Lách luật kiểu Mỹ: Vai diễn lạ mà “chất” của siêu sao Tom Cruise

Giải Trí

Kể từ ngày vụt sáng lên hàng sao với “Top Gun” (1986), Cruise luôn thành công nhờ sự chăm chỉ và nhạy bén. Sau thất bại mang tên “The Mummy”, anh có sự trở lại ấn tượng với “American Made” (tựa Việt là “Lách luật kiểu Mỹ”) – bộ phim tiểu sử mang phong cách “black comedy” đầy trào phúng và lôi cuốn.

Điểm tương đồng của “American Made” với “Top Gun” là nhân vật của Cruise đều là phi công. Nhưng trong khi Maverick trong “Top Gun” là một anh chàng trẻ trung điển trai và được hư cấu thì Barry Seal của “American Made” lại là một người đàn ông trung niên có thực ở ngoài đời.

american_made_tom_cruise
Tom Cruise thủ vai Barry Seal trong American Made

“American Made” được dựa trên câu chuyện có thật về gã phi công Barry Seal đổi đời nhờ sự láu cá và trực giác nhanh nhạy. Vốn xuất thân là một phi công thương mại giàu tiềm năng, gã được nhân viên CIA Monty Schafer (Domhnall Gleeson) tiếp cận để nhờ lái máy bay do thám các căn cứ địa của du kích quân ở khu vực Mỹ Latinh.

Seal nhanh chóng nhận lời với bản tính ngông và ưa thử thách. Dù việc lái máy bay để chụp ảnh đem lại sự hưng phấn nhưng Seal nhanh chóng nhận ra “cơm áo không đùa với khách thơ”. Tiền mà Seal mang về không đủ để trang trải cuộc sống cho gã và cô vợ Lucy (Sarah Wright) xinh đẹp.

Cơ duyên đã đưa Seal tới với Pablo Escobar và đồng bọn ở thuở sơ khai của băng đảng buôn ma túy “huyền thoại” ở Medellin (Colombia). Seal nhận lời giúp Escobar tuồn ma túy vào biên giới nước Mỹ, và từ đó bắt đầu một hành trình “cực kỳ điên rồ” như chính nhân vật này thuật lại…

Các loại vai diễn mà Tom Cruise lựa chọn thường hoặc là anh hùng, hoặc là những nhân vật đầy khiếm khuyết nhưng vẫn toát lên sự lôi cuốn. Điệp viên Ethan Hunt trong loạt phim “Mission Impossible” có thể là nhân vật nổi tiếng bậc nhất sự nghiệp Cruise với hàng tỷ USD doanh thu phòng vé, song các vai diễn của anh trong “Born on the Fourth of July” hay “Magnolia” mới là những vai hay nhất của tài tử U60 này.

Trong các bộ phim kể trên, Cruise xuất hiện không phải với chất người hùng bất khả bại quen thuộc mà là với tư cách những con người không hoàn hảo nhưng bản chất lại toát lên sức hút chính từ những khiếm khuyết ấy.

Barry Seal rõ ràng không phải là người hùng, từ vóc dáng mập mạp khiến Cruise phải tăng 23kg. Gã có đầu óc láu cá và cực kỳ giỏi ứng biến, thể hiện qua cách gã lợi dụng sự tin cẩn của CIA để buôn lậu ma túy và giàu tới mức dù đã lập hàng loạt công ty ma để rửa tiền thì tiền mặt vẫn chất đồng trong nhà khiến hai vợ chồng… vò đầu bứt tai. Cái chất “phản anh hùng” của Barry Seal hợp với Tom Cruise bởi anh không cần cố gồng mình thực hiện các pha mạo hiểm hay hành động nữa mà chỉ cần vận dụng kinh nghiệm diễn xuất để làm bật lên được cái chất tinh quái của Seal.

Cruise đã làm tốt việc được giao và trở thành linh hồn trong câu chuyện “giấc mơ Mỹ”. Nhân vật Seal có ít nhiều điểm tương đồng với gã phi công lừa đảo do Leonardo DiCaprio thủ vai trong “Catch Me if You Can”. Họ là những nhân vật không chính diện, nhưng sức hút và câu chuyện lôi cuốn của họ khiến người xem thầm ủng hộ và mong muốn họ tiếp tục… lừa đảo/kiếm chác thành công.

tom_cruise_barry_seal
Hình ảnh trong “American Made: Lách luật kiểu Mỹ”
Seal làm nên cả một gia tài từ xuất phát điểm khiêm tốn, gợi nhớ tới “The Wolf of Wall Street” (Sói già Phố Wall) của đạo diễn Martin Scorsese. Cả hai bộ phim đều dựa trên những câu chuyện có thật, đều xoay quanh những gã láu cá thức thời (Jordan Belfort trong The Wolf of Wall Street làm giàu nhờ buôn cổ phiếu) và đều mang phong cách hài trào phúng.

Dù là một phiêu tiểu sử nhưng “American Made” không hề khô khan mà lôi cuốn từ đầu đến cuối nhờ sự dẫn dắt rất tự nhiên của đạo diễn Doug Liman. Ông khôn khéo lồng ghép những câu chuyện trong phim với những nhân vật lịch sử có thật như Ronald Reagan, Pablo Escobar, George W. Bush thời trẻ hay cách Mỹ can thiệp vào những cuộc cách mạng cánh tả trong thập niên 1980. Tất cả càng trở nên hài hước hơn qua góc nhìn và cách kể chuyện hóm hỉnh của Barry Seal, khi gã nhìn những biến động của thời cuộc như cơ hội để mình làm giàu thêm.

Với một phần nội dung liên quan tới băng đảng Medellin của Escobar, “American Made” còn khiến khán giả liên tưởng tới loạt phim truyền hình đình đám “Narcos”. Hai tác phẩm ít nhiều có những nét tương đồng về cách pha trộn chất liệu lịch sử, những nhân vật có thật cộng thêm phần hư cấu Hollywood để đem về một tác phẩm hấp dẫn.

“American Made” có thể không được mưa đề cử Oscar như “The Wolf of Wall Street”, song nếu khán giả từng ưa thích “Sói già Phố Wall” chắc hẳn sẽ phù hợp với “Lách luật kiểu Mỹ”. Nhờ quyền lực ngôi sao của Tom Cruise và sự hấp dẫn tới từ chính cuộc đời nhiều biến cố điên rồ của Barry Seal, “American Made” trở nên hấp dẫn và khiến hành trình hai tiếng không hề lê thê một chút nào.


Trailer phim

Thực hiện: depweb

27/08/2017, 08:12