Nguyên liệu:
+ 450g thịt lợn
+ 2 củ tỏi
+ 550g bì lợn
+ 2 muỗng dầu ăn
+ 4-5 muỗng thính gạo
+ Nước
+ Một nhúm muối, đường và nấm hương
+ 1 gói bún mỳ (hoặc bún tươi)
+ Dưa góp củ cải (hoặc su hào) và cà rốt
+ Nước mắm
+ Các loại rau thơm tươi
+ Lạc rang nghiền vụn
+ Dưa chuột
+ Rau giá
Chế biến:
– Trong một cái chảo cho nước vào đun sôi. Cho thịt lợn vào. Luộc chín thịt.
– Vớt thịt ra và rửa sạch chảo. Sau đó cho chút nước rồi lại cho thịt vào, cho thêm ít muối, đường và nấm vừa đủ.
– Đun đến khi nước bốc hơi hết. Sau đó cho thêm 1 muỗng dầu ăn. Bạn cần phải nấu đến khi thịt ngả vàng xậm, cũng như đảm bảo chín hoàn toàn.
– Cắt thịt thành các dải mỏng. Cho vào bát và để sang một bên.
– Lấy bì lợn, rửa sạch, bóp cho kiệt nước và cắt thành các dải ngắn. Để sang một bên.
– Băm nhỏ tỏi, sử dụng một nửa để xào. Trong một cái chảo cho 2 muỗng dầu ăn, cho một nửa lượng tỏi vào, đợi đến khi chúng ngả vàng thì cho vào một cái bát và để sang một bên.
– Trong một cái chảo khác, cho vào 4-5 muỗng bột thính gạo, đun nóng ở lửa vừa. Cho vào bát và để sang một bên.
– Bây giờ bạn đã chuẩn bị xong các nguyên liệu sợi thịt lợn, bì lợn, tỏi và thính gạo. Trong một cái bát lớn trộn tất cả các thành phần này với nhau và để sang một bên.
– Nếu bạn dùng bún khô thì bạn cần làm mềm nó bằng cách đun sôi trong nồi nước, sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước lã.
– Để sử dụng, bạn sẽ cần bún, hỗn hợp thịt lợn ở trên, nước mắm, dưa góp, rau thơm và lạc rang dập vụn.
– Trong một cái bát lớn cho rau thơm, dưa chuột và giá đỗ. Cho bún, rắc một ít vụn lạc. Bây giờ bạn cho hỗn hợp thịt và da lợn. Cho dưa góp cùng với nước mắm. Trộn đều và thưởng thức.
Sơn Nam
Biên dịch từ Boriville
Xem thêm: Phở chay