỏi lở đất. Trải qua thời gian, đá cứ thế quấn quýt gắn bó với phận người Lộc Yên để rồi mòn nhẵn theo từng bước chân đi hoặc xanh mờ bóng rêu theo năm tháng, gió sương phôi pha dãi dầu.

Đá chắn gió, ngăn mưa… Đá giữ đất, giữ vườn, giữ nhà, giữ ruộng… Nhờ đó mà Lộc Yên nay vẫn còn gần chục ngôi nhà cổ có tuổi đời hơn trăm năm. Nhiều ngôi nhà bề thế làm toàn bằng gỗ mít, thứ cây ăn trái trồng trong chính vườn nhà cho chất gỗ vàng ươm, rắn chắc, càng lâu năm gỗ càng lên nước đẹp và bền chẳng kém gì tứ thiết: đinh, lim, sến, táu. Chẳng thế mà trước năm 1975, ông Ngô Đình Diệm, tổng thống của chế độ Sài Gòn cũ, từng hai lần gạ mua ngôi nhà cổ đẹp nhất ở Lộc Yên, nhưng cả hai lần gia chủ đều nhất quyết không bán.

Thời gian dẫu có phôi pha, cuộc sống dẫu có ồn ào đâu đó nơi phố thị, nhưng Lộc Yên, miền tiên cảnh xứ Quảng vẫn vẹn nguyên với một màu xanh viên mãn, thanh bình và lãng mạn để trở thành chốn ghé thăm cho những ai yêu thích vẻ đẹp thiên nhiên đồng quê thanh vắng, hữu tình và thắm đượm tình quê.

Bài & ảnh: Thanh Hòa (Báo Ảnh Việt Nam)

05/03/2020, 10:55

Bí kíp chụp ảnh phong cảnh cực đẹp và bay flycam từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tại Việt Nam

Du Lịch

Bên cạnh việc sở hữu một thiết bí chụp chuyên nghiệp, bạn cần “dắt túi” những bí kíp chụp từ các nhiếp ảnh gia nhiều kinh nghiệm để có thể tận dụng tối ưu những tính năng của thiết bị, cho ra đời bức ảnh phong cảnh ưng ý nhất.

Nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm được biết đến như một “vua phong cảnh” tại Việt Nam với gần 30 năm cầm máy cùng hàng chục triển lãm tại Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Singapore, Mỹ, Hongkong… và sở hữu nhiều giải thưởng danh giá trong nghề. Lê Việt Khánh được cộng đồng biết đến như một “phượt thủ” với những tấm ảnh phong cảnh trên khắp mọi miền đất nước, in trên nhiều tạp chí hàng đầu, hay nhiếp ảnh gia Vũ Ngọc cũng là một người có duyên trong lĩnh vực ảnh phong cảnh với nhiều giải thưởng. Còn anh Lê Thế Thắng được biết đến với những thước phim tuyệt đẹp từ các thiết bị bay không người lái (flycam) thực hiện tại nhiều nơi trên thế giới và cả Việt Nam.

Đẹp ghi nhận và tổng hợp ý kiến của 4 nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm, Lê Việt Khánh, Vũ Ngọc và Lê Thế Thắng để đưa ra những lời khuyên cho người mới cầm máy có thể chụp được những tấm ảnh phong cảnh đẹp nhất, ưng ý nhất hoặc có những chuyến bay flycam hoàn hảo. 

Hiểu biết về vùng đất muốn chụp hay bay

Bạn cần phải tìm hiểu về vùng đất đó, từ thời tiết đến phong tục tập quán. Vùng đó đẹp nhất vào thời gian nào, đặc sản phong cảnh là gì (ví như ở Y Tý thì có mây, Hà Giang thì có hoa đào, Đà Lạt có làn sương mỏng rừng thông, Phan Thiết có sóng…). Từ đó bạn sắp xếp thời gian hợp lý để có cơ hội săn được những tấm ảnh đẹp. Hiểu biết về vùng đất đó cũng giúp bạn có thể bay flycam tốt hơn, bạn có thể xem qua trên GoogleMap để biết địa hình ở đó như thế nào, hướng núi, hướng mặt trời mọc lặn…

Đam mê và thời gian – hai yếu tố quan trọng hàng đầu

Nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm khẳng định hai điều đó sau khoảng gần 30 năm cầm máy của mình. Bạn phải đam mê tìm kiếm cái đẹp vì phong cảnh rất khó để setup và khoảnh khắc có thể đến bất chợt, vì thế bạn phải chờ đợi khoảnh khắc đó. Còn như anh Lê Việt Khánh thì “nằm vùng” ở Y Tý cả 2 tháng trời chỉ để chụp mây luồn qua những mái nhà trình tường hoặc như bộ ảnh bốn mùa độc nhất của anh được in trên rất nhiều cuốn lịch.

Nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm

Có kiến thức về thẩm mỹ

Nếu bạn không có năng khiếu hoặc học các trường mỹ thuật thì cần phải đọc, tìm hiểu nhiều về mỹ thuật bao gồm cả ánh sáng, màu sắc, bố cục,… để từ đó có thể tạo ra được những bức hình chuẩn đẹp.

Làm chủ thiết bị

Bạn cần hiểu rõ thiết bị mà mình đang sử dụng, làm chủ được các thông số từ khẩu độ, tốc độ, iso, các sử dụng kính lọc và cả phần hậu kỳ. Ví như ảnh phong cảnh thì các chi tiết ở vùng sáng hoặc vùng tối đều phải hiển thị rõ ràng, độ sâu ảnh lớn (khép khẩu bé), màu sắc khi hậu kỳ phải tái lập được những gì đã chứng kiến bằng mắt…

Kiên nhẫn và nhạy bén khoảnh khắc

Kiên nhẫn là đức tính rất quan trọng để bạn chụp ảnh phong cảnh. Ví như để có được một bức ảnh bình minh trên núi, bạn có thể sẽ phải leo núi từ 3h sáng và ngồi chờ khoảnh khắc mặt trời lên. Vì khoảnh khắc đẹp có thể đến bất cứ lúc nào nên bạn cần kiên trì chờ đợi không được nóng vội.

Nhạy bén về khoảnh khắc là quan trọng, NAG Hoàng Thế Nhiệm cho rằng để chụp ảnh bình minh đẹp nhất là trước lúc mặt trời vì lúc đó ánh sáng là cân bằng tốt nhất còn hoàng hôn thì sau khi mặt trời lặn chừng 15 phút là khoảnh khắc đặc biệt nhất.

Tìm hiểu kỹ về thời gian và địa điểm nơi chụp ảnh

Bạn cần có cộng đồng hoặc có mối liên kết cộng đồng bạn bè để biết được thông tin về nơi định chụp ảnh, về thời gian nào là đẹp nhất. Ví như khi hoa đào nở rộ ở Hà Giang thì có bạn bè hay người dân bản địa báo để bạn lên đó chụp. Thêm nữa, phương tiện cũng quan trọng vì nó giúp bạn có thể đi đến được những nơi sâu xa để chụp hình. Ví như những chiếc bán tải (Ford Ranger…) hay SUV (Everest…) có khả năng vượt địa hình tốt hoặc đôi khi cần phải di chuyển bằng xe máy để lên các bản nhỏ, thậm chí là leo núi, đi bộ…

Hiểu rõ luật, nắm vững kỹ thuật và sáng tạo góc chụp/quay

Điều này là bắt buộc đối với người chơi drone (flycam, thiết bị bay không người lái) để có thể bay một cách hợp pháp hoặc “gần hợp pháp nhất”. Bạn cần lưu ý không gian an toàn cho đám đông, động vật, học kỹ năng an toàn về hàng không dân dụng. Như NAG Lê Thế Thắng thì khuyên bạn “cất cánh thì tiến và hạ cánh thì lùi” để nó thuận chiều nhất có thể.

Cũng như máy ảnh, bạn cũng phải làm chủ kỹ thuật của thiết bị bay từ đó có thể sáng tạo các góc chụp như góc thẳng đứng, các khoảnh khắc ở hoàng hôn, bình minh để an toàn nhất. Hiểu về vùng đất đó để bay an toàn và tốt nhất, tránh những tai nạn đáng tiếc.

