Làm sạch không khí nhờ cây trồng trong nhà

Sức Khỏe

Chất gây ô nhiễm không khí trong nhà bắt nguồn từ sơn, véc – ni, keo dính, đồ đạc, quần áo, vật liệu xây dựng, thậm chí là nước máy… Cây trồng trong nhà là cách tuyệt vời để làm đẹp căn phòng của bạn với lá, hình dạng, màu sắc của cây. Hơn thế nữa, cây xanh giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà bằng cách loại bỏ một danh sách dài các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs độc hại (benzen, xylem, hexan, heptan, octan, decan, triclo êtylen (TCE) và mêtylen clorua).

Nghiên cứu của NASA đã cung cấp 10 loại cây trồng trong nhà giúp loại bỏ các chất ô nhiễm trong nhà như VOC benzene, formaldehyde và trichloroethylene từ không khí. Benzene được tìm thấy trong sơn, sợi và các loại nhựa tổng hợp, formaldehyde có trong các vật liệu cách nhiệt, gỗ dán, và sơn, vecni là nguồn chứa chất trichloroethylene.

Để cải thiện hiệu quả chất lượng không khí trong nhà, bạn có thể lựa chọn các cây trồng dưới đây:

Cây huệ hòa bình (Lan Ý – Spathiphyllum wallisii)

Đây là giống cây khỏe, dễ trồng, lá xanh quanh năm, ra hoa trắng, phù hợp với mục đích trang trí. Ngoài ra, cây huệ hòa bình có tác dụng khử các loại độc tố  như cồn, aceton, formandehyde, và trichloroethylene. Với loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc vì không cần tưới quá nhiều nước, cần ít ánh nắng mặt trời thích hợp cho không gian trong gia đình hoặc công sở.

Thiết mộc lan hay Hoàng Tâm Điệp (Golden Pothos – Epipremnum aureum)

Là loại cây rất dễ trồng, lá hình tim màu vàng hay màu kem. Giống cây này hút monoxide de carbonne rất hiệu quả (75%), và hút các chất khác như benzene, toluene, formalhelyde. Bạn có thể để bình cây leo ở góc phòng hoặc treo những chậu cây nhỏ gần cửa sổ, chúng làm cho căn phòng sinh động và tự nhiên hơn.

Cây thường xuân hay cây vạn niên (English Ivy)

Là giống cây  leo, dễ trồng và có khả năng thích ứng cao, trừ nơi nhiệt độ quá cao và ít cần chăm sóc. Tên khoa học là Hedera Helix, có tác dụng hạn chế các tác nhân gây dị ứng trong không khí như trichloroethylene và formaldehyde. Nghiên cứu gần đây chỉ ra chỉ cần sau 6 tiếng đồng hồ mang chậu cây vào nhà thì có đến 60% tác nhân gây bệnh hô hấp, bệnh ngoài da trong không khí sẽ biến mất. Loại cây này được khuyến cáo nên trồng trong nhà vì giúp lọc bỏ tác nhân gây hen, dị ứng, tuy nhiên, do độc hại với trẻ em nên bạn cần trồng tránh xa tầm tay trẻ.

Hoa cúc vàng (Chrysantheium morifolium)

Với màu vàng tươi sáng, đồng thời giúp lọc sạch không khí benzene và formaldehyde. Hoa cúc vàng cần được chăm sóc tại khu vực nhiều ánh nắng mặt trời.

Hoa đồng tiền (Gerbera jamesonii)

Hoa đồng tiền nguồn gốc từ Châu Phi, phát triển mạnh ở nơi nhiều ánh sáng và độ ẩm cao. Với lá to bản, loại cây này giúp hút các độc tố benzene và trichloroethylene.

Cây lưỡi hổ/ lưỡi hổ viền vàng (Snake plant and Mother – In – law’s Tongue)

Là loại cây hấp thụ ánh sáng tốt nhất, không đòi hỏi chăm sóc nhiều và chức năng lọc formaldehyde vô cùng hiệu quả trong không khí.

Cây tre cọ (Bamboo Palm)

Với tên khoa học là Chamaedorea seifrizii) được các chuyên gia môi trường xếp vào loại các cây trồng có khả năng tinh lọc, duy trì độ ẩm không khí ở mức tối ưu, phù hợp trang trí văn phòng hoặc không gian kín đáo. Loài cây này có khả năng lọc bỏ các độc tố như benzene, trichloroethylene và formaldehyde.

Hoa đỗ quyên (Rhododendron simsii)

Với bộ máy lọc formaldehyde hiệu quả, hoa đỗ quyên phát triển mạnh trong môi trường độ ẩm dồi dào và nhiều ánh nắng mặt trời.

Cây long huyết đỏ (Dracaena marginata)

Có khả năng phát triển nhanh về chiều dài cây, đây là bộ lọc benzene và trichloroethylene hiệu quả, thích hợp trồng trong môi trường độ ẩm cao.

Cây dây nhện (Spider plant)

Xuất xứ từ Nam Phi, loại cây này có thân dài, cuối thân dây điểm điểm hoa trắng nhỏ hình ngôi sao, có giống lá xanh tuyền hay lá xanh sọc trắng, chỉ cần tưới nước khi đất thật gần khô, vừa sống được dưới bóng râm hay ngoài nắng. Cây dây nhện có chức năng lọc formaldehyde hiệu quả.

Phí Minh Tân (Theo Msn)

Thực hiện: depweb

29/06/2012, 10:16