Làm hoa trạng nguyên “ngọt ngào” trang trí bánh Giáng sinh

Ẩm Thực

Hoa trạng nguyên có nguồn gốc từ Mexico. Phần nổi bật nhất của cây hoa trạng nguyên không phải là những bông hoa nhỏ xíu mà là những chiếc lá to và đỏ rực quanh chúng. Hãy cùng thử làm những cành trạng nguyên rực rỡ này nhé.

Nguyên liệu:

+ Chỉ cotton loại tốt màu đỏ
+ Dây kẽm trắng size 35, 33, 30,28, 26, 24 và 20
+ Gumpaste màu xanh lợt, màu đỏ
+ Băng keo dán màu xanh đậm
+ Màu tô: Vine (màu rượu vang), moss green (màu xanh rêu), primrose (màu vàng nhạt), deep rose (màu hoa hồng đậm),  lemon yellow (vàng chanh), woodland (xanh của rừng), forest green (màu xanh lá cây), ruby (màu hồng ngọc). Lưu ý xem trên nhãn.
+ Hạt polenta để làm phấn hoa
+ Keo dán tylose

Dụng cụ:

+ Kềm cắt kẽm
+ Kéo
+ Cọ tô hoa, gồm cả cọ phẳng
+ Dụng cụ cán bột, túi bột bắp (để làm bột áo khi gumpaste bị dính tay)
+ Miếng đệm miết hoa
+ Dụng cụ miết hoa
+ Khuôn cắt
+ Vân hoa
+ Khay tô màu

Cách làm:

Nhụy hoa và nụ

Hoa thật của cây trạng nguyên trông giống như những chùm nhụy phức tạp nằm giữa một nhóm các lá lớn đầy màu sắc. Để đơn giản hóa, chúng ta có chia ra làm 2 nhóm hoa, số lượng hoa và nụ khác nhau một chút.

1. Hoa nhóm 1 và nhóm 2: giống nhau hoàn toàn, nhưng nhóm 1 có thêm sợi kẽm 35 mảnh ở giữa và dài hơn mà thôi. Tùy theo ý thích mà bạn có thể làm 1 hoặc cả 2 nhóm như vậy nhé.

2. Để làm nhụy bạn dùng chỉ đỏ quấn khoảng 25-30 vòng quanh 3 ngón tay (kích thước hoa phụ thuộc vào số vòng chỉ quấn, nếu bạn thích hoa nhỏ, giảm số vòng lại nhé).

hoa trạng nguyên, hoa Giáng sinh, hoa gumpaste

3. Cắt dây kẽm trắng 30 thành 3 đoạn. Dùng kềm nhỏ bẻ cong đầu và kẹp vào vòng chỉ như hình nhé. Dùng kéo cắt những đoạn ở giữa 3 thanh kẽm. Quấn băng keo xanh nhạt quanh mỗi thanh kẽm rồi quấn lên 1 đoạn trên phần chỉ tạo nhụy. Dùng kéo nhọn tỉa từ trên xuống các sợi chỉ này để cho nhụy tự nhiên.

4. Chà phần đầu của sợi cotton bằng đồ giũa để làm chúng rối lên một chút.

hoa trạng nguyên, hoa Giáng sinh, hoa gumpaste

5. Quét lớp keo tylose vào đầu chỉ và sau đó thấm nhẹ đầu nhụy vào chén nhỏ có các hạt polenta. Thổi nhẹ cho các hạt không dính với keo tylose rớt xuống. Bạn làm thêm nhiều nhụy, sau đó để khô.

6. Tiếp theo, vo 1 viên bột hình tròn màu xanh nhạt, sau đó bóp thành hình giọt nước và ấn 1 đầu lõm vào để làm cuống hoa. Xiên phần dây kẽm của nhụy (bằng chỉ đỏ vừa làm phía trên) vào phần cuống hoa. Để khô cuống rồi tô phần này bằng bột màu xanh vine, nhấn tý moss green.