Tuân thủ luật bay flycam trong và ngoài nước

Anh Lê Thế Thắng đã bay flycam nhiều nước và có những thước phim tuyệt đẹp chia sẻ kinh nghiệm quý báu là cần phải tuân thủ chặt chẽ luật tại địa phương đó. Bạn có thể check luật bay bằng cách hỏi cảnh sát tại đó hoặc qua các phần mềm như Noflyzone. Ví như ở Mỹ, ở ngoài vạch cấm có thể bay được nhưng phải để ý không xâm phạm vào các vùng đất riêng tư. Hay như lúc bay ở Berlin (Đức), anh Thắng đã không tìm thấy ai để hỏi bèn cầm chiếc drone giữa phố và dùng nó để chụp ảnh (vẫn cầm trên tay), ngay lập tức cảnh sát ra hỏi và anh giải thích là mình đang cầm chứ không có bay, cảnh sát  giải thích luật rằng phải ra khỏi cái Berlin gate chừng 6,5km thì mới được phép bay…

Nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng

Việc mang pin của thiết bị bay cũng cần phải xem thông tin hàng không và bạn phải xách tay pin chứ không được gửi hành lý. Ví như pin trên 160kW/h là cấm không được mang lên máy bay luôn, pin từ 120 – 160kW/h thì được mang 2 viên, pin dưới 120kW/h thì mang thoải mái. Nhưng hầu hết các thiết bị bay hiện đại đều dùng pin dưới 100kw/h.

Ngoài ra, một số nước bạn cần rất đặc biệt lưu ý như các chính quyền hồi giáo hoặc quân sự. Ở đó, họ có những luật rất khác mà bạn có thể bị những hậu quả rất nặng nề khi bay (như NAG ThếThắng đã không dám bay ở Iran), Thổ Nhĩ Kỳ thì thoải mái hơn, hoặc một số nước châu Âu giới hạn trần bay (thường dưới 120m) và kèm theo quy định không được xâm phạm quyền riêng tư và làm phiền người khác; bất cứ khiếu nại nào liên quan đến việc bạn bay thì người vi phạm chính là bạn…

Tết Hoa của người Cống

Du Lịch

Tết Hoa mào gà hay còn gọi là Tết Hoa, theo tiếng của đồng bào Cống là Mền Loóng Phạt Ái. Đây là Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Cống ở tỉnh Điện Biên, thường được tổ chức vào tháng 10 âm lịch hàng năm, là dịp tri ân công đức tổ tiên, những người đầu tiên lập bản, thần linh thổ địa đã phù hộ cho dân bản một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi và cùng cầu xin cho một năm mới an lành, no ấm.

Sở dĩ được gọi là Tết Hoa mào gà là bởi trong những ngày này người Cống chọn hoa mào gà để trang trí nhà cửa và làm lễ vật dâng cúng. Theo quan niệm của người Cống, hoa mào gà là biểu tượng của sự may mắn, tốt đẹp. Loại hoa này được coi là cây cầu nối hai thế giới âm dương, là con đường mà linh hồn tổ tiên đi từ thế giới thiêng về nơi thờ cúng.

Trước Tết một ngày, nhà nào nhà nấy đều lên nương hái những bông mào gà đẹp nhất mang về trang hoàng nhà cửa, đặc biệt đây là loài hoa duy nhất được cắm trên cây hoa dâng cúng thần linh, tổ tiên. Cây hoa được làm từ một cây tre hoặc nứa, trên có buộc những bông hoa mào gà, dưới gốc buộc hai ống rượu cần.

Người Cống lên nương chọn những bông hòa mào gà đẹp nhất dâng lên tổ tiêng trong dịp Tết.
Hoa mào gà là loại hoa không thể thiếu trong mỗi căn nhà của người Cống trong dịp Tết truyền thống.
Lễ vật dâng cúng thường có lợn, gà, vịt, rượu, cá, khoai sọ và hoa mào gà.
Hai ống rượu cần và những chiếc ống hút rượu được chuẩn bị để mời tổ tiên, thần linh.
Thày cúng làm lễ cúng trước bàn thờ tổ tiên trong ngày Tết.
Phụ nữ Cống chuẩn bị những sợi chỉ dùng trong nghi thức buộc chỉ cổ tay cầu may mắn.
Nghi thức buộc chỉ cổ tay cầu may năm mới.
Người Cống chuẩn bị rượu, thịt trong nhà để đón khách đến nhà chơi.
Sau những nghi thức tâm linh là tiếng chiêng, tiếng trống vui hội năm mới.
Uống rượu cần sau những thủ tục tâm linh trong lễ cúng Tết.
Cùng nhau múa điệu múa cầu mùa.
Với những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, Tết Hoa mào gà đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 2/2019.

