Làn hơi nóng thơm mùi cỏ cây

Xu Hướng Làm Đẹp

Đó không phải là câu chuyện chỉ có trên phim hoặc chỉ xảy ra ở với tầng lớp giàu có, mà trên thực tế ở xứ sở Kim chi cũng như tại nhiều nước trên thế giới, tắm hơi là một liệu pháp tuyệt vời để cân bằng tâm lý, hữu ích cho sức khỏe. Một người bình thường cũng có thể tận hưởng dịch vụ này.

Trong lúc xông hơi, bạn có thể tán chuyện với người xung quanh hoặc nằm nhắm mắt lim dim lắng nghe cơ thể tháo mồ hôi. Cảm giác nhẹ nhõm lâng lâng đến với bạn, có cảm tưởng mồ hôi đang dẫn toàn bộ chất độc hại ra khỏi cơ thể, sau khi tắm tráng bạn thấy mình thanh khiết, dễ chịu và tươi mới hơn hẳn so với lúc trước đó. Có lẽ độc tố cơ thể không dễ bị lừa dụ ra ngoài đến thế, nhưng hiệu quả về tinh thần mà chúng ta nhận được không hề nhỏ.

 

Tác động của xông hơi với sức khỏe phụ thuộc vào từng cá nhân. Đối với người này kết quả tuyệt vời, với người khác lại gây khó chịu. Nếu bạn định chọn tắm hơi như một liệu pháp thư giãn, chữa bệnh hay giảm cân thì dưới đây là một số lưu ý.

Chọn hình thức xông hơi

Đến spa

– Trong lần đầu tiên vào buồng xông hơi bạn nên đi cùng với một người khác để phòng trường hợp sức khỏe không chịu được độ nóng và ngạt hơi. Vừa xông vừa thăm dò xem cơ thể mình dễ chịu hay khó chịu. Nếu không hợp bạn nên từ chối dịch vụ này.

– Dịch vụ trọn gói massage + xông hơi + tắm cũng là một gợi ý hay để bạn tận hưởng thư giãn tuyệt đối với chu trình khép kín. Bạn chú ý: Sau khi xông hơi, các lỗ chân lông đang gioãng vậy nên không tắm tráng quá lâu và không dùng vòi nước lạnh, tuyệt đối không được bơi.

– Có 2 kiểu xông hơi phổ biến:

Xông khô: Trong buồng kín có một chậu đá đun nóng (khoảng 60 độ, khi giội nước vào hơi nóng bốc lên vây quanh cơ thể).

Xông ướt: Buồng kín, có các luồng hơi nước nóng dẫn vào. Cả hai loại đều có thể lựa chọn đun nóng cỏ thơm hay thảo dược ưa thích hoặc đặc trị các bệnh như cảm cúm, đau nhức xương…

Sauna gia đình

– Nếu trong gia đình có nhiều thành viên yêu thích tắm hơi, bạn có thể lựa chọn một thiết bị khép kín lắp đặt tại nhà và chỉ chiếm diện tích bằng một bồn tắm kính cá nhân.

 

– Túi xông hơi ướt: là một giải pháp năng động túi này tiện lợi, dễ tháo gấp, đặt ở đâu trong nhà tùy ý. Bạn có thể xông hơi từ phần cổ trở xuống, trong lúc xem tivi.

 Lời khuyên cho người sử dụng:

– Nên tắm sạch trước khi vào sauna để giữ vệ sinh chung cho buồng tắm.

– Nên uống nước đề phòng mồ hôi ra quá nhiều.

– Tránh vào sauna khi đang quá đói hoặc đã uống bia rượu.

– Nên để mức hơi nóng từ từ tăng dần đều để tránh sốc ngạt.

– Hít thở vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Thực hư những hiệu quả đồn thổi


Sauna mang đến tâm trạng tuyệt vời, giúp bạn giải tỏa những áp lực tâm lý đó là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên có một số hiệu ứng không được như những đồn thổi.

Giảm cân?

Câu trả lời ngắn gọn: Không giảm cân. Khi mồ hôi tháo mạnh, ra khỏi phòng tắm hơi bạn có thể giảm được 0,5 đến 1kg nhưng bạn sẽ khát nước và có nhu cầu uống bù. Trọng lượng sẽ trở lại như cũ.

Thải độc tố?

Ở nhiều nước, người ta đã từng tin vào lời quảng cáo về thuốc detoxifications khi cho vào nước xông hơi sẽ giúp loại bỏ độc tố và kim loại nặng qua lỗ chân lông. Nhưng thực tế chứng minh các chất cặn bã không thể đi theo mồ hôi ra ngoài cơ thể.

Giảm cholesterol?

Điều này đến nay vẫn là một nghi ngờ, vì qua theo dõi các nhà khoa học thấy rằng, một người tắm hơi đều đặn mà không thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý thì nồng độ cholesterol trong cơ thể anh ta vẫn y nguyên.

Gây rụng tóc?

Có một số người lo lắng rằng hơi nóng có tác động xấu đến chân tóc nhưng một số nghiên cứu đã chứng minh xông hơi giúp lưu thông máu, điều này có ảnh hưởng tích cực đến da và tóc thì đúng hơn.

Khuyến cáo những trường hợp nên từ chối sauna

Người cao huyết áp, phụ nữ có thai, người có vết thương hở, đang bị dị ứng, mụn nhọt, người đang điều trị chấn thương.

Hoàng Anh (theo Người đẹp)

Thực hiện: depweb

23/06/2012, 13:21