Lạ miệng với nem rau, nem cốm - Tạp chí Đẹp

Lạ miệng với nem rau, nem cốm

Ẩm Thực

Nem rau phù hợp với những người muốn ăn chay hoặc đã ngán các món nhiều thịt cá. Còn nem cốm lại mang cho bạn những trải nghiệm thú vị về hương vị cốm thơm hòa quyện cùng vị ngọt của nấm, của thịt…

Nem rau

Nguyên liệu: (20 cái nem)

2 lá cải thảo
1 lạng cà rốt
10 tai nấm hương
1 củ hành tây
3 lá bắp cải tím
1 lạng vừng trắng
1 gói vỏ há cảo (20 chiếc)
1 quả trứng (lấy lòng đỏ)

Gia vị

1 thìa cà phê bột gà
1/2 thìa cà phê mì chính
1 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê hạt tiêu
1 thìa cà phê dầu mè


Cách làm:

Cải thảo, cà rốt, hành tây, nấm hương, cải tím rửa sạch và thái chỉ.


Trộn tất cả các nguyên liệu và gia vị thật đều, để khoảng 10 – 15 phút cho ngấm.


Dùng một chiếc thớt to làm nền cuốn nem. Lấy tay quết một chút lòng đỏ trứng gà đã quấy đều bôi vào viền vỏ há cảo để nó mềm và có độ dính.


Cho nguyên liệu vào cuộn, gập đôi vỏ há cảo thành hình tam giác. Sau đó, vê mép của hình tam giác này để vỏ há cảo dính chặt vào nhau, phần nhân ở giữa không bị rơi ra. Để đẹp mắt, bạn có thể cuộn thành hình chiếc thuyền (bằng cách uốn hai góc dưới của hình tam giác lại với nhau và dính chặt chúng lại) 
hoặc để nem hình tam giác.



Cuộn xong, cho nem lên chảo dầu sôi rán vàng. Bạn đã có một món ngon mắt, ngon miệng.


Nem cốm

Nguyên liệu: (20 cái nem)

200g thịt băm
1 bó miến dong (khoảng 1 lạng)
10 tai mộc nhĩ
100g giá
150g cà rốt
100g hành lá
10 tai nấm hương
2 tệp bánh đa nem (20 chiếc)

Gia vị:

1 thìa cà phê bột gà
1/2 thìa cà phê mì chính
1 thìa cà phê hạt tiêu
2 thìa tinh dầu cốm


Cách làm:

Trộn toàn bộ nguyên liệu và gia vị thật đều. Để nguyên liệu ngấm gia vị trong 10 – 15 phút.


Dùng bánh đa nem và cuốn theo cách truyền thống.


Sau đó cũng cho nem vào dầu sôi, rán vàng.


Bạn đã hoàn thành món nem cốm lạ miệng, thơm ngon.

Công thức món nem rau và nem cốm được chia sẻ và thực hiện bởi bếp trưởng Nguyễn Huy Vinh – Nhà hàng NemnNem, 41 Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, Hà Nội. ĐT: (04) 3943 3152.


 Đi chợ giùm bạn:

Nem rau:
– Cải thảo: 16.900đ/kg
– Hành tây: 13.000đ/kg
– Nấm hương khô: 330.400đ/kg
– Nấm hương tươi: 120.000đ/kg
– Cải tím: 16.400 đ/kg
– Cà rốt: 19.800đ/kg
– Vừng trắng: 57.800đ/kg
– Trứng gà ta: 3.600đ/ quả
(Giá các nguyên liệu trên tham khảo tại siêu thị Fivimart)
– Vỏ há cảo: khoảng 20.000đ/ 20 cái (mua tại các cửa hàng đồ khô Lương Văn Can, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tổng chi phí: khoảng: 60.000 đ

Nem cốm:
– Cốm: khoảng 250.000đ/kg
– Thịt lợn (mông sấn, thịt vai sấn): 123.000 đ/kg
– Miến dong: 41.300đ/kg
– Giá: 19.500đ/kg
– Bánh đa nem: 3.500 đ/ tệp
(Giá các nguyên liệu trên tham khảo tại siêu thị Umart)
– Tinh dầu cốm: 95.000đ/chai (mua tại Hàng Buồm)
– Và một số nguyên liệu như món nem rau.

Chi phí khoảng: 80.000 đ.


Bài: Alex

Thực hiện: depweb

14/07/2011, 18:22