Tết Hoa diễn ra vào buổi chiều. Vào giờ đã định, dân bản kéo đến nhà thầy cúng để làm lễ cúng đón năm mới chung. Mâm lễ vật có lợn, gà, vịt, rượu, cá, khoai sọ… và không thể thiếu hoa mào gà loại hoa biểu tượng của năm mới. Khi giờ tốt đến, trong tiếng chiêng trống rộn rã, thầy cúng sẽ nhóm lửa đầu năm rồi kính cẩn khấn xin phép tổ chức Tết Hoa mừng năm mới. Các nghi thức cúng được tiến hành tại hai nơi là bàn thờ tổ tiên và gian bếp. Thày cúng sẽ đọc một đoạn khấn có nội dung trình báo với các thần linh, tổ tiên về mùa màng, sức khỏe của dân bản và cầu xin các thần linh, tổ tiên phù hộ cho năm mới mọi người được như ý. Tiếp đến, mọi người sẽ làm lễ buộc chỉ cổ tay, cầu sức khỏe, cầu may. Ngoài lễ cúng chung, mỗi gia đình cũng làm lễ cúng riêng tại gia. Lễ này do những người đàn ông chủ nhà thực hiện.

Khi phần lễ kết thúc, mọi người lại cùng tập hợp tại sân bản để nâng chén rượu đầu năm rồi hòa mình vào các điệu múa truyền thống, trò chơi dân gian… Trong không khí hân hoan, cuộc vui càng lúc càng thêm sôi động và thường kéo dài đến tận nửa đêm.

Tết Hoa mào gà là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai, làm cho thế hệ trẻ người Cống và các dân tộc anh em  hiểu thêm được giá trị, công lao của tổ tiên, thêm tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Những bữa ăn đặc biệt trên đường leo núi của dân ‘trekking’

Du Lịch

Với nhiều người đó có thể là những chuyến đi hành xác, những bữa ăn hành bao tử, hay đại loại là những đêm ngủ bờ ngủ bụi trong rừng rú bạc đãi tấm thân ngọc ngà. Nhưng với dân “trekking” thì khác…

