Làm bánh Trung thu: Bánh ngàn lớp nhân sầu riêng và những cách tạo hình bánh thú vị

Ẩm Thực
Ngoài các loại nhân phổ biến như sen, đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, thập cẩm… , bánh Trung thu nhân sầu riêng khá đặc biệt. Những bạn nghiền sầu, rất khó có thể bỏ qua món này. Hãy thử cùng Đẹp Online bắt tay vào làm.

Nhân sầu riêng:

500gr thịt sầu riêng
50 gm. Đường
20 gm. bột dừa
1 1/2 thìa canh bột bánh dẻo (bột nếp chín)
1 thìa canh mạch nha
30 ~50gr dầu ăn

Thực hiện:

(1) Xào thịt sầu riêng cho khô bớt, thêm đường, bột dừa, xào tới khi se khô lại.

(2) Thêm mạch nha, đảo đều.

(3) Cho dầu ăn, bột nếp vào. Xào tới khi nhân khô lại, xờ không dính tay là được.

(4) Để nguội trước khi dùng

(5) Chia nhân khoảng 40gr/viên. Bọc trứng muối vào trong. (H1)

Vỏ bánh: (10 bánh)

Bột nước (phần bột trắng bọc ngoài):
100gr bột mỳ
20gr bột ngô
15g đường bột
50g bơ
50ml nước ấm

Bột bơ (bột màu) :
80g bột mỳ
40g bơ
màu thực phẩm

Thực hiện:

Tạo hình búp hoa



1. Với phần bột nước (Bột trắng): Cho bột, đường và bơ và tô trộn. Rót từ từ từng chút nước vào máy, trộn đều tới khi được hỗn hợp bột thu thành khối, bột mềm nhưng không dính tay. Nhào tới khi được hỗn hợp bột mịn.

Bọc bột vào cling film, để đó hoặc cho vào tủ lạnh nếu trời nóng chừng 20 phút trước khi dùng.

2. Với phần bột bơ (bột màu): Cho vào tô trộn của máy, đánh đều đc một hỗn hợp bột mềm. Nếu bột mềm quá, cho bột vào tủ lạnh để cứng lại. Nếu bột cứng, thì nhào kỹ thêm chút nữa. Độ mềm của 2 loại bột cần tương đương nhau.

3. Chia bột nước và bột bơ, mỗi phần thành 5 phần tương đương nhau

4. Tạo màu cho phần bột bơ tùy thích.

5. Bọc bột trắng ra ngoài phần bột màu (H1). Gập kín lại (H2). Cán dài bột ra, cuộn lại. (H3) Cán dài lần 2, cuộn tròn lại. (H4)



6. Cắt miếng bột làm 2. Cán dẹt miếng bột (H5). Bọc nhân vào giữa, gói kín lại và vê tròn. (H6) Nắn bánh tạo hình chóp nón (H7)

7. Lấy một phần bột màu xanh, tạo hình lá (H8). Bọc lá xanh ra ngoài bánh, dùng con dao ấn vào giữa bánh (H9, 10)



8. Nướng bánh trong lò (đã bật trước) nhiệt 180C, trong vòng 25~30 phút là bánh chín.



Tạo hình hoa rối:

Làm tới bước 5 như trên

6. Cắt miếng bột làm 2 (H5), cán dẹt. Dùng dao cắt miếng bột như hình minh họa  (H6)

7. Cho nhân vào giữa, thắt phần trên của bánh cho kín nhân (H7, 8)

8. Bánh sau khi gói nhân (05- sau khi gói)



9. Nướng bánh trong lò (đã bật trước) nhiệt 180C, trong vòng 25~30 phút là bánh chín.


NguyệtVA

Thực hiện: depweb

05/09/2011, 16:19