Fondant là một dạng đường bột qua chế biến thành bột hỗn hợp dẻo và ngọt, tuy nhiên lại rất mềm, thích hợp cho việc phủ bánh. Gumpaste cũng là một dạng hỗn hợp đường kết hợp với một số thành phần khác tạo nên sự dẻo dai và rất mau khô, rất phù hợp với việc làm hoa. Tuy thế, trong một số điều kiện nhất định và một số hoa nhất định chúng ta có thể dùng fondant kết hợp tylose để làm hoa mà không cần đến sự trợ giúp đắc lực của gumpaste nữa. Đây là loại hoa đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn được làm từ fondant kết hợp tylose.
Loại hoa này gần như hoa dại nhưng thuộc dòng hoa lily, nên về cách làm căn bản giống lily, nhưng đơn giản hơn rất nhiều.
Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết:
Ghi chú: Fondant nên pha màu trước rồi hãy nhúng tylose, giúp cho màu đều hơn. Ngoài ra màu hoa cà của hãng America giúp hoa lên màu trung thực hơn, dễ bắt màu và không phai màu sau một thời gian. Nhưng nếu bạn đang sở hữu màu Wilton thì cứ dùng cũng không sao.
Sự khác nhau giữa fondant nhúng tylose và gumpaste là tylose không dẻo như gum, và khi nhúng tylose mà nhồi không kĩ hay không đều dẫn tới hoa khô không đều, cánh hoa dễ gục gãy, ngay cả cùng một độ ẩm thì hoa gum vẫn an toàn hơn hoa fondant nhúng tylose. Nhưng trong một số điều kiện nhất định, bạn chỉ có thể dùng fondant nhúng tylose thì nên làm cẩn thận hơn.
Các bước thực hiện:
A. Phần làm nhụy:
Cách quấn nhụy dài, vừa và ngắn là dùng một chút fondant trắng cỡ ½ hạt đậu xanh cho nhụy ngắn, 1 hạt đậu xanh cho nhụy vừa và ½ hạt đậu Hà Lan cho nhụy dài rồi miết vào kẽm cho fondant bọc kín kẽm và dư ra khúc đầu để tạo cong, uốn cho sinh động.
Với fondant xanh nhúng tylose, bạn muốn nhanh khô để làm nhụy thì nhúng nhiều một chút, nhưng khi cắm vào thân cọng xanh thì giữ trong lòng bàn tay, cọng kẽm xỏ vào khe ngón tay để cắm các nhụy kia vào. Nhụy dài ở giữa, nhụy vừa và ngắn gắn xen kẽ, rồi dùng nhíp kẹp ngay chỗ gắn để tạo khía và giữ lại. Sau khi làm xong để cho thật khô nhé (thường 24 giờ hay 36 giờ mới khô).
B. Phần làm hoa
Chuẩn bị ráp ria viền hoa:
Phần làm thân hoa:
Trong 1 hoa gồm có 3 cánh to dày nằm phía trên và 3 cánh mỏng nhỏ (cánh vỏ) nằm phía dưới.
Hình trên để bạn thấy kích thước một cánh hoa. Với đơn vị fondant tím là ¾ của 1 teaspoon cho 1 cánh hoa. Nếu bạn có khuôn cắt nào kích thước tương tự có thể sử dụng, còn nếu không thì vẽ 1 hình lên bìa cứng, cắt ra tạo dáng chuẩn. Lấy một định lượng fondant ra, để lên trên miếng bìa và nắn hình ra đúng kích thước mong muốn. Vì hoa này cánh dày nên tùy bạn linh động nắn bằng tay hoặc dùng dao cắt, miễn là ra hình dạng chuẩn.
Đây là các giai đoạn làm 1 cánh hoa: Với hình dạng đã tạo, miết 2 bên cánh xuôi xuống tạo dốc vồng lên, có thể dùng bằng tay hoặc dùng cây dụng cụ miết (như hình). Vẫn dùng tiếp cây dụng cụ đó nhấn vào chính giữa tạo khe. Lưu ý: đầu khe nhỏ sẽ nằm phía đầu cánh hoa, đầu khe to hơn sẽ nằm phía sát nhụy hoa khi ráp cánh vào hoa, nghĩa là phía có cọng kẽm trắng số 24 dài khoảng 10-12cm .