7. Để tạo nụ hoa, cắt ngắn chiều dài sợi dây 30 trắng và bẻ cong phần cuối của mỗi sợi bằng kềm. Gắn một viên bột đường tròn màu xanh nhạt lên đầu cong khô và ấn viên bột lên sợi dây để nó dính vào. Cố gắng tạo điểm hơi nhọn ở đầu và đuôi. Tô màu với màu xanh vine và màu xanh moss green.

hoa trạng nguyên, hoa Giáng sinh, hoa gumpaste

8. Quấn quanh mỗi sợi dây kẽm (cả cành nụ lẫn cành hoa) bằng băng keo màu xanh nhạt. Tiếp theo, tập hợp hoa và nụ thành từng chùm, chẳng hạn 3 hoa ghép với 2 nụ hoặc số lượng tùy ý bạn.

hoa trạng nguyên, hoa Giáng sinh, hoa gumpaste

Làm lá đỏ

– Xem trong hình chụp đính kèm, dòng số màu đen chỉ số thứ tự size khuôn cắt lá, thì dòng màu đỏ bên dưới chỉ số lượng: ví dụ với khuôn cắt số 4 là 2 cái lá giống như vậy. Riêng khuôn cắt số 7 thì làm 3 cái màu đỏ và 7 cái màu xanh lá lợt. Những con số dòng màu đỏ chỉ mang tính gợi ý, nếu bạn thích có thể thay đổi tùy ý, sao cho khi ráp hoa vào thì hoa thành hình như ý.

hoa trạng nguyên, hoa Giáng sinh, hoa gumpaste

– Cán một ít gumpaste màu đỏ làm hoa đã được nhào kĩ. Cắt kẽm màu trắng size 30 thành 3 phần, xỏ 1 đoạn vào lá (kẽm bằng 2/3 chiều dài lá). Tùy theo khuôn vân bạn chọn mà quy ra chiều dày của lớp gumpaste để cán và cũng lưu ý phần xỏ kẽm. Trong hình đính kèm bên dưới, tôi gửi đến bạn 2 phương án. Phương án khuôn vân số 1 là vân chỉ dành riêng cho hoa trạng nguyên, với vân này thì chỉ cần cán gumpaste mỏng, ép vân, vân nổi lên vừa đẹp. Phương án khuôn vân số 2 là vân lá đa dụng, về mặt chi tiết vân có khác biệt nhưng rất nhiều người vẫn sử dụng làm cho hoa trạng nguyên, dùng khuôn đa dụng sẽ đỡ tốn chi phí nhưng lưu ý là vì khuôn này nét sâu nên ấn vừa phải để được vân đẹp mà không làm rách lớp gumpaste cán đã xỏ kẽm.

hoa trạng nguyên, hoa Giáng sinh, hoa gumpaste

– Sau khi cắt khuôn ép vân, để lá lên tấm xốp và miết 2 bên cánh hoa, dùng cây đầu nhọn chia lại rãnh giữa và vuốt góc cạnh giữa cho lá nhọn đầu và duyên dáng hơn.

Tô màu

– Có 2 cách tô màu, tô từng cánh rồi ráp hoặc ráp rồi tô. Cách tô từng cánh rồi ráp tiện lợi hơn và dễ dàng cho việc tô, nhưng khi tô bạn phải đảm bảo tính đồng bộ, để khi ráp vào nhìn không quá chênh lệch về màu sắc. Với cách còn lại, tô cùng nhau, tính đồng bộ đảm bảo nhưng khó tô và phải dùng cọ rất nhỏ và phải thật kiên nhẫn để ngồi tô.

– Màu của trạng nguyên tùy vào sở thích của bạn: một số hoa trạng nguyên đỏ có màu đỏ tươi trong khi đó một số khác có màu đằm hơn với sự hiện diện của màu xanh. Một số dạng khác có màu đỏ sẫm. Tôi thích sắc màu Giáng sinh nên tô sắc đỏ tươi.

– Với lá đỏ, tôi thích vẽ thêm vài vân xanh cho tất cả các lá – việc này giúp thay đổi màu cơ bản một tí và cũng làm hoa hấp dẫn thêm. Phần là đỏ chủ đạo là màu deep rose.

– Với lá xanh, tô màu theo từng lớp, bắt đầu với forest green rồi woodland và cuối cùng moss green. Mặt sau lá màu nhạt hơn. Tô phần cuống dày ở cuối lá với màu ruby hoặc đỏ (deep rose).

hoa trạng nguyên, hoa Giáng sinh, hoa gumpaste

hoa trạng nguyên, hoa Giáng sinh, hoa gumpaste

Ráp hoa

– Dùng băng keo màu xanh nhạt để bắt đầu ráp những lá nhỏ quanh chùm hoa và nụ đã làm ở trên. Bạn ráp những cánh lá nhỏ quanh chùm hoa và nụ trước, không nên ráp quá dày, làm hoa mất tự nhiên mà nên để những khoảng hở. Lớp cánh lá tiếp theo to hơn sẽ lấp dẫn những khoảng hở này.

