Kiều Thanh: Vượt định kiến, nuôi con một mình

Sao

Vượt qua định kiến của dư luận, giấu bố mẹ trong những tháng đầu tiên mang bầu, Kiều Thanh đã quyết định làm bà mẹ đơn thân ở độ tuổi ngoài 30. Hiện nay, cu Bi – tên thân mật của con trai Kiều Thanh đã được gần 2 tuổi.

Thực ra, việc mang bầu không nằm trong kế hoạch của Thanh ở thời điểm đó. Hoang mang và không điểm tựa là cảm giác lớn nhất tồn tại trong Thanh. Thanh cũng đắn đo và “cân não” nhiều giữa việc “giữ hay bỏ” nhưng bản năng người mẹ đã giúp Thanh có một quyết định đúng đắn. Giờ đây nghĩ lại, nếu lúc đó chỉ vì ích kỷ bản thân thì bây giờ Thanh sẽ ân hận biết bao. 5 tháng đầu tiên, Thanh trốn tránh, giấu diếm bố mẹ, bạn bè, dư luận và cả những chỗ đông người. Tâm trạng u uất vì đang quen với “chân chạy”, giờ phải hủy nhiều việc, loanh quanh với bốn bức tường. Thanh không sợ dư luận nhưng Thanh sợ điều mà bố mẹ Thanh phải đối diện. Điều đó khiến cô cảm thấy có lỗi với đấng sinh thành. Thậm chí, Thanh luôn trốn tránh, sợ nghe những câu hỏi, những điều mà cô biết rằng, mình không bao giờ trả lời được.

Rồi gia đình cũng biết, khi cái thai đã được 5 tháng. Buồn, nhưng mỗi gia đình lại có cách phản ứng khác nhau. Bố mẹ nào cũng đều thương con cả. Vả lại, nhà Thanh cũng hiếm người, trên Thanh chỉ có một người anh trai nhưng chị dâu và cháu trai Thanh lại sống ở nước ngoài. Bởi vậy, bố mẹ Thanh cũng rất mong có cháu bế. Vì thế, sự xuất hiện thêm một thành viên nhí theo thời gian cũng khiến ông bà vơi đi nỗi buồn.

Quyết định mang bầu ở thời điểm nào luôn là một bước ngoặt quan trọng của người phụ nữ. Đôi khi, nếu mạnh mẽ, họ có thể không cần một người đàn ông bên cạnh, chỉ cần thực hiện được bản năng làm mẹ luôn thôi thúc cháy bỏng của mỗi người phụ nữ. Kiều Thanh tâm sự, nhiều người bảo phụ nữ ngoài 35 sẽ khó khăn hơn trong việc sinh con. Hơn nữa, sức khỏe cô không được tốt ở thời điểm này nên cô đã quyết định thực hiện mong muốn đó của mình. Mang bầu Bi khá vất vả, thai ngược, ba tràng hoa cuốn cổ, trong khi đó, Thanh lại bị u xơ từ trước nên cái u cũng lớn dần theo thai nhi. Đến tháng thứ 7, Thanh còn bị cái u chèn vào thai, suýt phải đẻ non. Cho đến khi mổ sinh Bi, bác sĩ cũng cắt luôn khối u, to bằng miệng chén.

Nhìn bề ngoài có thể mọi người nghĩ rằng, Thanh là một người phụ nữ hiện đại. Nhưng Thanh bảo, cô là người sống truyền thống, suy nghĩ cũng cổ điển. Thanh thích là một người phụ nữ của gia đình, thích nội trợ, vui vầy gia đình hơn là những sự sang trọng, hào nhoáng ở những chốn đông người. Thế nên với Thanh, mái ấm gia đình luôn là điều mà cô khao khát. Cô sống chân thành, khi yêu, yêu hết mình, không màu mè, giả tạo. Nhưng, cuộc sống không phải cái gì mình muốn là được. Cô đã từng mong có một cái kết ngọt ngào, trọn vẹn cho riêng mình nhưng do hoàn cảnh lúc này chưa thích hợp cũng như một vài lí do không tiện để nêu ra nên tạm thời phải chấp nhận dở dang như thế. Tôi hiểu, mỗi người đều có một số phận…

Kiều Thanh trong phim “Hai phía chân trời”

Sinh em bé nhưng Thanh không có cảm giác nuôi con mọn vì con trai hoàn toàn được ông bà ngoại chăm sóc. Bởi thế, khi Bi được 4 tháng tuổi, Kiều Thanh đã bắt đầu nhận phim Đàn trời (đạo diễn Bùi Huy Thuần) và sau đó lại rong ruổi cùng đoàn làm phim Hai phía chân trời (đạo diễn Trần Quốc Trọng và Vũ Trường Khoa) tại trời Tây hơn một tháng ròng. Những lúc thoải mái “chơi nghề” – theo cách của Thanh nói, chị rất an tâm vì ở nhà con trai đã có ông bà làm hậu thuẫn. Nhưng đôi khi, mặt trái của nó là cảm giác hổ thẹn với chính mình. Thanh bảo, nhiều lúc cứ nghĩ mình có lỗi với con, sinh con như kiểu “làm cho xong” chứ không dành hết thời gian cho bé. Bởi vậy, hễ rảnh, được nghỉ diễn là Thanh luôn tìm cách bù đắp cho Bi, chơi cùng con, dạy con nhận biết những đồ vật xung quanh…

Thời con gái, Thanh có thể đi diễn xa nhà hàng tháng trời mà không phải bận tâm nhiều chuyện gia đình. Còn bây giờ, hễ đi đâu vài ngày không được nhìn thấy Bi thì ruột gan cồn cào như lửa đốt, chỉ muốn nhanh nhanh chóng chóng để được về với con. Bình thường, Thanh có thể “phó mặc” để ông bà ngoại chăm Bi nhưng hễ Bi ốm thì bận mấy, Thanh cũng phải có mặt để tự mình đưa con đi khám và chăm sóc con những lúc như thế này.

Kiều Thanh bảo, cô hoàn toàn không thích đi theo trào lưu làm single mom. Đơn giản, hoàn cảnh lúc bấy giờ buộc cô phải có quyết định như vậy. Kiều Thanh đã “trở lại” sau một khoảng thời gian “biến mất” khỏi màn ảnh và lần xuất hiện này chị đã được mọi người đón nhận với những tình cảm yêu thương cùng sự chia sẻ trong những tháng ngày phải “vượt cạn” một mình. Người ta thường bảo, phụ nữ sau sinh thường dễ rơi vào trạng thái bị trầm cảm nhưng ở Kiều Thanh, tôi luôn thấy sự vui vẻ, lạc quan. Hình như những tháng ngày hoang mang, trầm uất vượt cạn một mình đã khiến Kiều Thanh mạnh mẽ hơn, dù trước đó, cô đã được nhiều người biết đến là mẫu phụ nữ độc lập. Và tôi tin, với những người lạc quan thì một ngày nào đó không xa, hạnh phúc sẽ mỉm cười với người đó.

Kim Anh (theo Thế giới Điện ảnh)

Thực hiện: depweb

12/12/2012, 14:54