Kiệt tác điện ảnh yêu thích nhất của các đời tổng thống Mỹ

Giải Trí

Tổng thống Franklin D. Roosevelt
Phim: “I’m No Angel” (1933)

Thể loại phim yêu thích của Tổng thống Roosevelt là phim hài vì vậy không có gì ngạc nhiên khi “I’m No Angel” nằm top đầu những phim yêu thích nhất của ông. Bom tấn năm 1933 này  khiến đàn ông thì chao đảo với vũ điệu nóng bỏng của “quả bom sex” Mae West còn đàn bà thì nức nở với mối tình giữa Tira (Mae West) và Jack Clayton (Cary Grant).

Tổng thống Woodrow Wilson
Phim: “The Birth of a Nation” (1915)

“The Birth of a Nation” là một trong số những bộ phim thay đổi lịch sử điện ảnh thế giới khi đem đến một cuộc cách mạng trong kỹ thuật làm phim với các khung hình đã trở thành tiêu chuẩn cho các phim chiến tranh về sau. Đây cũng là bộ phim đầu tiên được trình chiếu tại Nhà Trắng dành cho Tổng thống Woodrow Wilson. Tuy đạt được thành công rực rỡ (doanh thu 10 triệu USD thời điểm bộ phim ra mắt, tương đương với 200 triệu USD theo thời giá hiện tại) nhưng “The Birth of a Nation” vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ dư luận bởi phim mang nặng tính phân biệt chủng tộc khi mô tả những người da đen là kẻ chuyên ăn bám xã hội. Trong chiến dịch quảng bá nhằm gây chú ý cho phim, đội ngũ sản xuất cũng đã trích dẫn lời nhận xét về “The Birth of a Nation” của Tổng thống Wilson như sau: “Một bộ phim lịch sử được kể khá chớp nhoáng nhưng điều tôi hối tiếc nhất rằng cả bộ phim là sự thật”. Đại diện của ông Wilson sau đó đã bác bỏ thông tin ông là người nói câu nói này.

Tổng thống Harry S. Truman
 
Phim: “My Darling Clementine” (1946)

Tổng thống Harry S. Truman  đã xem tổng cộng 200 phim trong suốt hai nhiệm kỳ của mình tại Tòa Bạch Ốc do đó danh sách phim yêu thích của ông nhiều không kể xiết. Nhưng nếu buộc phải lựa chọn thì Truman ắt hẳn sẽ dành một vị trí cho “My Darling Clementine” – một trong những bộ phim xuất sắc nhất của đạo diễn John Ford nói riêng và điện ảnh thế giới nói chung. Ngoài ra, một bộ phim khác cũng rất được lòng Truman và những vị Tổng thống khác là “High Noon” – huyền thoại viễn tây của mọi thời đại.

Tổng thống Dwight Eisenhower
 
Phim: “High Noon” (1952)

Vì sao lại gọi “High Noon” là bộ phim viễn tây kinh điển của mọi thời đại? Đơn giản bởi đạo diễn Fred Zinnemann đã thổi một luồng gió mới vào dòng phim này với “High Noon” khi bước qua ranh giới của những anh chàng cao bồi trên lưng ngựa cùng khẩu súng dắt hông lang thang từ vùng này qua vùng khác. Chính điều đó đã khiến Tổng thống Eisenhower không cảm thấy chán chường khi ba lần xem cảnh sát trưởng Will Kane (do Gary Cooper thủ vai trong “High Noon”) đơn độc một mình chống lại bè lũ tội phạm để bảo vệ thị trấn và đức tin của mình. Bên cạnh đó, Eisenhower cũng là một fan của dòng phim viễn tây khi đã xem hơn 200 phim của thể loại này.

Tổng thống John F. Kennedy
Phim: “Dr. No” (1962)

Bộ phim yêu thích nhất của vị Tổng thống hào hoa phong nhã này chính là tập phim James Bond đầu tiên mang tên “Dr. No” do Sean Connery thủ diễn. Kennedy cũng rất yêu thích loạt tiểu thuyết cùng tên do Ian Fleming chấp bút, trong đó “From Russia With Love” được ông đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần. Kennedy thích James Bond đến độ trong phim tài liệu “Everything or Nothing”, ông đùa rằng rất muốn có một James Bond trong đội cận vệ của mình.

Tổng thống Lyndon B. Johnson
 
Phim: “The Searchers” (1956)

Một bộ phim khác của John Ford là “The Searchers” may mắn lọt vào mắt xanh của Tổng thống Lyndon B. Johnson. Nội dung phim kể về một cựu binh do John Wayne đóng mất hàng năm trời để tìm kiếm cô cháu gái bị bắt cóc và nỗi căm hận của ông ta đối với người da đỏ, nguyên nhân khiến gia đình ông tan nát. Đây là bộ phim “western” (cao bồi viễn Tây) kinh điển và được xếp hạng 1 trong 10 phim viễn Tây vĩ đại nhất mọi thời.