hoa trạng nguyên, hoa Giáng sinh, hoa gumpaste

hoa trạng nguyên, hoa Giáng sinh, hoa gumpaste

– Nối thêm kẽm 18 (trắng hay xanh đều được nhé) vào và dùng dây quấn, quấn giữ tạm. Tiếp tục ráp các lá đỏ vào theo trình tự khuôn từ 1 đến 7 nhé, thường thì mỗi khuôn sẽ là 1 tầng hoặc nếu ráp sát hơn thì 2 khuôn 1 tầng. Dùng dây quấn màu xanh đậm quấn thật chặt và sát vào đoạn cuối của lá nhé (vì không sát sẽ lòi kẽm đấy).

– Quấn lớp lá xanh dưới các lá đỏ, quấn từ từ xuống phần cuống chính.

– Sau khi ráp, dù tô trước hay tô sau, bạn cũng cần kiểm tra lại tổng thể màu của hoa và cả độ tròn của hoa nhé.

Đến đây là bạn đã hoàn chỉnh phần hoa trạng nguyên. Nếu chỉ dùng để trang trí trên bánh, hoa như thế này là đã rất đẹp mắt rồi nhưng nếu để dùng trang trí bàn tiệc Giáng sinh thì bạn có thể nhấn nhá thêm một số chi tiết phụ khác nhé.

Chúc bạn sớm có những bông hoa Giáng sinh thật đẹp!

hoa trạng nguyên, hoa Giáng sinh, hoa gumpaste

hoa trạng nguyên, hoa Giáng sinh, hoa gumpaste

Bài và ảnh: Pink’s kitXem thêm chuyên đề làm hoa fondant, gumpaste


Pink’s kit (Vy Jeffery) là một blogger gốc Việt hiện đang sinh sống tại Melbourne (Úc). Chị từng là một kiến trúc sư tại Tp.HCM. Vy Jeffery “bén duyên” hoa đường (fondant, gumpaste) hết sức tình cờ. Khi nhìn sản phẩm của những người đi trước, chị từng nghĩ rằng, có lẽ, không bao giờ mình có thể có được những sản phẩm đẹp mắt và sáng tạo như vậy. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian, chị đã tự mày mò, học hỏi và đã gặt hái được rất nhiều thành công với hoa đường. Chị đã đạtnhiều giải thưởng về hoa đường, trang trí bánh cưới tại Melbourne.

Tháng 12 này, chị Vy Jeffery sẽ về Việt Nam và hướng dẫn làm hoa gumpsate.
Thời gian dự kiến:
Tp.HCM:
Lớp 1: 29,30/12/2013 – từ 18h đến 21h
Lớp 2: 9, 10/1/2014 – Từ 13h đến 16h
Lớp 22: 9,10/1/2014 – Từ 18h đến 21h
Hà Nội:
Lớp 1: 4,5/1/2014 – từ 13h đến 16h
Lớp 2: 4,5/1/2014 – từ 18h đến 21h

Địa điểm sẽ có thông báo cụ thể tới từng học viên sau khi đăng kí hợp lệ tại đây.

Nội dung hướng dẫn: Làm hoa bằng gumpsate:

Lớp 1: Hoa Iris, hoa mai hoặc hoa đào (hoa mai tại Tp.HCM và hoa đào tại Hà Nội), hoa popy, peony, sweet pea, và 1 lá.
Lớp 2: Hoa lan hồ điệp, lan Singapore và 1 hoa dạng đơn giản…(Pink’s kit sẽ cung cấp dụng cụ, nguyên liệu. Ngoài ra sẽ có hướng dẫn cách dùng veilpaste kèm theo.
Yêu cầu học viên: Học viên đã từng biết hoặc từng thử nghiệm hoa 1 lần  khi đến lớp buổi đầu tiên, vui lòng đem hoa đã làm. Đối với học viên chưa từng làm vui lòng học bổ sung 1 lớp hướng dẫn sơ bộ

Kinh phí:
Lớp 1, 2: Tp.HCM: 3.000.000VND/1 bạn/1 lớp; Hà Nội: 4.000.000VND/1 bạn/1 lớp
Lớp bổ sung: 300.000VND/1 bạn (Chiều ngày 29/12/2013 từ 16h đến 19h hướng dẫn sơ bộ hoa hồng và thao tác)

Thực hiện: depweb

26/11/2013, 11:50