Mỳ đen Hàn Quốc có tên gọi là mỳ jajangmyun – vốn là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại được biết đến như một đặc sản của người Hàn. Hầu như đi ăn ở quán Hàn nào bạn cũng có thể bắt gặp món ăn này. Món mỳ đen này được làm từ nguyên liệu rau củ và trộn sốt tương đậu đặc trưng của xứ sở kim chi.
>> Xem thêm: Công thức các món ăn Hàn hấp dẫn, khó quên
Nguyên liệu:
+ 140g thịt thăn lợn, thái miếng vuông (xem thêm: bí quyết chọn thịt)
+ 3-4 tép tỏi, băm nhỏ
+ 1 củ khoai tây, thái miếng vuông
+ 1 củ hành tây, thái miếng vuông
+ 1 quả bí ngòi, thái miếng vuông
+ 2 thìa bột ngô (khoảng 15g)
+ 100ml tương đậu đen
+ 30ml dầu thực vật
+ 1 thìa nhỏ đường
+ 2 thìa nhỏ dầu hào
+ 500ml nước ấm
+ Muối, tiêu
+ Mỳ tươi hoặc mỳ gói của Hàn Quốc
+ Dưa chuột ăn kèm
Bước 1:
– Bắc chảo lên bếp, để lửa to, cho một chút dầu ăn vào, lần lượt đổ khoai tây, hành tây, bí ngòi vào xào cho đến khi săn lại thì cho ra một đĩa riêng.
Bước 2:
– Đặt lại chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn vào, cho tỏi băm nhỏ vào đảo đều đến khi có mùi thơm thì cho thịt vào, xào chín.
Bước 3:
– Sau đó đổ hỗn hợp rau củ đã xào ở trên vào, đảo đều trong khoảng 5 phút thì dạt các nguyên liệu ra xung quanh, tạo một hố ở giữa hỗn hợp.
Bước 4:
– Đổ tương đậu đen, dầu hào và đường vào giữa, từ từ trộn các nguyên liệu vào với tương theo hướng vòng tròn từ giữa đổ ra.
Bước 5:
– Đến khi các nguyên liệu đã được trộn đều thì đổ nước ấm vào, vặn to lửa đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 15 phút.
– Hòa bột ngô vào với một chút nước cho tan, sau đó vừa đổ vào hỗn hợp vừa quấy đều cho hỗn hợp sánh đặc lại là được. Đun thêm 30 giây trước khi nhấc ra.
Bước 6:
– Mỳ luộc chín, đổ ra một cái rây và xả nước lạnh để các sợi mì không bị dính vào nhau.
– Cho mỳ ra bát, đổ sốt tương đen lên trên, ăn kèm cùng dưa chuột thái nhỏ.
Bài và ảnh: Thu Phạm