Dân ‘trekking’ (leo núi), dù là chuyên nghiệp hay không chuyên thì trước mỗi chuyến đi đều cần chuẩn bị cho mình sức khỏe thật tốt. Và đây là màn khởi động của các bạn trẻ trong một chuyến đi, ở nhà của ‘porter’ (người dẫn đường) bản địa dưới chân núi trước giờ khởi hành. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Toàn bộ tư trang và đồ dùng chung của cả đoàn cho chuyến trekking 2 ngày 1 đêm. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Thường mỗi cung đường sẽ được bắt đầu bằng màn đi bộ từ dưới bản tới chân núi như thế này. Và từ đây, hành trình chính thức mới bắt đầu. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Đồ ăn nhẹ dọc đường thường là các loại bánh giàu năng lượng và nhiều đường. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Đồ ăn nhẹ dọc đường thường là các loại bánh giàu năng lượng và nhiều đường. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Cách uống nước khi leo núi rất quan trọng, bởi mồ hôi ra nhiều, bạn sẽ có nhu cầu uống nước thường xuyên. Loại đồ uống bổ sung chất điện giải và ít calo là đồ uống tiện lợi được khuyên dùng. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Ngoài ra, các bạn trẻ thường mang theo dụng cụ đốt lửa để đun nước sôi pha trà hoặc càphê trên đường đi. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Đun nước suối trong vắt ngay tại chỗ và thưởng thức tách trà, càphê nóng hổi dưới tán rừng già cũng là một trải nghiệm rất đáng thử. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Thưởng trà và trái cây. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Bữa trưa nhẹ nhàng để tiết kiệm thời gian đun nấu và tranh thủ ngả lưng. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Thu dọn đồ đạc để tiếp tục leo tới điểm hạ trại nghỉ tối. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Leo qua những lưng múi nối dài bất tận thực sự là cảm giác vô cùng đặc biệt với những cô gái can đảm này. Với hầu hết các cô, đây là chuyến ‘trekking’ đầu tiên trong đời, lại chọn cung đường không đơn giản. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Cuối cùng cũng đến điểm dựng trại, một mặt phẳng hiếm hoi, thoáng gió trong rừng. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Nhiệt độ trên núi có thể chênh tới 15 độ so với đồng bằng. Dù có nắng nhưng trời vẫn lạnh căm căm. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Một đoàn leo núi đông thường chọn thực đơn là cả con lợn rồi thuê porter người bản địa chế biến và vác theo. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Với dân leo núi, đây thực sự là bữa đại tiệc trong rừng. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Không chỉ có thịt lợn… (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
…gà cũng luôn là món thường có trong thực đơn cả các đoàn trekking. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Thậm chí, họ còn đem theo cả gà ủ muối với các loại rau thơm lừng. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Dẫu mệt, Ngọc Ánh vẫn muốn tự chuẩn bị bữa tối cho những người bạn của mình với món đỗ xào thịt. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Những bếp lửa lớn vừa để sưởi ấm vừa dùng luộc rau. Nước rửa rau lấy từ con suối cách đó một đoạn. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Bữa tối thường bắt đầu khi những cái bụng đã đói meo, đôi chân thì mỏi nhừ và cả cơ thể mệt lử nhưng thật vô cùng ấm áp và vui vẻ. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Bữa sáng hôm sau thường bắt đầu từ rất sớm, khoảng 5-6 giờ để cả đoàn còn kịp thời gian leo lên đỉnh núi. Vừa ăn vừa nhắm mắt vì cay khói bếp. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Những người thích theo núi thường rỉ tai nhau, rằng bát mỳ tôm rau với chút thịt thừa từ tối hôm trước như thế này thực sự là bữa sáng ngon nhất đời. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Trên hành trình tiếp tục chinh phục đỉnh cao, một thành viên trong đoàn bị chuột rút và phải nhờ đồng đội hỗ trợ. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Nghỉ chân dưới tán cây nghe gió rít rười rượi, chim hót vượn kêu cho đôi chân đỡ mỏi mệt. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Thành quả của chặng đường là chốn tiên cảnh nơi đây, biển mây trắng xóa. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Thưởng thức bữa ăn nhẹ trên đỉnh núi tuyệt đẹp-thành quả của cả hành trình. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Nghỉ chân giữa mây trời trước khi xuống núi. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Nhìn lại chặng đường đã qua, tầm mắt bao trọn cả đất trời có lẽ là một cảm xúc thật đặc biệt và khó tả. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)
Xuân muộn sót trên đường từ núi xuống bản. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)

Nơi chỉ có những ngôi nhà sàn cổ làm Homestay

Du Lịch

Bản Đá Bia (xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình), nơi chỉ có những ngôi nhà sàn cổ làm Homestay, những món ăn dân dã của người Mường Ao Tá, những chum rượu cần đặc sánh ngọt lịm, những nét văn hóa đặc trưng đậm chất “bản địa” mộc mạc, dễ gần, mến khách, những vẻ đẹp thiên nhiên kì vĩ mà thơ mộng làm ngây ngất lòng người.

Từ Tp. Hòa Bình đến với bản Đá Bia du khách có thể đi theo đường sông (đường thủy) và đường bộ rất thuận tiện. Đi đường bộ hay đường thủy lên bản Đá Bia đều có cái hay và thú vị của nó, với đường thủy du khách được ngắm cảnh lòng hồ Hòa Bình với làn nước trong xanh huyền ảo, các hòn đảo to, nhỏ nhấp nhô còn nguyên sơ với các thảm thực vật xanh mướt. Còn với đường bộ, du khách được trải nghiệm qua từng cung đường ngoằn nghèo hiểm trở, lúc lên dốc, lúc đổ đèo tạo cảm giác mạnh, hai bên đường cây xanh rợp bóng mát, hoa mua, hoa rừng nở rộ vàng ươm, tím ruộm cả tuyến đường, rất phù hợp cho những người thích khám phá, thích hòa hợp với thiên nhiên cỏ cây hoa lá.