Tổng thống Richard Nixon
 
Phim: “Patton” (1970)

Tổng thống Nixon được cho là đã xem đại kiệt tác về tiểu sử của vị tướng George S. Patton Jr. tài ba lỗi lạc hàng tá lần trong suốt thời gian tại vị. Nhiều nguồn tin hành lang cho biết bộ phim phần nào ảnh hưởng đến đường lối chính trị về sau của ông trong cuộc chiến Đông Dương. “Patton” là một trong những bộ phim xuất sắc thuộc thể loại tiểu sử chiến tranh được công chiếu vào năm 1970 đoạt 7 giải Oscar, trong đó có giải “Phim xuất sắc nhất”, “Kịch bản gốc xuất sắc nhất” và” Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” dành cho George C. Scott.

Tổng thống Jimmy Carter
Phim: “Gone With the Wind” (1939)

Vị Tổng thống đời thứ 39 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ có lẽ là người xem nhiều phim nhất trong các đời tổng thống, 480 phim trong suốt hai nhiệm kỳ. Nghĩa là trung bình ông sẽ xem 2 phim/1 tuần. Bộ phim yêu thích nhất của Jimmy Carter là thiên tình sử “Gone With the Wind”. Ông đã từng một lần nhắc đến bộ phim này trong lễ kỷ niệm 10 năm của Viện Phim Mỹ như sau: “Khi còn nhỏ tôi xem phim bất kỳ lúc nào có thể. Ở miền Nam, cuộc sống của chúng tôi không khác trong “Gone With the Wind” là mấy. Còn nhớ khi bộ phim được công chiếu, tất cả các trường học ở Georgia đều đóng cửa. Mọi học sinh sinh viên đều kéo đến rạp phim trên từng chiếc xe bus. Điều này đã tác động rất nhiều đến cuộc sống của chúng tôi. Tôi nghĩ, có lẽ, chúng tôi đã xem một phiên bản khác so với tất cả những người còn lại.”

Tổng thống Ronald Reagan
Phim: “It’s a Wonderful Life” (1946)

Đối với Tổng thống Ronald Reagan thì với “Cuộc đời tuyệt đẹp” ông có được hai giờ đồng hồ “trốn” khỏi công việc người đứng đầu cường quốc để xem một bộ phim kinh điển về ý nghĩa của cuộc đời, bộ phim luôn được chiếu lại mỗi kỳ Giáng sinh cho đến tận bây giờ. Có hai bộ phim ông có thể xem hàng giờ mà không biết chán “It’s a Wonderful Life” và “Mr. Smith Goes to Washington”

Tổng thống Bill Clinton
 
Phim: “High Noon” (1952)

Tổng thống Bill Clinton từng nói về bộ phim này như sau: “Đây là câu chuyện về dũng khí đối mặt với sợ hãi và cách mà người đàn ông làm những gì anh ta cho là đúng dẫu rằng cái giá phải trả rất đắt. Nói Gary Copper (vai cảnh sát trưởng Will Kane) không sợ là nói dối. Anh ta không cố để tỏ ra là một bậc trượng phu mà chỉ đơn giản làm những gì anh cho là đúng và chính điều đó khiến Gary trở thành người hùng. Một bộ phim vô cùng xuất sắc.” Cựu Tổng thống cũng hé lộ rằng ông đã từng “trốn” hai ngày làm việc chỉ để xem series “Police Academy” nổi tiếng.

Tổng thống George W. Bush
 
Phim: “Field of Dreams” (1989)

Không có gì ngạc nhiên khi bộ phim “ruột” của Tổng thống Bush lại là một bộ phim về bóng chày, bởi ông từng là chủ của đội bóng chày Texas Rangers. Trong bộ phim “Field of Dreams”, diễn viên Kevin Costner thủ vai một người nông dân cố gắng xây dựng một sân bóng chày sau khi bị ám ảnh bởi một giọng nói bí ẩn. Tuy không đoạt bất kỳ giải Oscar nào nhưng “Fields of Dreams” được đánh giá là một bộ phim xuất sắc nhờ tính nhân văn và ý nghĩa sâu sắc. “Saving Private Ryan” cũng là một lựa chọn khác của Tổng thống Bush.

Tổng thống Barack Obama
 
Phim: “The Godfather” và “The Godfather: Part II” (1972 & 1974)

Cũng như phần lớn hầu hết mọi người đàn ông trên thế giới này, Tổng thống Obama chọn hai phần đầu của “The Godfather” là phim “gối đầu giường”. Ông cũng chia sẻ thêm cảnh phim ông thích nhất là cảnh mở đầu của phim. Phân đoạn ấy diễn ra khi người trông nom nhà cửa bước vào còn Marlon Brando (vai Bố già) ngồi ở đấy và cất lời với vị khách đến để cầu cứu: “Ông đã không tôn trọng tôi và giờ đây ông lại đòi hỏi một ân huệ.” Bộ phim còn có hàng loạt phân cảnh và câu thoại kinh điển khác mà nhiều quý ông thuộc nằm lòng. Tất nhiên Obama là một trong số đó.

Bài: Lala Fann

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

16/10/2016, 07:47