“Lamissimo – Nắng thảo mộc”: Hành trình vị ngon nước Ý

Review

Cầm cuốn “Lamissimo – Nắng thảo mộc” trên tay, điều đầu tiên tôi ấn tượng là sự nhỏ gọn và duyên dáng. Lật từng trang sách, đọc từ lời tựa trở đi, tôi bị cuốn hút kỳ lạ với cuốn cookbook này đến nỗi ngấu nghiến nguyên cả buổi. Tôi phải thốt lên rằng: “Một cuốn sách đáng kinh ngạc”.

Thực ra, tôi háo hức với cuốn sách của Lâm từ lâu. Khi nghe tin sẽ có một cuốn sách viết về ẩm thực Ý, tôi đã biết ngay rằng nó là của Lâm. Ở Lâm, có một tình yêu vô cùng đặc biệt với ẩm thực đất nước thiên thanh mà chỉ ai biết Lâm hay theo dõi blog của Lâm mới có thể hiểu được.

LV Lâm, Lỗ Võ Bảo Lâm, sách Nắng thảo mộc, Lamissimo - Nắng thảo mộc, tác giả Lỗ Võ Bảo Lâm, ẩm thực Ý, sách về ẩm thực Ý

Tác giả LV Lâm

Cuốn sách này đáng kinh ngạc vì sao ư? “Lamissimo – Nắng thảo mộc” hẳn sẽ khiến bạn ngỡ ngàng về sự xinh đẹp và tinh tế của nó. Từ hình ảnh những loại thảo mộc, những loại gia vị đến những món ăn đậm chất Ý đều được Lâm chăm chút, trình bày một cách tỉ mẩn từng li từng tí. Hình ảnh lúc nào cũng sáng, rõ, đầy màu sắc, đầy hương vị, đầy nắng, đủ khiến người đọc cứ phải xuýt xoa mãi. Tôi đồ rằng, khi chăm chút cho đứa con tinh thần của mình, Lâm đã mường tượng tới từng khung hình, từng trang sách, để rồi biến những mường tượng đó thành hiện thực. Và nếu ai nói rằng, nhìn những hình ảnh món ăn của Lâm mà họ không cảm thấy thèm thuồng thì tôi không tin đâu.

LV Lâm, Lỗ Võ Bảo Lâm, sách Nắng thảo mộc, Lamissimo - Nắng thảo mộc, tác giả Lỗ Võ Bảo Lâm, ẩm thực Ý, sách về ẩm thực Ý

LV Lâm, Lỗ Võ Bảo Lâm, sách Nắng thảo mộc, Lamissimo - Nắng thảo mộc, tác giả Lỗ Võ Bảo Lâm, ẩm thực Ý, sách về ẩm thực Ý

Nhưng hình ảnh không phải là tất cả, khi đọc những gì Lâm viết, bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Từ mùa MasterChef Việt Nam đầu tiên, đã không ít người trong ban giám khảo ngạc nhiên về sự hiểu biết của chàng trai 21 tuổi ngày ấy về các loại gia vị, thảo mộc, ngày nay, kho kiến thức của Bảo Lâm 24 tuổi còn phong phú và dày dặn hơn rất nhiều. Lâm viết về các loại gia vị, các loại thảo mộc một cách hết sức cặn kẽ, từ xuất xứ, hương vị tới cách sử dụng và bảo quản chúng. Rồi những món ăn của Lâm, những công thức nấu nướng đặc trưng của từng vùng miền nước Ý, có nơi Lâm đã từng qua nhưng cũng có nơi Lâm chưa từng đến, đều được diễn tả tường tận và chi tiết từ cách làm tới những câu chuyện về lịch sử, về văn hóa, thiên nhiên, con người…

Lâm tự cho mình là “tên phát xít ẩm thực”, là “tín đồ của slow food”, nghĩa là Lâm thà mất nửa ngày loay hoay để nấu cho mình một nồi xương hầm còn hơn là tiện tay quẳng vào nồi một muỗng chất điều vị giả tạo. Lâm khó tính, cầu toàn hay nói đúng hơn, Lâm cảm thấy trách nhiệm nấu nướng cẩn thận, tỉ mẩn và thuần khiết là điều bắt buộc.

Khi đọc “Lamissimo – Nắng thảo mộc”, tôi đã định viết ngay về nó, nhưng rồi, trấn tĩnh lại, tôi buộc mình phải đọc đi đọc lại, đọc thật chậm, nhâm nhi để cảm nhận một cách sâu hơn. Cuốn sách của Lâm, nhất định, không dành cho những bà nội trợ bình thường với cuộc sống vội vã thường nhật. Cuốn sách của Lâm dành cho những người thực sự yêu và muốn tìm hiểu về ẩm thực, những người thích thú với những nét cổ điển nguyên bản của ẩm thực. Nghĩa là, nếu bạn muốn tìm một công thức nhanh – gọn cho một bữa ăn vội vàng, thì cuốn sách này không dành cho bạn. Nhưng nếu bạn cần một công thức “chuẩn” từ cách làm, cách sử dụng gia vị đến cách thưởng thức nó, thì hãy tìm tới “Nắng thảo mộc”. Bạn sẽ biết rằng, khi ăn một món nào đó, bạn không chỉ có thể cảm nhận vị ngon trong từng nguyên liệu làm ra, mà còn thưởng thức cả một nền văn hóa từ chính nó.

LV Lâm, Lỗ Võ Bảo Lâm, sách Nắng thảo mộc, Lamissimo - Nắng thảo mộc, tác giả Lỗ Võ Bảo Lâm, ẩm thực Ý, sách về ẩm thực Ý

Khi đọc “Nắng thảo mộc”, với rất nhiều người, có những nguyên liệu có vẻ như rất xa lạ như thyme (cỏ xạ hương), sage (lá xô thơm), saffron (nghệ tây), pennel seed (hạt thì là)… nhưng đọc tới phần công thức của Lâm, nhất định bạn sẽ rất muốn “truy lùng” chúng để thực hiện những món ăn rất Ý ấy. Tôi tin rằng, khi bạn có thể thực hiện được những công thức mà Lâm đã mày mò, trăn trở, cuộc sống của bạn sẽ có những phút giây thực sự thư giãn và nhẹ nhàng. Một cuốn sách, với những trải nghiệm thú vị, với những công thức “slow food” sẽ thực sự rất hợp với những quãng thời gian bạn muốn sống chậm.

Tất cả những hiểu biết, những hành trình trải nghiệm của Lâm được viết với một văn phong lãng mạn, khúc chiết và điệu nghệ. Hiếm có chàng trai trẻ tuổi nào lại có một thứ ngôn ngữ tinh tế và hấp dẫn, nhất là khi viết về ẩm thực như Lâm.

Khi gõ những dòng này, trong đầu tôi vẫn nhảy nhót hình ảnh của những chiếc đùi lợn muối trứ danh Prosciutto di Parma, của chiếc bánh tình yêu tiramisu ngọt ngào và cả những ly kem gelato mascarpone… Chắc chắn, nhờ cuốn sách này, tôi sẽ có những bữa ăn tuyệt vời hơn, cùng người mình yêu. 

Bài: Tiều Phu

Ảnh: Ilovecookbook

logo

Thực hiện: depweb

27/08/2015, 13:03