Làm bữa “tươi” cho cả nhà cuối tuần

Ẩm Thực

1. Nem chua cuốn 

Nguyên liệu:

+ 1 chiếc nem chua (loại to)
+ 1 củ cà rốt nhỏ
+ 2 quả dưa chuột
+ 1 thếp bánh tráng (loại bánh tráng tay, có độ dày)
+ 1 thìa canh dấm
+ 1 thìa canh đường
+ 1 thìa canh nước mắm
+ 5 thìa canh nước lọc
+ 4 tép tỏi, 1 quả ớt
+ Rau thơm, rau mùi, kinh giới, xà lách

thuc-don-cuoi-tuan-deponline

Cách làm:

– Rau sống nhặt rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt rau ra rổ, vẩy ráo.

– Rửa sạch rồi nạo vỏ cà rốt, dưa chuột, thái thanh nhỏ và dài cỡ ngón tay út. Có thể bớt lại một miếng cà rốt nhỏ để tỉa hoa thả vào nước mắm cho đẹp. Nem chua các bạn thái bằng hoặc to hơn dưa chuột cà rốt cũng được.

– Bánh tráng đem ủ trong lá chuối hoặc đặt bánh lên một chiếc khăn ẩm, sạch để vỏ bánh có độ mềm dẻo hơn.

– Nếu miếng bánh tráng quá to thì các bạn cắt bớt để cuốn nem cho vừa tay nhé. Trải bánh tráng ra đĩa, xếp dưa chuột, cà rốt, nem, các loại rau sống (một số nơi cuốn thêm với nem chạo) rồi cuốn lại. 

– Hòa tan đường với nước lọc, thêm nước mắm quấy đều rồi mới đến dấm tạo vị chua ngọt. Tỏi ớt bóc vỏ, bỏ hạt, băm nhỏ rồi thả vào bát nước chấm vừa pha.

Chú ý món này chỉ nên cuốn trước khi ăn khoảng 15 phút, không cuốn sớm và khi cuốn cũng không nên quá chặt tay vì bánh tráng dính ẩm dễ bị bục.

thuc-don-cuoi-tuan-deponline

2. Ếch chiên cốm

Nguyên liệu:

+ 4 con ếch
+ 80-100g cốm tươi hoặc cốm để đông lạnh, không dùng cốm khô
+ 1 gói bột chiên giòn loại đã được nêm sẵn gia vị
+ 1 gói bột chiên xù

thuc-don-cuoi-tuan-deponline

Cách làm:

– Ếch sau khi sơ chế, cắt thân ếch làm 3 – 4 phần. Rắc bột chiên cho bám đều lên thịt ếch, để 15 phút cho bột ngấm, không cần thêm gia vị vì bản thân bột chiên giòn đã có độ mặn rồi.

– Bột chiên xù bóp cho vụn thêm, trộn cùng với cốm.

– Hòa bột chiên giòn với nước theo tỉ lệ hướng dẫn ghi trên bao bì, nhúng thịt ếch vào bát bột vừa pha rồi lăn qua hỗn hợp bột chiên xù và cốm.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, lượng dầu đủ ngập 2/3 miếng thịt ếch. Thả thịt ếch đã lăn bột vào rán đến khi hạt cốm nở phồng và miếng ếch chuyển sang màu vàng ruộm, có độ giòn thì vớt ếch ra cho ráo dầu. Món này nên dùng nóng sẽ ngon hơn.

3. Vịt om sấu

Nguyên liệu:

+ 1 con vịt non khoảng 2kg
+ 5 quả sấu
+ 1kg khoai sọ
+ 1 mớ rau muống
+ 3 thìa cà phê bột canh
+ 1 củ hành khô
+ 3 tép tỏi khô
+ 1 thìa canh dầu ăn

thuc-don-cuoi-tuan-deponline

Cách làm:

– Xát muối hoặc rượu gừng khắp mình vịt cho bớt hôi rồi rửa sạch, chặt miếng nhỏ, ướp với 2 thìa cà phê bột canh cho ngấm.

– Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn rồi trút vịt vào xào to lửa cho săn. Sau đó chế nước ngập sâm sấp thịt vịt, om nhỏ lửa 15 phút, thả sấu vào nồi đun cùng để tạo độ chua.

– Khoai sọ rửa hết bùn đất, đem luộc qua với nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt khoai ra, xả nước lạnh. Sau đó có thể bóc vỏ rất dễ dàng, khoai sẽ không bị nhớt hoặc gây ngứa giống như cách cạo vỏ rồi ngâm nước muối.

– Rửa lại khoai lần nữa rồi bổ khoai làm đôi, xóc với 1 thìa cà phê bột canh để tạo vị đậm đà. Cho khoai vào nồi vịt đun thêm 5 phút nữa là khoai chín.

– Rau muống nhặt lấy phần non, ngắt bớt lá, ngâm rửa sạch rồi luộc chín. Khi khoai và vịt chín mềm thì thả rau vào đun rồi tắt bếp. Rắc ngổ, mùi tàu thái nhỏ vào nồi vịt om sấu.

Nếu các bạn thích ăn kiểu đun nóng tại bàn thì bày rau và khoai ra đĩa để nhúng kèm nồi thịt vịt om.

4. Chè đậu đen rong sụn

Nguyên liệu:

+ 150g đỗ đen
+ 300g đường
+ 1/5 thìa cà phê muối
+ 1 lít nước
+ 10-20g rong sụn khô

thuc-don-cuoi-tuan-deponline

Cách làm:

– Đãi sạch đỗ đen, nhặt bỏ các hạt lép. Đổ nước vào nồi cùng với khoảng 1 bát to nước, đun sôi và chắt bỏ phần nước đầu tiên đi.

– Chế 1 lít nước vào nồi, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa và ninh đến khi bấm thử thấy hạt đỗ chín bở là được. Nếu muốn đỗ mau nhừ, các bạn có thể cho 1/3 thìa cà phê baking soda vào ninh cùng đỗ, sẽ tiết kiệm được thời gian hơn.

– Chắt nước đỗ để riêng, hạt đỗ vẫn để nguyên trong nồi, cho đường vào xào nhỏ lửa trong khoảng 10 phút để hạt đỗ ngấm đường. 

– Rong sụn ngâm với nước lạnh cho nở căng, rửa sạch. Đổ phần nước đỗ trở lại vào nồi, thả rong sụn vào khuấy đều rồi tắt bếp.

– Múc chè ra cốc, nhỏ vài giọt dầu chuối hoặc tinh chất vanila rồi thêm đá. Nếu thích các bạn có thể đổ thạch, luộc trân châu hoặc bột báng để ăn kèm với chè cũng rất ngon.

Bài và ảnh: Hà Ly
logo

Xem thêm: Thực đơn khoái khẩu cho chiều hè


thuc-don-com-chieu-nang-nong-deponline

Thực hiện: depweb

29/06/2014, 14:05