Làm sao chọn được hàu, cua ghẹ ngon?

Ẩm Thực

Hải sản, đương nhiên, có rất nhiều loại, từ tôm, cá, mực đến hàu, ốc, bề bề, bào ngư… Tùy thuộc vào kinh tế gia đình mà bạn lựa chọn những loại phù hợp. Không nên ăn hải sản với tần suất quá dày đặc, nhưng thỉnh thoảng, bổ sung vào thực đơn gia đình những món hải sản cũng rất tuyệt vời phải không?

Hôm nay, mình ra chợ, thấy hàu rất ngon. Món hàu không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng cho cả giới mày râu lẫn phụ nữ sau sinh thiếu sữa, phụ nữ tiền mãn kinh, những người bị chứng mất ngủ do nóng trong người, hoa mắt, chóng mặt và cũng rất tốt cho trẻ em.

Theo kinh nghiệm của mình, khi chọn mua hàu chúng ta nên chọn những con hàu tươi, miệng hàu đóng kín. Nếu là những con hàu há miệng thì khi bị chạm vào, hàu phải đóng miệng ngay mới là hàu tươi. Những con hàu có mình tròn cũng là những con hàu béo và ngon hơn những con mình dẹt. 

đi chợ hàng ngày, giá hải sản, giá cua, giá ghẹ, giá hàu 

Những con hàu sữa có mình tròn căng mọng, thịt ngọt và giàu dinh dưỡng hơn cả. Bạn có thể nấu cháo hàu, hàu nướng mỡ hành, nướng bơ để thay đổi thực đơn hàng ngày cho thêm phong phú.

Giá hàu ở các chợ tại Hà Nội thường rất ổn định. Loại hàu từ 8-12 con/kg có giá 40 nghìn đồng. Tuy nhiên, cũng có nhiều nơi bán với giá đắt hơn. Đặc biệt, có nhiều nơi bán hàu tách vỏ với giá khoảng 130 nghìn đồng tới 150 nghìn đồng 1kg.

Có một điều lưu ý với các chị em nội trợ là chúng ta không nên mua hàu về để làm món ăn sống nếu không biết cách chế biến như tại các nhà hàng. Chúng ta đều biết hàu sống dưới nước, ăn các sinh vật trong bùn, cát và nước biển… vì thế nếu chúng ta không biết cách làm mà ăn hàu sống sẽ có nguy cơ nhiễm phải vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh, dẫn đến ngộ độc. Tốt nhất, bạn nên chế biến thành món ăn chín để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

đi chợ hàng ngày, giá hải sản, giá cua, giá ghẹ, giá hàu

Sau khi mua hàu về, mình thường tách vỏ ra lấy ruột và để vào tủ lạnh để trưa hoặc chiều chế biến

Mình mua thêm một món hải sản nữa để nấu canh cho “đủ bộ” – món cua hoặc ghẹ nấu rau muống hoặc mùng tơi. Món canh này có ngon hay không phần lớn phụ thuộc vào con cua, ghẹ có tươi ngon hay không. Những con cua có vỏ màu xám đục, khi ấn tay vào yếm thấy chắc là cua tươi và ngon. Cua gạch và cua thịt đều rất bổ dưỡng, chúng ta có thể tuỳ thuộc vào sở thích để chọn mua cua gạch hay cua thịt.

đi chợ hàng ngày, giá hải sản, giá cua, giá ghẹ, giá hàu

đi chợ hàng ngày, giá hải sản, giá cua, giá ghẹ, giá hàu

Rau mồng tơi nấu với canh cua/ghẹ sẽ là món canh rất ngon, mát, bổ cho những ngày hè đấy nhé

Cách chọn ghẹ cũng tương tự như chọn cua, nhưng ghẹ ngon là những con ghẹ không quá to. Ghẹ nhiều thịt thì là ghẹ đực (yếm nhỏ), ghẹ có gạch là con cái (yếm to).

Chị em mình đi chợ mua cua, ghẹ nên chọn mua ngày đầu và cuối tháng thì thịt cua, ghẹ sẽ chắc và ngon hơn.

Giá cua, ghẹ mình tham khảo tại các chợ Hà Nội : 

– Cua thịt ( loại to 2-3 con/kg):  400 nghìn đồng/kg
– Cua gạch (loại 2-3con/kg): 500 nghìn đồng/kg
– Ghẹ ( loại 4-5 con/kg): 380 – 450 nghìn đồng/ kg

Một bữa canh cho 5 người chúng ta có thể mua 2 con ghẹ khoảng 5 lạng nấu với 2 mớ rau mồng tơi là có một tô canh ngon tuyệt rồi.

Bài và ảnh: Hải Lý

logo

Xem thêm: Bữa ăn “thuần Việt” 120.000VND cho 6 người

Thực hiện: depweb

23/04/2014, 09:15