Làm trà khổ qua để thưởng thức ngày cuối năm - Tạp chí Đẹp

Làm trà khổ qua để thưởng thức ngày cuối năm

Ẩm Thực
Về mặt dinh dưỡng, sau bữa tất niên ê hề, trà khổ qua giúp tiêu mỡ, mát gan, tránh đầy bụng do đồ ăn giàu đạm và rượu bia trong bữa tối. Trà này được bộ máy tiêu hóa ưa thích hơn trà mạn. Bởi với một số protein phức hợp, trà mạn có chứa tanin gây kết tủa làm khó tiêu, đầy bụng. Trà này tốt nhất là sử dụng khổ qua rừng vì nó đắng hơn và thơm hơn nhưng nếu không có, bạn vẫn có thể dùng những quả khổ qua bình thường để làm nhé. Nếu bạn không ưa vị đắng, có thể thêm cỏ ngọt hoặc cam thảo giúp trà có thêm vị ngọt, dễ uống hơn.

Cách sấy trà khổ qua rất đơn giản: 

Trân trọng cảm ơn blogger The Ribbon Cafe đã chia sẻ cách làm thú vị này với bạn đọc Đẹp Online!

Trước khi sấy, quả khổ qua/mướp đắng được rửa sạch, để khô ráo nước rồi cắt bỏ cuống. Cắt đôi hoặc thái lát mỏng 2mm.

Nếu sấy bằng lò nướng: Các bạn sẽ phải canh sao cho nhiệt độ lò nướng không quá 70 độ C. Muốn vậy, các bạn sẽ cần 1 cái nhiệt kế lò và 1 đồng hồ bấm giờ. Đầu tiên bạn bật lò nấc 100 độ C. Sau tầm 3-5 phút thì nhiệt độ (tùy lò) sẽ lên đạt 70 độ C. Bạn tắt lò và cho khổ qua vào. Sau 20-30 phút, nhiệt độ giảm ta lại bật lò lên cho nhiệt độ tăng rồi canh nhiệt độ và tắt. Các bạn sẽ phải lặp lại quy trình này tới khi các lát quả khô hẳn.

Để tiết kiệm thời gian, mình chọn cách phơi nắng 1 ngày trực tiếp trên mâm và khay của lò nướng. Cuối ngày trước khi nắng tắt thì mang vào nhà, tuyệt đối không để trễ, sương xuống sẽ làm phần quả phơi khô bị ẩm trở lại. Sau đó, buổi tối, bạn có thể sấy trong lò khoảng 4-5 giờ thì quả khô hẳn.

Với máy sấy hoa quả cắm điện, loại dùng tại nhà thì công việc đơn giản hẳn. Sau khi thái lát, mình chỉ việc xếp vào các khay rồi đậy nắp, cắm điện. Đặt nhiệt độ 60-70 độ C và 6 – 8 giờ sau sẽ có trà thành phẩm khô đẹp để dùng.

trà khổ qua, trà mướp đắng

trà khổ qua, trà mướp đắng

Chú ý: Quả đem sấy chỉ trải 1 lớp duy nhất, không chồng chéo hay xếp nhiều lớp lên nhau.

Bạn cũng đừng thái lát mỏng quá. Thái mỏng thì khổ qua khô rất nhanh nhưng bạn nên biết là khi khô, khổ qua co lại chỉ bằng 1/5 nên nếu mỏng quá bạn sẽ có các lát mỏng tang không đẹp mắt. Và khi mỏng quá mức như thế, vitamin, dưỡng chất cũng như mùi vị bị bay đi đáng kể rồi. Trà sẽ bị nhạt vị hơn rất nhiều.

Theo The Ribbon Cafe

logo

Thực hiện: depweb

15/01/2015, 13:03