Nơi đây còn giữ được nguyên vẹn những gì thuộc về tự nhiên, là một điểm thu hút đặc biệt đối với du khách đam mê khám phá. Đến đây, du khách có thể cảm nhận được sự thanh bình, yên tĩnh, không xô bồ, náo nhiệt, không ồn ào, ầm ĩ của thị thành, được hít hà bầu không khí trong lành, mát mẻ của núi rừng nguyên sinh, ngắm nhìn những áng mây trắng bồng bềnh trên đỉnh núi, cùng hòa trong tiếng hót của muôn loài chim thú ngân vang cả một vùng đất trời…

Toàn cảnh lòng hồ Hòa Bình, nơi du khách xuôi trên những du thuyền đến thăm bản Đá Bia.
Toàn cảnh bản Đá Bia nhìn từ trên cao với hơn 40 nếp nhà sàn của người Mường Ao Tá.
Du khách đi trên những chiếc du thuyền cỡ lớn theo đường thủy khám phá bản Đá Bia.
Du thuyền trên mặt hồ Hòa Bình khoảng từ 1-2 tiếng đồng hồ sẽ đến bản Đá Bia.
Du khách rất thích thú khi đặt chân đến bản Đá Bia.
Một nhà sàn được sử dụng làm nơi nghỉ phục vụ khách du lịch.
Một góc đường trong bản Đá Bia.
Khách du lịch tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của bản Đá Bia.
Hiện tại, bản Đá Bia có khoảng 4 gia đình làm dịch vụ homestay phục vụ khách du lịch.
Không gian nhà sàn dành cho khách du lịch nghỉ dưỡng ở bản Đá Bia.
Du khách trải nghiệm bơi thuyền Kayak trên hồ Hòa Bình.

Đến với bản Đá Bia, du khách còn được trải nghiệm các hoạt động như đi xe đạp, hoặc đi bộ thăm bản, tham quan, nghiên cứu những ngôi nhà sàn cổ được xây dựng qua bao nhiêu thế hệ mà họ vẫn giữ nguyên được nếp nhà.

Bên cạnh các dịch vụ trải nghiệm, du khách còn được tham gia các trò chơi trên mặt nước như bơi bè mảng, chèo thuyền kayak, tắm thác, lội suối, khám phá hang động rất thú vị.

Sau các hoạt động trải nghiệm, du khách nghỉ ngơi thư giãn ngâm mình trong làn nước mát lạnh và thưởng thức các món ăn dân dã, đặc sản của một vùng quê miền sơn cước như gà chạy bộ, lợn thả rông, cá sông Đà, rau rừng… Những món ăn được chế biến theo phương thức của địa phương, đậm đà vị thơm của hạt dổi, vị ngọt ngào của măng giang, vị đắng đắng là lạ của các loại rau rừng… tất cả là thực phẩm sạch được chế biến dưới bàn tay khéo léo của những người đàn ông trụ cột trong gia đình Mường Ao Tá.

Đặc biệt, chỉ có bản Đá Bia còn duy trì được một nét đẹp văn hóa mà nhiều nơi không gìn giữ được đó là “quán Tự Giác”, quán này được dựng lên nhằm mua bán, trao đổi những sản phẩm mà người dân trong xóm làm ra sử dụng không hết. Gọi là “quán Tự Giác” vì ở đây quán không cần có người ngồi bán hàng, mọi người đến mua hàng tự chọn và tự trả tiền vào sọt theo giá niêm yết.

“Quán Tự Giác”, một quán nhỏ hết sức đặc biệt ở bản Đá Bia.
Các món hàng ở quán Tự Giác đều được niêm yết giá, người dân hoặc du khách mua chỉ việc bỏ tiền vào chiếc sọt gần đó.
Du khách rất thích thú với quán Tự Giác khi lần đầu đến bản Đá Bia.

Đêm trên bản Đá Bia ít ánh đèn, du khách có thể thong dong ngắm sao trời hoặc hòa mình cùng lời ca, điệu múa của người dân dành tặng. Tất cả tạo nên một khoảng thời gian yên bình, thư thái, có lẽ sẽ là động lực tiếp sức cho du khách sau những mệt mỏi, bận rộn thường ngày.

Chinh phục núi Chứa Chan

Du Lịch

Từ khi hệ thống cáp treo được đưa vào vận hành vào đầu năm 2016, khu du lịch núi Chứa Chan đã trở thành một điểm đến hấp dẫn, ngoài việc khám phá núi bằng đường bộ thì du khách đã có thêm lựa chọn đi cáp treo để khám phá toàn cảnh núi Chứa Chan từ trên không.

