Nguyên liệu:
+ 500g cơm dừa
+ 600ml nước ấm
+ 110g đường
+ 900g chuối xiêm chín
+ 410g bánh mì sandwich
+ 60g bột mì
+ 50g kem tươi (whipping cream)
+ 20g bơ lạt
+ 1 thìa canh đường bột (icing sugar)
Cách làm:
Bước 2:
Rót 600ml nước ấm vào bát đựng cơm dừa, nhào một lúc rồi vắt kiệt, sẽ thu được khoảng 710g nước cốt dừa.
Bước 3:
Cho kem tươi, nước cốt dừa và nước đường (phần nước đường là của chuối sau khi ngâm đường qua đêm tiết ra) vào bát quấy đều. Xé nhỏ bánh mì sandwich thả vào bát hỗn hợp cốt dừa.
Bước 5:
Phết khoảng 10g bơ quanh khuôn và rắc một ít bột mì để chống dính. Bật lò ở nhiệt độ 150 độ C. Đầu tiên dàn một lớp bột mì vào khuôn.
Bước 6:
Xếp 1 lớp chuối lên trên lớp bột mì, rồi tiếp tục xen kẽ lớp bột mì, lớp chuối đến khi đầy khoảng hơn nửa khuôn thì dừng lại, miễn sao cho mặt trên cùng là lớp chuối, phết 1 lớp bơ nữa lên trên.
Bước 7:
– Nướng bánh trong 1 tiếng ở nhiệt độ 150 độ C và nướng tiếp trong 30 phút ở nhiệt độ 125 độ C, khuôn đặt ở rãnh dưới cùng, chế độ 2 lửa.
– Bánh chín nên để trong lò 1 tiếng để nguội bớt.
Bước 8:
– Bánh nguội thì úp ngược bánh ra khay.
– Khi ăn, rây một ít đường bột lên bề mặt bánh (nếu thích).
Điều đặc biệt là bánh chuối nướng càng lâu thì chuối sẽ lên màu hồng rất đẹp. Bánh này ăn lạnh cũng rất ngon, dùng làm tráng miệng sau bữa ăn thì quá tuyệt vời.
Bài và ảnh: Trúc Giang