Kiến trúc tre hoành tráng nhất Việt Nam

Nhà

Sau khi vinh dự nhận được giải thưởng AR House của Anh với công trình “House for trees”, mới đây Võ Trọng Nghĩa và cộng sự tiếp tục gây bất ngờ khi đem về chiến thắng cho Việt Nam tại giải thưởng kiến trúc của Hội Kiến trúc sư Châu Á (ARCASIA) được tổ chức ngày 26/6 tại Malaysia.

ARCASIA là giải thưởng uy tín được diễn ra mỗi năm nhằm tìm ra Huy chương Vàng cho rất nhiều hạng mục như hạng mục công trình nhà riêng, hạng mục công trình công cộng, hạng mục khách sạn và resort, hạng mục các công trình giáo dục… Năm nay, với lối kiến trúc ấn tượng và hoành tráng của công trình “Bamboo Dailai Complex”, Võ Trọng Nghĩa và cộng sự không những giành Huy chương Vàng của hạng mục khách sạn và resort mà còn đạt giải Building of the year, giải thưởng cho công trình xuất sắc nhất.


KTS Võ Trọng Nghĩa liên tiếp nhận những giải thưởng kiến trúc quốc tế với các công trình thân thiện môi trường.

Bamboo Dailai Complex là tổ hợp gồm 2 công trình “Bamboo Wing” và “Nhà hội nghị Đại Lải” nằm trong khu nghỉ mát tại Đại Lải, Vĩnh Phúc. Mỗi kiến trúc trên sử dụng những loại tre khác nhau: tre và luồng, với phương pháp lắp ráp cũng khác biệt. Cả 2 được thiết kế theo kiểu đối lập: không gian mở với không gian đóng, cấu trúc tre cong với cấu trúc tre thẳng, cấu trúc cân bằng với cấu trúc nhịp dài… Có thể nói đây là những kiến trúc tre hoành tráng nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Cây tre tuy giản dị nhưng từ xưa đến nay vẫn luôn in hình bóng vào tâm hồn người Việt bởi sự dẻo dai chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Một cây tre sẽ chẳng thể đứng vững trước gió bão lớn, nhưng khi đứng chụm lại “đoàn kết”, tre mang đến một biểu tượng đầy kiên cường, một hình ảnh đẹp được đi vào biết bao tác phẩm thơ ca, nhạc, họa. Trong kiến trúc, tre được đánh giá cao vì là loại vật liệu nhẹ nhưng có thể sử dụng linh hoạt và đầy mạnh mẽ. Đặc biệt, ở những nước Đông Nam Á như Việt Nam thì cây tre mọc khắp nơi nên vật liệu này có giá thành khá rẻ, dễ kiếm. Sống trong một công trình tre, con người có cảm giác bình yên và thư thái hơn, cùng thiên nhiên hòa mình vào nhịp sống.

Mời các bạn cùng ngắm nhìn tổ hợp công trình tre ấn tượng của KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự được giới kiến trúc sư quốc tế đánh giá rất cao:

“Bamboo Wing” nằm thơ mộng bên mặt hồ.
Ngay từ khi bước vào, hầu như ai cũng thấy choáng ngợp trước phần mái rất hoành tránh và đẹp mắt của công trình này.
“Bamboo Wing” kết hợp hài hòa với cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

Phần cột, kèo được KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự là KTS người Nhật Takashi Niwa tính toán rất tỉ mỉ để có được một kết cấu an toàn.
Khi “đoàn kết” với nhau, công trình kiến trúc tre trở nên vô cùng vững chắc và mang lại hình ảnh hút hồn. Tre là loại vật liệu dễ dàng có thể uống cong để tạo hình.

Góc nhìn ra một phần mặt hồ nhân tạo.
Vào buổi tối, công trình trở nên lãng mạn và lung linh dưới ánh đèn vàng.

Trong tổ hợp kiến trúc nhận giải, tất cả các công trình đều đưa con người đến gần hơn với thiên nhiên, đó chính là lý tưởng của Võ Trọng Nghĩa trong công việc thiết kế.
Một ngôi nhà với phần mái kết cấu tre trông không khác gì một tác phẩm nghệ thuật.
Mặt tiền của Nhà hội nghị Đại Lải với kết cấu đá vững chãi.
Khó ai có thể ngờ bên trong nó lại có một không gian rất thú vị với tre.

Bạn muốn chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc vườn tược, sắp xếp nhà cửa của mình? Hãy gửi tới chuyên mục Nhà/Vườn của Đẹp Online qua địa chỉ email: nhavuon@dep.com.vn

Thực hiện: depweb

02/07/2014, 12:42