Phần dán ria vào: quay lại mặt sau của phần vừa làm xong, dán 1 miếng băng keo 2 mặt vào và sau đó dán các tua chỉ vào sao cho tua chỉ chạy xung quanh, có thể làm 2 – 3 lớp băng keo 2 mặt để đảm bảo độ kín của tua chỉ.
Mặt khác cán 1 lớp fondant tím không quá dày và cắt đúng dạng như hình, sau khi xong phần tua chỉ, quét 1 lớp keo rồi dán lớp vừa cán vào, dùng tay miết nhẹ cho dính vào nhau và phần chỉ đính vào fondant để tạo độ tự nhiên cho hoa.
Để cho thật khô mới ráp hoa chắc bạn cũng mất từ 24 giờ đến 36 giờ. Khoan cắt các tua chỉ, để sau khi tô hoa, chỉnh lại lần cuối rồi cắt tua chỉ cho đều.
Đây là phần khác của hoa:
Vẫn dùng fondant tím, vo cục và dùng cọng kẽm trắng số 24 (dài khoảng 10-12cm), dùng cây cán nhỏ, cán ra, lưu ý không làm lộ phần cọng, dùng dao cắt theo dáng trên với kích thước tương đương với hoa dày. Miết và tạo dáng như hình. Sau đó để thật khô, phần này mỏng nên rất nhanh khô, cần khoảng 12 giờ là được.
C. Phần làm nụ
Đây là hình để xem tỷ lệ giữa nụ và hoa. Với nụ dùng fondant xanh, và cọng kẽm xanh số 26.
Vo fonfant xanh thành những hình thoi dài, dùng dụng cụ đầu nhọn tạo rãnh, chia làm 3 rãnh, đầu tròn, ấn vào phía dưới giúp cho nụ căng tròn.
Để khô (cần khoảng 24 giờ) trước khi tô màu.
D. Phần làm lá
Vẫn cọng xanh số 26 và fondant xanh, cán mỏng và dùng dao cắt tạo dáng cho lá, dùng dụng cụ miết và uốn tạo độ tự nhiên rồi cũng để khô khoảng 12 giờ.
Nhớ ấn cái vân ở giữa cuống lá.
E. Tô màu cho hoa, lá
Với lá, tô màu xanh lá phủ lên, nhấn giữa cuống lá bằng màu xanh đậm, để lá có chiều sâu viền mép lá tô một chút vàng chanh, một chút xanh đậm, một chút nâu đỏ.
Phần cánh dày, bạn sẽ phủ lớp màu tím lơ trước, nhấn với một chút tím rịm ngay giữa cái khe làm tăng độ sâu của hoa. Tùy theo màu chỉ mà bạn tô sao cho phù hợp, không quá đối nhau, màu chỉ sẽ nhẹ hơn màu hoa một chút (tô màu lên chỉ ngay phần tiếp giáp, giúp hoa có độ tự nhiên). Ngoài ra, nếu muốn tạo độ sinh động thêm cho hoa, bạn nên có chút màu tím violet nhấn xen vào khe và đầu của hoa. Giúp hoa có độ căng phồng và bóng bẩy. Để hoa có độ lấp lánh đo hiệu ứng của các tua chỉ xung quanh thì quét thêm chút màu ánh bạc (không quá lạm dụng vì nhiều quá lại cảm giác hoa không thật).
Với phần cánh mỏng, cũng quét lớp tím lơ lên, nhấn chính giữa là tím rịm, lưu ý khúc đầu cong vào không tô màu tím lơ. Nếu ở cánh to dày có màu violet thì cánh nhỏ cũng nhấn tím violet, nếu không thì cùng không nhấn. Mép viền có một chút xanh lá nhé. Đầu cong cúp vào thì chỉ nhấn bằng ánh bạc, giúp giữ độ sáng bóng của góc đó.
Với phần nhụy hoa: Màu xanh lá cho đài, nhụy tím lơ cho phần giữa và một chút vàng chanh cho đỉnh, riêng nhụy giữa thì không tô. Sau cùng quét lại lớp màu tím lơ phủ lên làm cho màu xanh lá và vàng chanh dịu xuống.
F. Ráp hoa
Khi ráp hoa, nhớ lựa các cánh hoa tương đồng cho vào 1 hoa giúp hoa thật hơn.
Dùng cọng kẽm xanh số 18, với giấy quấn nâu, ráp các hoa đã ráp với nụ và lá theo ý thích.