Làm lạc rang húng lìu đâu có khó! - Tạp chí Đẹp

Làm lạc rang húng lìu đâu có khó!

Ẩm Thực
Ngũ vị hương (five-spice powder) có lẽ được dùng phổ biến hơn húng lìu và đặc biệt là ở nước ngoài thì bạn hầu  như chỉ có thể tìm được ngũ vị hương. Ngũ vị hương là một hỗn hợp gia vị được sử dụng trong nấu ăn, đặc biệt là các món ăn của người Trung Quốc. Thông thường thì ngũ vị hương được đóng gói sẵn sẽ gồm có: đại hồi, tiểu hồi, đinh hương, thảo quả, quế, và có thêm một số gia vị khác như ngọc khấu, hồ tiêu, trần bì (vỏ quýt), hạt ngò…
Trân trọng cảm ơn blogger Candy Can Cook đã chia sẻ công thức này với bạn đọc Đẹp Online!

Húng lìu thì cách trộn gia vị khác hơn một chút nhưng về cơ bản tớ thấy cũng là: quế, hồi, thảo quả, thảo dược… Tùy thuốc vào tỉ lệ và cách trộn, húng lìu cũng có những hương vị hơi khác nhau một chút. Sau khi sử dụng hai loại là ngũ vị hương và húng lìu song song với nhau thì tớ có thấy được sự khác biệt rất nhỏ giữa ngũ vị hương và húng lìu. Tuy nhiên, theo tớ là hai loại gia vị này hoàn toàn có thể thay thế cho nhau. Thậm chí, tớ còn có cảm giác ngũ vị hương mùi vị có vẻ thơm hơn.

Tớ đã sử dụng cả hai trong món lạc rang này và kết quả cho thấy, tớ thích mùi lạc rang sử dụng ngũ vị hương hơn là sử dụng húng lìu. Tuy nhiên, bạn hãy cứ thử nhé.
Qua tìm hiểu thì món lạc rang húng lìu này muốn lạc không cháy thì nhất định phải sử dụng đường hóa học.Sợ đường hóa học không tốt cho sức khỏe nên tớ nghĩ ngay tới việc thay thế nó. Tớ tìm hiểu về chất làm ngọt dành cho những người muốn giảm béo (sweetener/ sugar substitute). Sweetener, hóa ra chính là đường hóa học. 
Đường hóa học là các loại chất hóa học tổng hợp có vị ngọt như đường. Những chất này vẫn được sử dụng khá phổ biến trong ngành thực phẩm. Tất nhiên đó phải là những chất được cho phép sử dụng và nên sử dụng hạn chế . Vậy là, tớ đã sử dụng đường cho người ăn kiêng để làm món lạc rang húng lìu này.
Để lạc có thể thấm gia vị đường, muối và húng lìu/ ngũ vị hương thì mình chần lạc qua nước sôi để lạc nở một chút rồi mới trộn gia vị. Như vậy, lạc không còn khô nữa mà có một lượng nước nhất định (dù mình đã để ráo rồi mới rang). Vì lạc đã chần qua nước sôi nên không rang được theo cách thông thường. Tớ đã dùng lò nướng để thực hiện.  Và cuối cùng, tớ đã thành công với món lạc rang húng lìu này.

lạc rang húng lìu, cách làm lạc rang húng lìu, công thức lạc rang húng lìu, sử dụng đường hóa học

Nguyên liệu:

+ 1 ½ cups lạc sống (khoảng 150g)

+ 3 muỗng canh nước lọc (45 ml)
+ 3g đường sweetener (3 gói 1g)
+ 1 thìa cà phê húng lìu hoặc ngũ vị hương (five-spice powder)
+ Một chút muối (ai không thích vị mặn thì có thể bỏ qua nhé)

lạc rang húng lìu, cách làm lạc rang húng lìu, công thức lạc rang húng lìu, sử dụng đường hóa học

Bước 1:

Lạc nhặt bỏ những hạt xấu và bị mất vỏ. Để lạc vào một cái bát lớn rồi đổ nước sôi vào xâm xấp. Để như vậy chừng 1 – 2 phút để cho lạc nở rồi đổ ra rổ để ráo.

lạc rang húng lìu, cách làm lạc rang húng lìu, công thức lạc rang húng lìu, sử dụng đường hóa học

Bước 2:

Pha nước lọc với đường sweetener, húng lìu hoặc ngũ vị hướng và một chút muối. Đánh tan đều lên rồi đổ vào chỗ lạc đã trần qua nước sôi. Lưu ý: nhiều người nói là húng lìu/ ngũ vị hương nên để sau khi rang lạc rồi mới ủ vào với lạc nhưng tớ thấy làm cách này gia vị thấm hơn. Mọi người có thể thử và chọn cách mình thích nhé.

lạc rang húng lìu, cách làm lạc rang húng lìu, công thức lạc rang húng lìu, sử dụng đường hóa học

Bước 3 & 4:

Xóc lạc vài lần cho gia vị thấm đều rồi để như vậy qua đêm (hoặc 10 – 12 tiếng) cho thấm gia vị. Lạc cũng sẽ khô ráo dần.

Hôm sau, bật lò làm nóng lò ở chế độ nướng lửa dưới ở nhiệt độ 300 độ F (khoảng 150 độ C). Đổ lạc ra khay nướng và dàn đều. Sau đó, cho khay lạc vào lò nướng khoảng 30 phút là được. Cứ 10 phút thì lại lấy khay ra đảo lạc để lạc chín đều.

Lạc đổ ra ăn lúc còn nóng, thổi phù phù thơm nức mùi húng lìu. Cắn hạt lạc giòn tan, phảng phất các gia vị, ngòn ngọt, mằn mặn lại béo béo, thật tuyệt.

lạc rang húng lìu, cách làm lạc rang húng lìu, công thức lạc rang húng lìu, sử dụng đường hóa học

lạc rang húng lìu, cách làm lạc rang húng lìu, công thức lạc rang húng lìu, sử dụng đường hóa học

Theo Candy Can Cook

  

Thực hiện: depweb

03/04/2015, 10:01