Với độ cao 837m, núi Chứa Chan thuộc xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai được biết đến là ngọn núi cao thứ 2 ở khu vực Nam Bộ, sau núi Bà Đen ở Tây Ninh. Ngồi trên cáp treo có độ dài 1.265m để di chuyển lên đỉnh núi, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh xanh tươi bạt ngàn của vùng núi Chứa Chan cũng như các vùng đồng bằng lân cận phía dưới. Hệ thống cáp treo hiện đại với 44 ca bin loại chuyên chở 8 người/ca bin có thể phục vụ du khách tham quan với công suất tối đa 2.400 người/giờ.

Thế núi có hình dáng độc đáo với hình vòng cung gồm ba ngọn đồi liên tiếp nhau tạo thành, nhiều chỗ có vách đá dựng đứng hiểm trở, nhiều chỗ lại có rừng cây bạt ngàn, suối chảy róc rách quanh năm, tô vẽ thành một nơi thiên nhiên hữu tình nhưng cũng không kém phần bí ẩn.

Du khách có thể đi đường bộ hoặc đi cáp treo để khám phá toàn cảnh núi Chứa Chan.
Với độ cao 837m, khu du lịch núi Chứa Chan được biết đến là ngọn núi cao thứ 2 ở khu vực Nam Bộ.
Khu vực nhà ga đi cáp treo chinh phục núi Chứa Chan.
Ngồi trên cáp treo có độ dài 1.265m để di chuyển lên đỉnh núi, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh xanh tươi bạt ngàn của vùng núi Chứa Chan.
Mảng xanh thiên nhiên cùng không khí mát lành vùng núi Chứa Chan
Những ngôi chùa cổ kính luôn thu hút du khách.
Đường bộ lên núi với những bậc thang đá phủ rêu xanh.
Lên đến các mỏm đá trên núi Chứa Chan, du khách có thế phóng tầm mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp dưới chân núi cũng như các khu vực lân cận.
Núi Chứa Chan còn có nhiều thảm thực vật và nhiều loại cây lâu năm, thích hợp cho hoạt động khám phá, tìm hiểu thiên nhiên của du khách.
Núi Chứa Chan còn là địa điểm lý tưởng để tổ chức bộ môn dù lượn mạo hiểm.
Ngồi trên dù lượn khám phá thiên nhiên từ trên không.
Khung cảnh thiên nhiên đầy mảng xanh của núi Chứa Chan nhìn từ trên cao.

Nhiều người khám phá núi Chứa Chan vì ngoài những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ thì nơi đây còn có những di tích tâm linh do bàn tay con người tạo nên như: chùa Bảo Quang, chùa Lâm Sơn, chùa Linh Sơn, thuyền Bát Nhã… hay những di tích lịch sử như Mật khu Hầm Hinh, dấu tích sân bay dã chiến trên núi.

Đặc biệt, ngôi chùa Bửu Quang có từ đầu thế kỷ 20 với mái chính điện nằm bên trong một hang đá mang một hình dáng độc đáo giữa thiên nhiên. Thuyền Bát Nhã là một tảng đá to, dài, có mũi nhọn và nhô ra giống như mũi của một chiếc thuyền đang vươn ra khơi. Các ngôi chùa ở trên núi đều mang những câu chuyện tâm linh kỳ bí và được dân chúng quanh vùng cũng như du khách gần xa vẫn thường hành hương về đây chiêm bái.

Nơi đây còn có một cây đa nhiều năm tuổi với hình thù lạ mắt khi có ba gốc nhưng cùng một ngọn. Mỗi gốc đa có đường kính tầm 1m, ba gốc cách nhau khoảng 1,5m, phần ngọn chụm vào nhau, quanh năm xanh tươi vươn cao chót vót đã trở thành một địa điểm độc lạ, thu hút sự hiếu kỳ của nhiều du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Ngoài những điểm tham quan khám phá, núi Chứa Chan còn là địa điểm lý tưởng tổ chức các hoạt động hấp dẫn như leo núi, dã ngoại, cắm trại, đặc biệt gần đây khu du lịch Núi Chứa Chan mới đưa vào hoạt động thể thao dù lượn trên không, thu hút nhiều bạn trẻ ưa cảm giác mạnh tham gia.

Ảnh: Nguyễn Luân